Hàn gắn rạn nứt
Hàn gắn rạn nứt

Những người đứng đầu nhà nước, chính phủ và các quan chức từ sáu quốc gia Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã tham dự Hội nghị lần thứ 40 của GCC, tại thủ đô Riyadh của A-rập Xê-út. Hàng loạt vấn đề “nóng”, từ tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh khu vực, tới việc tìm giải pháp nhằm tháo gỡ bế tắc cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn hai năm qua, đã được các nhà lãnh đạo khu vực bàn thảo.

Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông
Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông

Liên quan mật thiết tới lợi ích của các cường quốc, Trung Ðông năm 2019 tiếp tục là khu vực địa - chính trị chiến lược thu hút sự quan tâm của thế giới. Các cuộc khủng hoảng chung quanh vấn đề hạt nhân Iran, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria tiếp tục cuốn các nước lớn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng, trong khi những nỗ lực quốc tế nhằm “tháo ngòi căng thẳng” ở Trung Ðông tiếp tục được thúc đẩy.

Chìa khóa hòa bình
Chìa khóa hòa bình

Pháp đi đầu, cùng Ukraine, Nga và Ðức đã chính thức khởi động lại cuộc thảo luận cấp cao theo “thể thức Normandy”, sau ba năm cơ chế đàm phán này bị đình trệ. Hội nghị bốn bên tại Pháp lần này được kỳ vọng có thể tìm thấy “chìa khóa hòa bình”, nhằm sớm khép lại cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 năm qua tại miền đông Ukraine.

Mong manh số phận JCPOA
Mong manh số phận JCPOA

Giới chức các nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân I-ran đã nhóm họp ở thủ đô Viên của Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận đang có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tê-hê-ran tuyên bố tiếp tục không thực hiện các cam kết. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng giữa I-ran và phương Tây gia tăng, những nỗ lực ngoại giao nhằm níu giữ thỏa thuận hạt nhân vẫn hết sức mong manh.

Thách thức không dễ xử lý
Thách thức không dễ xử lý

Thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều hành động gây tranh cãi trong "ứng xử" đối với nhiều vấn đề quốc tế đã gây rạn nứt quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các thành viên khác của NATO. Dù luôn khẳng định lợi ích không thể tách rời với NATO và nỗ lực hàn gắn những tổn thương trong quan hệ với các đồng minh, song "sóng gió" đang thử thách Thổ Nhĩ Kỳ trước hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Hóa giải những bất đồng
Hóa giải những bất đồng

Hội nghị cấp cao NATO 2019 vừa họp tại thủ đô London, Anh, đánh dấu mốc 70 năm hình thành và phát triển của NATO. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa các nước thành viên, nhất là về vấn đề đóng góp ngân sách quốc phòng. Các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã tập trung thảo luận về việc tháo gỡ những bất đồng và xác định hướng ưu tiên hợp tác quân sự của NATO trong tương lai.

Ðòi hỏi cải cách
Ðòi hỏi cải cách

Làn sóng biểu tình thời gian gần đây đang cuốn Iraq vào cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội nghiêm trọng. Sức ép của người biểu tình cũng như hàng loạt rối ren nảy sinh buộc Thủ tướng Iraq A.Mahdi phải từ chức. Chính phủ Iraq đang đối mặt thách thức lớn trước những đòi hỏi cải cách sâu rộng và mối đe dọa an ninh, khủng bố vẫn rình rập.

Bức tranh đã sáng hơn
Bức tranh đã sáng hơn

“Bức tranh kinh tế” của Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã xuất hiện các gam mầu sáng với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất hơn 10 năm qua và tình hình lạm phát được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chặng đường phía trước của nền kinh tế Eurozone vẫn còn không ít chông gai, trong bối cảnh những bất ổn bên trong và bên ngoài vẫn có thể làm tổn thương “sức khỏe” nền kinh tế khu vực.

Nỗ lực ngăn “bom hẹn giờ”
Nỗ lực ngăn “bom hẹn giờ”

Trước thềm Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu COP 25 tại Tây Ban Nha, cuối tuần qua, hàng chục nghìn người ở các nước châu Âu, châu Á đã xuống đường tuần hành kêu gọi hành động để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu được cảnh báo là “bom hẹn giờ” đe dọa hành tinh xanh.

Gánh nặng cần san sẻ
Gánh nặng cần san sẻ

Diễn đàn các cơ quan điều phối quốc gia về chống buôn người ở Trung Đông - châu Phi vừa diễn ra ở Ai Cập đã thảo luận các nỗ lực chung của khu vực trong việc ngăn chặn làn sóng di cư đang làm tổn hại cả châu Âu và châu Phi. Đây là một trong những vấn đề nan giải mà hai châu lục phải đối mặt, tác động tiêu cực tới các khía cạnh đời sống, kinh tế, xã hội. “Chặn từ đầu nguồn” làn sóng di cư bất hợp pháp vẫn là vấn đề cốt lõi cần giải quyết.