Hậu quả từ xung đột
Hậu quả từ xung đột

Trung tâm kiểm soát di trú nội địa và Hội đồng tị nạn Na Uy vừa công bố báo cáo cho biết, hiện có hơn 41,3 triệu người trên toàn thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Nguyên nhân dẫn đến tình cảnh này là do những cuộc xung đột liên miên xảy ra ở nhiều nước.

Cần đạt tiến bộ nhiều hơn
Cần đạt tiến bộ nhiều hơn

Các nhà đàm phán của Mỹ và nhóm Taliban ở Afghanistan vừa kết thúc vòng hòa đàm lần thứ sáu tại thủ đô Doha của Qatar. Giới chức Mỹ cho biết, tại vòng đàm phán này, hai bên bắt đầu thảo luận "những điểm cốt lõi" trong kế hoạch hòa bình. Theo đó, hai bên đã đạt được "tiến bộ chậm nhưng chắc" về một khung làm việc liên quan dự thảo thỏa thuận về việc rút binh sĩ nước ngoài khỏi Afghanistan, nhằm chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài 17 năm qua.

Chuyển động tích cực
Chuyển động tích cực

Tổng thống Mỹ D.Trump đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Hàn Quốc viện trợ lương thực nhân đạo giúp Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7-5, Tổng thống D.Trump đánh giá việc Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong khuôn khổ hoạt động nhân đạo là rất kịp thời. Ông khẳng định: “Đây là một bước đi tích cực và ông ủng hộ điều này”.

Những con số báo động
Những con số báo động

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển vừa công bố báo cáo cho biết, chi tiêu quân sự trên toàn cầu năm 2018 đã tăng 2,6%, lên 1.800 tỷ USD và đây là năm thứ hai liên tiếp chi tiêu quân sự toàn cầu tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 1988. Tại Mỹ, mức chi tiêu quân sự năm 2018 đã tăng lần đầu trong bảy năm, với nguyên nhân được cho là do chính quyền Tổng thống Đ.Trăm thực hiện các chương trình mua sắm vũ khí mới.

Châu Âu trước thách thức hồi hương công dân gia nhập IS
Châu Âu trước thách thức hồi hương công dân gia nhập IS

Nhiều nước châu Âu đang đối mặt thách thức trong việc xử lý những tay súng là công dân châu Âu từng tham gia các tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Vấn đề càng trở nên cấp bách hơn khi cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã đi đến hồi kết.

Đừng để quá muộn!
Đừng để quá muộn!

Ngày Trái đất (22-4) hằng năm là dịp nhắc nhớ thế giới về những giá trị mà thiên nhiên dành tặng cho hành tinh, qua đó triển khai các giải pháp nhằm giữ gìn môi trường tự nhiên. Chủ đề "Bảo vệ các giống loài" của Ngày Trái đất năm nay gióng lên hồi chuông mới, về ý thức bảo vệ các loài động vật, thực vật trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Đối mặt bất trắc
Đối mặt bất trắc

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Lagarde nêu rõ, thế giới đang đối mặt khoảng thời gian “bất trắc cao”, khi 70% số nền kinh tế toàn cầu rơi vào tăng trưởng chậm. Tình trạng này có thể càng tồi tệ hơn bởi “những vết thương tự mình gây ra” như các cuộc chiến tranh thương mại không cần thiết.

Kiến tạo việc làm
Kiến tạo việc làm

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung dự kiến vào khoảng 7.000 tỷ uôn (6,1 tỷ USD) trong tháng 4 này, nhằm kích cầu trong nước và tạo thêm việc làm. Giới chức Hàn Quốc cho biết, khoản ngân sách bổ sung được đề xuất nhằm đối phó nhiều nguy cơ ngày càng tăng do các điều kiện kinh tế trong nước và ngoài nước xấu đi.

Hãy vì trẻ em
Hãy vì trẻ em

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa cảnh báo, số lượng trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe có thể tăng từ mức khoảng 500 nghìn lên 1,1 triệu người trong năm nay, do cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Mũi tên hai đầu
Mũi tên hai đầu

Sau chuyến thị sát khu vực biên giới phía nam hôm 5-4, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố tạm rút lại lời đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico, mà ông nhắc đi nhắc lại nhiều ngày trước đó. Ðổi lại, lãnh đạo Nhà trắng cảnh báo sẽ cân nhắc các “biện pháp kinh tế” để buộc chính phủ nước láng giềng hành động ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép vào Mỹ.