Kế hoạch ứng phó khẩn cấp

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:26:47

Chính phủ Ô-xtrây-li-a đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với dịch Covid-19 đang có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn cho biết, “Kế hoạch Covid-19” vạch ra một chiến lược chi tiết trong trường hợp bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn.

Kế hoạch đề ra ba cấp độ tình huống có thể xảy ra. Ở mức thấp, các trung tâm y tế sẽ phản ứng như các trường hợp dịch cúm mùa thông thường. Ở mức vừa phải, các bệnh viện sẽ thiết lập các phòng khám dã chiến và tiến hành nhiều biện pháp khẩn cấp khác. Ở mức cao, kịch bản cực đoan nhất, các nhà hoạch định đưa ra khả năng dịch Covid-19 sẽ lên mức độ lây nhiễm chưa từng có kể từ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến 30% dân số Ô-xtrây-li-a nhiễm bệnh. Khi đó, cần xây dựng các phòng khám, hỗ trợ vắc-xin, theo dõi nhanh và tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó của hệ thống bệnh viện, ngân hàng máu, vật tư y tế và xử lý trường hợp tử vong. Ở kịch bản này, áp lực đối với các dịch vụ xử lý những trường hợp tử vong là rất lớn.

Theo kế hoạch, Thủ tướng X.Mo-ri-xơn trực tiếp chỉ đạo, trong khi Bộ Y tế đảm nhiệm vai trò trung tâm chỉ huy, điều phối, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị và liên lạc. Chính phủ Ô-xtrây-li-a cho biết, các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 của nước này đến nay bước đầu đã được chứng minh hiệu quả, bao gồm các lệnh cấm du lịch, sàng lọc tại sân bay và cách ly.

ĐỨC THÀNH