Bằng mặt, không bằng lòng
Bằng mặt, không bằng lòng

Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai đồng minh, song thực tế hai bên vẫn có các động thái nhằm bảo vệ lợi ích của mình, bất chấp hành động đó làm tổn thương lẫn nhau. Việc Mỹ từ chối bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara tiếp tục xúc tiến hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã gây tổn hại sâu sắc quan hệ Mỹ - Thổ.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Nhật Bản vừa qua và nhất trí nối lại đàm phán thương mại, Cố vấn kinh tế Nhà trắng vừa cho biết: "Những cuộc đàm phán đó chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới". Ðiều này thắp lên hy vọng về một thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Bài toán hóc búa
Bài toán hóc búa

Vụ tiến công địa điểm tạm trú của người di cư ở Libya khiến 53 người chết và hơn 100 người bị thương mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh đối với người di cư tại đây. Xung đột, bất ổn ở Libya càng khiến các nước châu Âu bên kia bờ Địa Trung Hải đau đầu. Dòng người di cư vẫn là bài toán hóc búa chưa tìm được lời giải của cả hai lục địa Âu-Phi.

Ưu tiên hàng đầu
Ưu tiên hàng đầu

Sau nhiều bất đồng, cuối cùng các nước thành viên trong "mái nhà chung châu Âu" cũng đã lựa chọn được các gương mặt phù hợp cho "bộ khung" lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu (EU) nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, phía trước ban lãnh đạo mới của EU là những thách thức lớn để ổn định tình hình và đoàn kết nội bộ khối.

Nỗ lực bình ổn thị trường dầu mỏ
Nỗ lực bình ổn thị trường dầu mỏ

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC, trong đó đứng đầu là Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu tới tháng 3-2020. Đây là nỗ lực của các nhà sản xuất dầu mỏ nhằm hỗ trợ giá dầu đang bị tác động bởi sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu. Thị trường “vàng đen” hy vọng sẽ tiếp tục được nâng đỡ nhằm ổn định giá dầu.

Sóng gió trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Sóng gió trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều thử thách trong bối cảnh bất đồng thương mại gia tăng. Trong khi đó, hai bên cũng “đường ai nấy đi” trong vấn đề hạt nhân của I-ran.

Cam kết và hành động
Cam kết và hành động

Với Tuyên bố chung kêu gọi thúc đẩy "thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử", Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khép lại tại Nhật Bản. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các nước khách mời và đại diện tổ chức quốc tế. Trong bối cảnh có không ít bất đồng, đây được xem là kết quả tích cực, góp phần làm dịu những tranh cãi thương mại, thúc đẩy đối thoại, giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Nỗ lực “tháo ngòi nổ”
Nỗ lực “tháo ngòi nổ”

Các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nga và Israel vừa nhóm họp tại Jerusalem thảo luận về các vấn đề khu vực, với trọng tâm là tình hình Iran và Syria. Tại hội nghị an ninh ba bên lần đầu được tổ chức này, Nga, Mỹ cùng Israel, những quốc gia có lợi ích an ninh gắn liền với các vấn đề nổi cộm ở Trung Đông, có thể đưa ra những đề xuất nhằm giảm căng thẳng, “tháo ngòi nổ” cho các cuộc khủng hoảng ở khu vực.

Kỳ vọng chung
Kỳ vọng chung

Hôm nay, ngày 28-6, lãnh đạo các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cùng những quốc gia khách mời và tổ chức quốc tế quan trọng, nhóm họp tại Ô-xa-ca của Nhật Bản. Hội nghị được kỳ vọng góp phần khẳng định tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng, cũng như việc thúc đẩy tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Vấn đề cốt lõi
Vấn đề cốt lõi

Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đã chính thức khởi động phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông mới, với hy vọng thu hút sự tham gia, đóng góp của các nước A-rập và đồng minh. Phần chính trị trong kế hoạch vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, người Palestine đã phản đối mạnh mẽ bản kế hoạch đầy tham vọng của Mỹ, khẳng định tiếp tục cuộc đấu tranh vì giải pháp hai nhà nước, vấn đề cốt lõi trong tiến trình hòa bình Trung Đông.