Bức tường công nghệ

Thứ Hai, 14/01/2019, 02:16:09

Ý tưởng của Tổng thống Mỹ D.Trump xây bức tường biên giới giáp Mexico đã dẫn tới cuộc tranh cãi kéo dài, với nhiều hệ lụy. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như vậy, một số công ty công nghệ Mỹ đã gợi ý giải pháp thay thế. Trong đó, công ty khởi nghiệp Quanergy System đã giới thiệu công nghệ Lidar - một hệ thống cảm biến bằng lazer được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phát triển các phương tiện tự động, nhất là xe tự lái.

Kết hợp giữa công nghệ phát hiện tầm xa bằng ánh sáng với trí tuệ nhân tạo, hệ thống cảm biến Lidar có thể thu nhận hình ảnh có độ nét cao, giúp quan sát rõ nét các biểu hiện, cử chỉ của con người; tự động phát hiện và theo dõi những kẻ xâm nhập, định vị và chia sẻ theo thời gian thực cho lực lượng tuần tra qua hệ thống định vị toàn cầu. Lidar có thể hoạt động liên tục, trong mọi điều kiện thời thiết và không tác động tiêu cực tới môi trường.

Theo Giám đốc điều hành L.Eldada, với tính năng ưu việt như vậy, Lidar là một lựa chọn, thay cho một bức tường thực. Nếu được triển khai, hệ thống nhận biết thông minh này sẽ giúp giảm bớt quân số của lực lượng tuần tra, chi phí lại chỉ bằng khoảng 2% đến 3% ngân sách cho “hàng rào vật lý” mà Tổng thống D.Trump đề xuất.

Một “bức tường công nghệ” như vậy xem ra là gợi ý hay. Nhất là khi cuộc “so kè” giữa Quốc hội và Nhà trắng đã khiến nhiều cơ quan chính phủ phải ngừng hoặc giảm hoạt động, nhiều người lao động phải tạm nghỉ việc hoặc không được trả lương.

VŨ HÀ