Thách thức trong “năm bản lề”
Thách thức trong “năm bản lề”

Nước Mỹ vừa bước sang một năm mới nhiều ý nghĩa với kỳ bầu cử quan trọng vào cuối năm 2020. Dù là điểm sáng nổi bật trong năm vừa qua, song thành tựu về kinh tế Mỹ vẫn không thể khỏa lấp nỗi bất an từ tình trạng chia rẽ trên chính trường Mỹ và xáo trộn trong chính sách đối ngoại của Washington. Điều đó đang tiếp tục đặt ra không ít thách thức trong năm cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống D.Trump.

Khi lợi ích bị đe dọa
Khi lợi ích bị đe dọa

Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Iraq nhằm bảo vệ Đại sứ quán Mỹ trước nguy cơ bị tiến công, trong bối cảnh biểu tình và bạo loạn đang biến thủ đô Baghdad của Iraq thành một “chảo lửa xung đột” mới. Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích nhằm vào nhóm bán vũ trang ở Iraq được Tehran hậu thuẫn, khiến hàng chục người chết.

Vững bước trên chặng đường mới
Vững bước trên chặng đường mới

Cuba bước vào năm 2020 với động lực và quyết tâm mới trong chặng phát triển mới của con đường cách mạng. “Đảo tự do” tiếp tục bền bỉ, kiên định, giữ vững độc lập, tự chủ, tiến bước gặt hái những kỳ tích mới.

Cam kết cùng hành động
Cam kết cùng hành động

Với châu Phi, 2019 là năm có nhiều chuyển biến tích cực, cả về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, châu lục trải qua những ngày cuối năm không hề yên ả, khi vụ tiến công thảm khốc tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a khiến ít nhất 79 người chết, hàng trăm người bị thương.

Nguy cơ từ sự can thiệp
Nguy cơ từ sự can thiệp

Cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội ở Iraq có nguy cơ lâm vào bế tắc khi quốc gia này đang trở thành một mặt trận mới chứng kiến sự đối đầu giữa Mỹ và Iran.

Ðộng lực quan trọng
Ðộng lực quan trọng

Lực lượng Chính phủ Syria thời gian qua đã giành thắng lợi liên tiếp trong các chiến dịch nhằm khôi phục quyền kiểm soát tỉnh Idlib, vùng lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay phiến quân. Chiến thắng của quân đội Syria đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ “sốt ruột”, Ankara tiếp tục đưa ra “con bài di cư” nhằm điều chỉnh thế cờ được cho là bất lợi với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lệnh trừng phạt phi lý
Lệnh trừng phạt phi lý

Nga và Liên hiệp châu Âu (EU) đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Tổng thống Mỹ D.Trump ký phê chuẩn lệnh trừng phạt các công ty tham gia dự án Dòng chảy phương bắc 2, theo đó sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ của các công ty, các cá nhân liên quan.

"Cái bắt tay" gây tranh cãi

Bế tắc trong cuộc khủng hoảng Libya được cho là sẽ ngày càng khó gỡ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya, đồng thời cử các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh tới Tripoli nếu nhận được lời đề nghị tương ứng.

Thế giằng co của giá dầu
Thế giằng co của giá dầu

Trước thềm năm mới 2020, giới phân tích đã đưa ra những nhận định đa chiều về nhu cầu tiêu thụ và giá dầu mỏ thế giới. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa chấm dứt, tăng trưởng kinh tế thế giới không cao, sản xuất dầu khí đá phiến chững lại, nhiều khả năng giá dầu sẽ không biến động quá lớn trong năm 2020.

Thỏa thuận trong tầm tay
 Thỏa thuận trong tầm tay

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cuối tuần qua vừa khẳng định thời điểm Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã "rất cận kề". Tuy nhiên, dù thỏa thuận đã ở "trong tầm tay", giới phân tích vẫn nhận định hai bên không dễ đạt thỏa thuận giai đoạn hai trong tương lai gần.