“Vùng an toàn” gây lo ngại
“Vùng an toàn” gây lo ngại

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đoàn xe quân sự chở đạn dược vào khu vực tây bắc Syria, động thái được cho là nhằm ráo riết chuẩn bị triển khai kế hoạch đã thỏa thuận với Mỹ về thiết lập cái gọi là “vùng an toàn” ở khu vực biên giới quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, hành động này gây cản trở các nỗ lực của lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus nhằm giải phóng vùng lãnh thổ được coi là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng khủng bố, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề liên quan chủ quyền của Syria.

Cải thiện quan hệ Nga – Pháp
Cải thiện quan hệ Nga – Pháp

Tổng thống Nga V.Putin vừa thăm chính thức Pháp ngày 19-8. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến được tổ chức tại Pháp từ ngày 24 đến 26-8 tới. Quan hệ giữa Moscow và Paris đang dần nồng ấm trở lại khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, đặc biệt ở cấp cao, ngày càng thường xuyên hơn.

Thách thức lớn
Thách thức lớn

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan vừa xảy ra vụ tiến công khủng bố đẫm máu làm 63 người chết và gần 200 người bị thương. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận là thủ phạm.

Bấp bênh giá dầu
Bấp bênh giá dầu

Thị trường dầu mỏ thế giới hiện đang tiếp tục chông chênh trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những căng thẳng về địa chính trị giữa Iran với phương Tây. Các chuyên gia mới đây cảnh báo, thị trường "vàng đen" đang bên bờ vực khủng hoảng.

Mối lo về kinh tế Mỹ
Mối lo về kinh tế Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây đã đẩy kinh tế Trung Quốc vào tình cảnh khó khăn và “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng đối mặt áp lực suy giảm tăng trưởng và giới phân tích cảnh báo, một khi nổ ra chiến tranh tiền tệ, hậu quả với nước Mỹ cũng là khôn lường.

Lo ngại khủng hoảng kép
Lo ngại khủng hoảng kép

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) bế tắc và khó đoán đang tác động tiêu cực đến kinh tế Anh cũng như các nước châu Âu. Giới phân tích lo ngại về nguy cơ xảy ra “khủng hoảng kép” cả về kinh tế lẫn chính trị tại Anh trong thời gian tới.

Mồi lửa ở vùng Vịnh
Mồi lửa ở vùng Vịnh

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ J.Bolton đã tới Luân Ðôn để tiến hành các cuộc thảo luận với giới chức Anh về vấn đề Iran, trong bối cảnh Mỹ đang kêu gọi sự ủng hộ và hậu thuẫn của các đồng minh nhằm thành lập liên minh quân sự được triển khai ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, việc phương Tây thể hiện lập trường cứng rắn với Iran càng làm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Cuộc chiến mới trong lòng nội chiến
Cuộc chiến mới trong lòng nội chiến

Tình hình tại quốc gia khu vực Tây Á Yemen đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường khi có nguy cơ nảy sinh thêm một cuộc chiến mới trong lòng cuộc nội chiến. Thành phố cảng miền nam A-đen, vốn là trung tâm chính trị của chính quyền được quốc tế công nhận hiện nay ở Yemen, đang trở nên hết sức rối ren sau khi một lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát. Quân đội Yemen được sự hậu thuẫn của liên quân A-rập rơi vào tình thế "giữa hai làn đạn", khi vừa phải chống quân nổi dậy Houthi, vừa phải đối phó lực lượng ly khai ở miền nam.

Tín hiệu khó khăn
Tín hiệu khó khăn

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và tương lai Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) mờ mịt đã có những tác động tiêu cực đến hai nền kinh tế hàng đầu của châu Âu là Đức và Pháp. Điều này cũng đã “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của toàn Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).

Thỏa thuận gây hoài nghi
Thỏa thuận gây hoài nghi

Sau quá trình thương lượng khó khăn, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thành lập trung tâm tác chiến chung để giám sát việc thiết lập cái gọi là “vùng an toàn” ở miền bắc Syria. Giúp tạm thời làm dịu căng thẳng giữa hai nước đồng minh vì bất đồng trong vấn đề Syria, song thỏa thuận mà Ankara và Washington vừa đạt được lại vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính quyền Damacus, vì vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria.