Chuyến công du mang nhiều ý nghĩa
Chuyến công du mang nhiều ý nghĩa

Với cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tại Tokyo, Tổng thống Iran H.Rouhani đã trở thành nhà lãnh đạo Iran đầu tiên thăm “đất nước mặt trời mọc” trong gần 20 năm qua.

Kinh tế thế giới đối mặt nhiều “rào cản”
Kinh tế thế giới đối mặt nhiều “rào cản”

Kinh tế thế giới chuẩn bị khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Tình hình năm 2020 cũng không lạc quan khi một loạt nguy cơ và những rào cản tăng trưởng vẫn ngổn ngang phía trước.

Bài toán dung hòa lợi ích
Bài toán dung hòa lợi ích

Chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump đang bị kẹt “giữa hai làn đạn” trong việc xử lý mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ muốn Tổng thống “mạnh tay hơn” trong việc đáp lại các chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây vốn gây tổn hại sâu sắc cho mối quan hệ giữa hai bên, trong khi Washington không muốn đẩy tình hình căng thẳng hơn bởi những lợi ích ràng buộc với đồng minh trong NATO.

Cam kết kỷ lục
Cam kết kỷ lục

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) D.Malpass vừa công bố, một quỹ quan trọng của WB đưa các nước thoát khỏi nghèo đói đã có được số tiền kỷ lục 82 tỷ USD, bao gồm đóng góp của các nước và nhiều lời hứa được đưa ra trong ba năm tới. Với cam kết kỷ lục này, nhiều nước đang chờ đợi cơ hội để có thể giảm tình trạng nghèo đói. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nguy cơ chệch đường ray trên lộ trình tiến tới mục tiêu xóa đói nghèo vào năm 2030, dự báo “cuộc chiến không tiếng súng” này sẽ còn nhiều gian nan.

Cơ hội bị bỏ lỡ
Cơ hội bị bỏ lỡ

Một bộ quy tắc ứng xử về chống biến đổi khí hậu đã không được đưa ra sau khi Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) ở Madrid (Tây Ban Nha) vừa kết thúc. Ngay sau hội nghị với kết quả đáng thất vọng này, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres tiếc nuối cho rằng, "đây là cơ hội bị bỏ lỡ" trong cuộc chiến chống lại tình trạng ấm lên của Trái đất.

Bài toán khó của lục địa đen
Bài toán khó của lục địa đen

Diễn đàn Aswan về hòa bình và phát triển bền vững ở châu Phi diễn ra ở Ai Cập thu hút sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu lục. Ðây là một kênh trao đổi mới nhằm tìm kiếm các biện pháp duy trì hòa bình, bảo đảm an ninh và phát triển bền vững tại "lục địa đen", trong bối cảnh tình trạng xung đột, bạo lực trong khu vực vẫn diễn biến phức tạp.

Ánh sáng cuối đường
Ánh sáng cuối đường

Ngay sau khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng vang dội, lấy lại thế đa số quan trọng tại Hạ viện, Thủ tướng Anh B.Johnson tuyên bố rằng, Brexit giờ không còn là quyết định gây tranh cãi. Sau ba năm gập ghềnh và bế tắc, con đường đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) đã lấp lánh ánh sáng nơi đích đến. Tuy nhiên, thách thức chưa phải đã hết, nhất là khi “quốc đảo sương mù” bước vào giai đoạn “hậu Brexit”.

“Cú huých” cho thương mại tự do Bắc Mỹ
“Cú huých” cho thương mại tự do Bắc Mỹ

Thỏa thuận bổ sung Hiệp định Thương mại Mỹ, Mexico và Canada (gọi tắt là USMCA) vừa được ba bên ký kết. Động thái này được đánh giá là “cú huých” quan trọng, khép lại tiến trình đàm phán căng thẳng hơn hai năm qua, mở đường để Quốc hội ba nước phê chuẩn văn kiện về thương mại tự do có giá trị khổng lồ tại khu vực Bắc Mỹ.

Tình hình rối ren
Tình hình rối ren

Căng thẳng ở Iraq đang có những dấu hiệu leo thang khi liên tiếp những ngày gần đây xảy ra các cuộc tiến công bằng tên lửa vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad. Trong bối cảnh làn sóng biểu tình tiếp tục đẩy Iraq vào cuộc khủng hoảng trầm trọng, những diễn biến an ninh mới khiến quốc gia Trung Đông này đứng trước nguy cơ bất ổn và bùng phát thành một “điểm nóng” ở khu vực.

Những ngã rẽ phía trước
Những ngã rẽ phía trước

Ngày cuối của chiến dịch vận động cử tri, Thủ tướng Anh B.Johnson đã tới cảng Grimsby, nơi được xem là "thành trì ủng hộ" của Công đảng đối lập. Ðiều này phản ánh quyết tâm giành chiến thắng của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm nay, vốn được gắn mác "cuộc bỏ phiếu Brexit". Song, kể cả khi ông Johnson tiếp tục được trao nhiệm vụ "cầm lái", thì trước mũi "con thuyền Brexit" vẫn có nhiều ngã rẽ.