Hồi chuông cảnh báo

Thứ Sáu, 04/01/2019, 02:25:32

Theo các thống kê công bố ngày 2-1, hầu hết các chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 12-2018 đều cho thấy, hoạt động sản xuất toàn cầu đang diễn biến theo xu hướng giảm hoặc chững lại. Trước thực trạng này, giá dầu thế giới cùng ngày giảm xuống mức gần 53 USD/thùng.

Nguyên nhân chủ yếu là do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa đi đến hồi kết. Cùng với đó, sản lượng của không ít nền kinh tế cũng chịu tác động khi nhu cầu tiêu thụ giảm.

Tại Trung Quốc, chỉ số PMI lần đầu bước vào ngưỡng giảm trong vòng 19 tháng qua. Sự suy yếu sản xuất tại Trung Quốc cũng lan sang các nền kinh tế khác ở châu Á như Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Hoạt động sản xuất tại các quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng cuối năm 2018 hầu như giậm chân tại chỗ. Triển vọng tăng trưởng sản xuất tại Đức và Tây Ban Nha đều rất mờ nhạt. Trong khi đó, các nhà máy tại Anh lại đang tăng cường dự trữ đề phòng khả năng hoạt động thương mại với Liên hiệp châu Âu (EU) bị gián đoạn khi Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về triển vọng ảm đạm của kinh tế toàn cầu trong năm 2019. Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ thật sự chững lại trong năm nay và xu hướng này đang tác động mạnh tới các quốc gia châu Á, nhất là các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu.

ANH ĐỨC