Tái tạo sức hút
Tái tạo sức hút

Sau nhiều tháng trì hoãn, Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhất trí khởi động đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia. Quyết định mở cánh cửa với các đối tác vùng Tây Balkan không chỉ khẳng định cam kết của EU với khu vực, mà còn phản ánh nỗ lực thời “hậu Brexit” nhằm vực dậy “lực hấp dẫn” của liên minh cờ xanh, vốn giảm sút sau cuộc chia tay nước Anh.

Thông điệp hợp tác
Thông điệp hợp tác

Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra dưới sự chủ trì của Quốc vương A-rập Xê-út, nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G20 năm nay. Ðây là cơ hội để các nền kinh tế thành viên G20 thúc đẩy sự phối hợp toàn cầu nhằm ứng phó dịch Covid-19, tìm “giải pháp tập thể” cho vấn đề đang tác động tới sự an nguy của toàn thế giới.

Ði trong màn sương
Ði trong màn sương

"Chúng ta đang đi trong màn sương và không thể chắc chắn về những gì phía trước" - bình luận của Bộ trưởng Tài chính Hà Lan O.Hoekstra gây hoang mang, song phản ánh chính xác thực trạng các nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Thừa nhận nguy cơ cận kề, song liên minh tiền tệ duy nhất trên thế giới này vẫn chưa thể nhất trí biện pháp chống chọi "cú sốc kinh tế" do dịch bệnh.

Cần nỗ lực chung
Cần nỗ lực chung

Kinh tế thế giới đang chứng kiến những thiệt hại khốc liệt do đại dịch Covid-19 gây ra. Đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế và đối mặt dự báo tăng trưởng âm, nhiều nước đã tung ra các gói cứu trợ, coi đó là “phao cứu sinh” cho nền kinh tế.

Trở ngại
Trở ngại

Tổng thống Mỹ D.Trump gần như chắc chắn được đảng Cộng hòa đề cử để cạnh tranh với đối thủ bên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ở Mỹ cuối năm nay. Những thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ qua đem lại lợi thế lớn cho Tổng thống D.Trump trong cuộc đua, song đang đứng trước nguy cơ bị xóa sạch, khi dịch Covid-19 đe dọa đẩy Mỹ vào một cuộc suy thoái kinh tế mới.

Châu Âu oằn mình trong đại dịch Covid-19
Châu Âu oằn mình trong đại dịch Covid-19

NDĐT- Thống kê người mắc và tử vong do Covid-19 ở các nước châu Âu, nhất là Italy, Tây Ban Nha, Đức và Pháp, liên tục tăng lên một cách đáng lo ngại. Những quốc gia này đã phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh, như đóng cửa biên giới, phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng sẽ gây tác động trong dài hạn, có thể dẫn đến một cuộc suy thoái, thậm chí tạo ra những thay đổi khác.

Nỗ lực phá bế tắc
Nỗ lực phá bế tắc

Các nhóm đàm phán của hai đảng Likud và Xanh-Trắng đang dàn xếp bất đồng nhằm hoàn tất thỏa thuận liên minh, phá vỡ thế bế tắc kéo dài trên chính trường Israel. Quốc gia Trung Đông đứng trước áp lực phải nhanh chóng thành lập chính phủ mới nhằm tập trung đối phó dịch Covid-19 đang bùng phát ngày càng mạnh, đồng thời tránh cho Israel đi vào “vết xe đổ” sau các cuộc bầu cử lần trước.

Đối phó nguy cơ suy thoái toàn cầu
Đối phó nguy cơ suy thoái toàn cầu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cảnh báo, một cuộc suy thoái toàn cầu “là điều gần như chắc chắn” và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch Covid-19 “sẽ không thể đối phó được với quy mô toàn cầu và mức độ phức tạp của cuộc khủng hoảng”. Ngay lúc này, các nhà lãnh đạo thế giới cần đoàn kết để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất đối phó đại dịch.

Điều chỉnh chiến lược
Điều chỉnh chiến lược

Liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành điều chuyển binh sĩ rời các căn cứ tại Iraq vào đúng thời điểm liên tiếp xảy ra loạt vụ tiến công bằng rốc-két nhằm vào binh sĩ nước ngoài đồn trú tại quốc gia Trung Đông này. Đây được xem là một động thái “lịch sử” kể từ khi Mỹ và các đồng minh phát động cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, cũng như đánh dấu bước điều chỉnh chiến lược của Mỹ ở Trung Đông.

Mối đe dọa “chưa từng có”
Mối đe dọa “chưa từng có”

Dịch Covid-19 khiến nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đối mặt mối đe dọa lớn “chưa từng có” vì các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu. Nguy cơ phá sản đối với nhiều hãng hàng không đẩy các chính phủ đứng trước những quyết định đầy tranh cãi và tốn kém về việc nên cứu trợ hãng nào.