Cực chẳng đã

Thứ Ba, 08/01/2019, 01:33:30

Vài ngày qua, truyền thông Mỹ rộ lên thông tin về tình trạng tăng đột biến số lượng nhân viên an ninh tại một số sân bay ở Mỹ xin nghỉ làm vì lý do sức khỏe. Tại sân bay John F.Kennedy ở New York, khoảng 170 nhân viên an ninh nghỉ làm, khiến nhiều nhân viên khác phải làm thêm giờ. Tại sân bay DFW ở Texas, số nhân viên an ninh xin “nghỉ ốm” cũng tăng vọt.

Các nhân viên nghỉ làm không phải để đình công, hay tham gia phong trào do nghiệp đoàn nào đó phát động, mà là vì họ không được trả lương dịp này. Đáng lo ngại là, trong số những người “cáo ốm”, có nhiều nhân viên kiểm soát không lưu, nhân viên an ninh và bảo dưỡng hệ thống hàng không.

Nguyên nhân tình trạng trên xuất phát từ việc Chính phủ Mỹ bị “đóng cửa một phần”, do không có ngân sách hoạt động. Hiệp hội ALPA, đại diện cho khoảng 61 nghìn phi công từ 35 hãng hàng không của Mỹ và Canada đã gửi thư tới Tổng thống D.Trump đề nghị dừng việc “đóng cửa chính phủ” ngay lập tức. ALPA cảnh báo, tình trạng “đóng cửa chính phủ” trực tiếp ảnh hưởng hoạt động trả lương cho các nhân viên làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh không phận và tại các sân bay, gây ra những mối đe dọa về an ninh, an toàn hàng không.

Phần đông những người “cáo ốm” nói, họ “cực chẳng đã” mới phải làm vậy. Song, điều này đã góp thêm “hồi chuông báo động” đối với các cuộc đối thoại giữa các nhà lập pháp Mỹ và giới chức Nhà trắng về mở cửa lại chính phủ, vốn kéo dài nhiều tuần qua mà vẫn chưa tới hồi kết.

VŨ HÀ