2018 - năm của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Thứ Hai, 31/12/2018, 18:59:30

NDĐT – Năm 2018, thế giới được chứng kiến những bước đổi thay ngoạn mục trên Bán đảo Triều Tiên. Từ tình trạng đối đầu leo thang giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trong năm 2017 với hai vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, thì trong năm 2018, đối thoại và hiểu biết đã đưa mối quan hệ liên Triều vào thời kỳ “tan băng”, mang lại lạc quan và hy vọng cho người dân trên bán đảo Triều Tiên.

2018 - năm của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các phu nhân cùng leo lên núi Baekdu ở Bắc Triều Tiên vào ngày 20-9, hứa hẹn sẽ viết nên một trang sử mới cho quan hệ liên Triều.(ảnh: Yonhap)

Ngày 9-2: Olympic mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc thực sự đã mang lại xung lực tươi mới thúc đẩy sự thay đổi về mặt đối ngoại. Tại lễ khai mạc, hơn 200 vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau đi chung một đoàn dưới một lá cờ hình Bán đảo Triều Tiên (ảnh: hani.co.kr)

Ngày 1 và 3-4 tại Bình Nhưỡng: Các nghệ sĩ Hàn Quốc đã tổ chức buổi biểu diễn với tựa đề “Mùa xuân đến”, cầu chúc cho hòa bình và hợp tác liên Triều, làm dấy lên hy vọng về một mùa xuân thực sự trên bán đảo bị chia cắt. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-Ju chụp ảnh cùng đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc hôm 1-4 (ảnh: hani.co.kr)

Ngày 27-4: Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của thế giới. Lãnh đạo của hai miền Nam-Bắc đã gặp nhau tại đường ranh giới quân sự liên Triều (MDL) thuộc làng đình chiến Panmujeom. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở thành Nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên qua MDL sang phần đất Hàn Quốc. Hội nghị thượng đỉnh ra “Tuyên bố Panmunjeom” lịch sử, kêu gọi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cải thiện quan hệ liên Triều, đánh dấu một cột mốc mới cho quan hệ song phương. (ảnh: Yonhap)

Ngày 24-5: Triều Tiên tiến hành phá dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân xã Punggye trước sự chứng kiến của phóng viên quốc tế. (ảnh: Reuters)

Ngày 26-5: Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp lại nhau trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ hai tại lầu gác Thống nhất (Tongilgak), làng đình chiến Panmunjeom bên phía miền Bắc. (ảnh: Yonhap)

Ngày 1-6: Nhất trí thành lập Văn phòng liên lạc liên Triều trong khu công nghiệp Kaesong. (ảnh: Yonhap)

Ngày 12-6: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra tại Singapore trở thành một ngày đáng nhớ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng tươi cười, bắt tay nồng ấm trong lần đầu gặp mặt và cùng ký kết văn kiện về vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên. (ảnh: getty image)

Ngày 1-7: Khôi phục đường dây nóng trên biển Tây sau 10 năm (còn gọi là “mạng vô tuyến chung giữa tàu thương mại quốc tế”). (Ảnh: Bản đồ hai bên dỡ bỏ các loa phóng thanh chĩa về phía nhau tại khu vực ranh giới quân sự liên Triều).

Ngày 20 đến 22-8, và ngày 24 đến 26-8: Tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán liên Triều lần thứ 21 tại núi Geumgang. Cuộc đoàn tụ lần này là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Panmunjom. Nước mắt và nụ cười hạnh phúc của những cụ ông, cụ bà đã ở tuổi ngoài 80 khi gặp lại người thân sau hàng chục năm bị li tán bởi chiến tranh (ảnh: Yonhap)

Ngày 18 đến 20-9: Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba tại Bình Nhưỡng. Hội nghị thượng đỉnh lần này đã thông qua Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, trong đó Triều Tiên nhất trí phá hủy vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa tại xã Dongchang, và tiến hành thêm các biện pháp phi hạt nhân hóa. Hai bên cũng ký thỏa thuận quân sự kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các vấn đề song phương, mà không dùng tới vũ lực trong mọi tình huống. (ảnh: Yonhap)

Ngày 17-12: Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hoàn tất việc phá dỡ 11 trạm gác quân sự mỗi bên trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) nhằm đưa DMZ trở thành khu vực hòa bình. (ảnh: Reuters)

Ngày 26-12: Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức lễ khởi công mang tính biểu tượng nhằm tái kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới, đúng như nội dung nhất trí trong Tuyên bố Panmunjeom và Tuyên bố Bình Nhưỡng. (ảnh: Reuters)

NGUYỄN TRANG (tổng hợp)