Mục tiêu và thách thức
Mục tiêu và thách thức

Những mục tiêu chính sách đối ngoại của Nhà trắng hé lộ trong chuyến công du của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper. Chọn châu Á là đích đến của chuyến thăm nước ngoài lần đầu nhằm gửi thông điệp về “địa bàn ưu tiên”, song lãnh đạo Lầu năm góc chưa nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các đồng minh, đối tác khu vực đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Áp lực cần giải tỏa
Áp lực cần giải tỏa

Trong nỗ lực giải tỏa áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran hối thúc châu Âu thực hiện cam kết bảo đảm lợi ích của Tehran, giúp khôi phục hợp tác trong những lĩnh vực “sống còn” của nền kinh tế quốc gia Hồi giáo là ngân hàng và công nghiệp dầu mỏ. Tuy nhiên, đây là yêu cầu khó đối với châu Âu, khi các cường quốc khu vực đối mặt tình thế “đứng giữa hai dòng nước” trong quan hệ với Mỹ và Iran.

Hệ lụy khôn lường
Hệ lụy khôn lường

Từng được đánh giá là thành công lớn nhất về nỗ lực kiểm soát vũ khí thời chiến tranh lạnh, song Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã bị các bên ký kết hủy bỏ. Việc cả Mỹ và Nga đặt dấu chấm hết với hiệu lực của văn kiện này đã tạo ra hiệu ứng nguy hại, làm lung lay các cam kết an ninh toàn cầu.

Trong tâm thế chủ động hội nhập
Trong tâm thế chủ động hội nhập

Diễn đàn “AGOA và tương lai: Xây dựng mô hình thương mại mới định hướng quan hệ đầu tư thương mại Mỹ - châu Phi” do Mỹ phối hợp Cote D'Ivoire vừa tổ chức tại thành phố Abidjan thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện từ Mỹ và các nước phía nam Sahara của châu Phi. Đây là cơ hội không chỉ để châu Phi nêu bật những tiềm năng, mà còn khẳng định vị thế mới là một đối tác độc lập, chủ động hội nhập, giảm sự phụ thuộc các cường quốc.

Cơn ác mộng dai dẳng
Cơn ác mộng dai dẳng

Nước Mỹ vừa rúng động bởi hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng, liên tiếp xảy ra chỉ trong chưa đầy 24 giờ dịp cuối tuần qua, khiến 30 người chết. Cơn ác mộng dai dẳng về bạo lực liên quan súng lại bùng lên, đốt nóng dư luận Mỹ về nỗ lực kiểm soát súng đạn, vốn vẫn bị chặn trước “cửa ải” Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa chi phối.

Những tín hiệu xấu
Những tín hiệu xấu

Mới đây, nhiều định chế tài chính thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 và năm tới, đồng thời cảnh báo những căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang cản trở "sức khỏe" của nền kinh tế thế giới.

Phía sau một cuộc chiến kéo dài
Phía sau một cuộc chiến kéo dài

Loạt vụ đánh bom đẫm máu khiến gần 50 người chết tại thành phố cảng miền nam Aden mới đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột kéo dài ở Yemen.

Những nguy cơ hiện hữu
Những nguy cơ hiện hữu

Giao tranh dữ dội nổ ra ở thủ đô Tripoli và khu vực lân cận trở thành mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Libya. Các cơ quan của Liên hợp quốc đã lên án những vụ bạo lực nhằm vào dân thường, đồng thời cảnh báo xung đột kéo dài gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Libya, khi số người chết trong những tháng gần đây đã lên tới hơn 1.000 người. Các tổ chức khủng bố cũng lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya để “đục nước béo cò”.

Nỗ lực hạ nhiệt
Nỗ lực hạ nhiệt

Tổng thống Pháp E.Macron vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran H.Rouhani và nhắc lại lời kêu gọi giảm căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Anh.

Vì một "sân chơi" bình đẳng
Vì một

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa nhóm họp tại Brazil một lần nữa khẳng định quan điểm về bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.