Chuyện thời sự

Bế tắc kéo dài

Thứ Hai, 07/01/2019, 03:01:03

Tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã kéo dài hơn hai tuần. Lý do là chính trường nước này đang lâm vào bế tắc liên quan việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép.

Bất đồng sâu sắc giữa Nhà trắng với Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát chung quanh bức tường biên giới đã dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động một phần từ sau nửa đêm 21-12-2018. Điều này buộc khoảng 800 nghìn nhân viên công vụ ở hàng loạt bộ, ngành phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc mà không được trả lương.

Nhiều cuộc đàm phán giữa đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ đã được tiến hành. Thế nhưng, bế tắc vẫn hoàn bế tắc. Tổng thống Donald Trump còn đe rằng tình trạng Chính phủ đóng cửa có thể “kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm”, trừ phi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng ông có thể sử dụng quyền khẩn cấp để xây bức tường biên giới này mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gặp những thách thức pháp lý nếu ông tìm cách qua mặt Quốc hội.

Dễ nhận thấy rằng với việc đảng Dân chủ chiếm lại quyền kiểm soát tại Hạ viện Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhiều nguy cơ sẽ còn phải đối mặt không ít thách thức trong hai năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

THÀNH TRUNG