Khát vọng hòa bình ở Cô-lôm-bi-a

Thứ Sáu, 08/11/2013, 20:15:00
Sau một năm với nhiều vòng đàm phán căng thẳng kéo dài và không ít khó khăn, thách thức, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) vừa đạt được thỏa thuận  quan trọng về tương lai chính trị của FARC, một vấn đề cơ bản giúp hai bên tiến tới một hiệp định toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần nửa thế kỷ và khôi phục hòa bình, ổn định tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuyên bố chung được đưa ra khi kết thúc vòng đàm phán giữa đại diện Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba, cho biết, thỏa thuận mới đạt được  bảo đảm cho FARC hoạt động như một tổ chức chính trị đối lập kèm theo các biện pháp thúc đẩy sự tham gia của nhân dân; đồng thời hai bên cũng  nhất trí, sau khi ký hiệp định hòa bình sẽ rà soát lại hệ thống bầu cử Cô-lôm-bi-a nhằm thực hiện công khai, minh bạch và dân chủ  hóa sâu sắc hệ thống chính trị nước này.

Thỏa thuận  mới giữa Chính phủ

Cô-lôm-bi-a và FARC về tương lai chính trị của FARC là bước tiến quan trọng trong tiến trình đàm phán giữa hai bên, mở ra cơ hội  khôi phục hòa bình và dân chủ thật sự cho người dân Cô-lôm-bi-a. Tổng thống Cô-lôm-bi-a H.Xan-tốt đánh giá cao kết quả của vòng đàm phán mới  tại Cu-ba; nhấn mạnh, Cô-lôm-bi-a đang tiến gần hơn tới hòa bình và kêu gọi các bên bảo vệ những thỏa thuận đã đạt được để tiến tới một hiệp định hòa bình toàn diện. Ðại diện của LHQ tại Cô-lôm-bi-a Ph.Ốc-chai cũng hoan nghênh thỏa thuận  về tương lai chính trị  của FARC mà Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC vừa đạt được; coi đây là kết quả tích cực, đáng khích lệ và bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục nỗ lực đạt được thỏa thuận về những vấn đề còn lại nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài nhất ở Mỹ la-tinh, đã cướp đi sinh mạng của 600 nghìn người. Nhiều nước trong khu vực cũng hoan nghênh và đánh giá cao tiến bộ vừa đạt được trong cuộc đàm phán hòa bình ở Cô-lôm-bi-a. Chính phủ Cu-ba, nước bảo trợ và làm trung gian cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC đã chúc mừng kết quả hai bên đạt được;  khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp hết sức mình để giúp Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC đi tới thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang và khôi phục một nền hòa bình ổn định, lâu dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC bắt đầu tiến hành đàm phán từ tháng 11-2012 và tập trung vào năm  vấn đề chính: cải cách đất đai, tương lai chính trị của FARC, nạn buôn lậu ma túy, giải giáp vũ khí và chính sách bảo vệ, hỗ trợ các nạn nhân của cuộc xung đột. Ðây không phải là lần đầu hai bên tiến hành đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, những mâu thuẫn, bất đồng về vấn đề cải cách đất đai, tương lai chính trị của FARC... cùng một số nguyên nhân khác đã khiến ba cuộc đàm phán hòa bình giữa FARC và Chính phủ Cô-lôm-bi-a được khởi động từ những năm 80 của thế kỷ trước liên tiếp bị đổ vỡ. Cuộc đàm phán hòa bình Cô-lôm-bi-a lần này, dưới sự bảo trợ của Cu-ba và Na Uy, đang chuyển động theo chiều hướng tích cực, khi hai bên có những động thái nhượng bộ và tỏ rõ thiện chí muốn chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, ổn định cho đất nước. Xu thế hòa bình, tăng cường hợp tác, liên kết và tiến trình dân chủ hóa sâu sắc đang diễn ra ở khu vực Mỹ la-tinh khi lực lượng cánh tả lên nắm quyền ở nhiều nước trong khu vực như Vê-nê-xu-ê-la,

Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Pê-ru, Ni-ca-ra-goa, Ê-cu-a-đo, Bô-li-vi-a... cũng tác động và ảnh hưởng tích cực tới đời sống chính trị, góp phần tạo điều kiện để các bên đối đầu ở Cô-lôm-bi-a xích lại gần nhau hơn. Những thỏa thuận quan trọng về cải cách đất đai và tương lai chính trị của FARC, mà hai bên đạt được trong  các vòng đàm phán dai dẳng một năm qua là minh chứng rõ cho những thiện chí.

Mặc dù tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Cô-lôm-bi-a với FARC đang tiến triển lạc quan, nhưng chặng đường phía trước còn dài, đòi hỏi hai bên cần nỗ lực  nhiều hơn nữa và tiến trình này chỉ có thể đi tới đích khi nhận được sự ủng hộ của đông đảo  nhân dân và các tầng lớp trong xã hội Cô-lôm-bi-a. Với thiện chí của các bên liên quan, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, hy vọng Chính phủ

Cô-lôm-bi-a và FARC sẽ sớm tiến tới  ký hiệp định hòa bình toàn diện, nhằm chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình và ổn định ở quốc gia Nam Mỹ này, đáp ứng khát vọng cháy bỏng về một nền hòa bình bền vững của nhân dân Cô-lôm-bi-a.

BÌNH NGUYÊN

Theo