Bài toán khó
Bài toán khó

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang lâm vào thế khó khi Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết nước này đã kiện Mỹ lên WTO về việc Washington áp thuế đối với hàng hóa của Bắc Kinh. Vấn đề càng trở nên nan giải với WTO ở chỗ các vụ kiện thương mại đang gia tăng mạnh, trong khi tổ chức này dường như không còn đủ mạnh để đưa ra các phán quyết giúp chấm dứt các tranh cãi thương mại, nhất là giữa những đối tác lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Nước cờ mạo hiểm
Nước cờ mạo hiểm

Đề xuất của Thủ tướng Anh B.Johnson kéo dài kỳ nghỉ của các nghị sĩ đã tạo cú sốc trên chính trường “xứ sở sương mù”. Đặt Quốc hội vào tình trạng “treo” cho tới sát thời hạn chót Brexit, Thủ tướng Johnson muốn bảo toàn kế hoạch đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) đúng hẹn, dù có hay không có thỏa thuận. Song, chính “nước cờ mạo hiểm” này lại làm tăng sự bấp bênh trong tiến trình chia tay vốn đã quá phức tạp và khó lường.

Kỳ vọng “hái trái ngọt”
Kỳ vọng “hái trái ngọt”

Nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran những ngày qua bước đầu phát đi tín hiệu tích cực. Các nhà lãnh đạo Pháp, Nga, Đức, Nhật Bản đều cam kết thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Tehran, sau khi các nhà lãnh đạo G7 đạt đồng thuận về một số vấn đề liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, những vấn đề gai góc nhất gây bất đồng giữa Mỹ và Iran vẫn cần thời gian để tháo gỡ.

Sức nóng từ Amazon
Sức nóng từ Amazon

Các vụ cháy rừng ngày càng lan rộng tại Amazon trở thành chủ đề “nóng” của truyền thông và chiếm trọn chương trình nghị sự của nhiều diễn đàn trên thế giới trong suốt thời gian qua. Cộng đồng quốc tế không chỉ quan ngại về những tác động nghiêm trọng của các vụ cháy rừng, mà cả việc tìm sự đồng thuận để xử lý các thách thức chung mang tính toàn cầu.

Trang hợp tác mới
Trang hợp tác mới

Tổng thống Nga V.Pu-tin đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đang thăm Mát-xcơ-va, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng và trong vấn đề Xy-ri. Diễn ra trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, chuyến thăm của ông Éc-đô-gan càng cho thấy mối quan hệ hai nước tiến triển theo chiều hướng tích cực, dù còn những khác biệt.

Ðốm lửa nhỏ, nguy cơ lớn
Ðốm lửa nhỏ, nguy cơ lớn

Một điểm nóng mới ở Trung Ðông có nguy cơ bị thổi bùng sau các đợt không kích của Israel những ngày qua vào Syria và Lebanon nhằm các mục tiêu của Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn. Cả Lebanon và Iran đều phản đối mạnh mẽ các vụ tiến công, cho rằng Israel đã chạm "giới hạn đỏ" khi các vụ không kích được coi như "lời tuyên chiến".

Không nhìn cùng một hướng
Không nhìn cùng một hướng

Lường trước khó khăn để đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng của thế giới, nước chủ nhà Pháp điều chỉnh cả định dạng truyền thống khi không dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G7. Song, hóa giải bất đồng giữa các nước phát triển nhất thế giới vẫn là “nhiệm vụ bất khả thi”. Khi các thành viên không nhìn cùng một hướng, G7 khó duy trì tầm ảnh hưởng trong vấn đề quản trị toàn cầu.

Nỗ lực ngoại giao
Nỗ lực ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif vừa kết thúc chuyến thăm bốn nước gồm: Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Pháp nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao để giảm tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Iran muốn tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu để tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay, cũng như giảm sức ép từ Mỹ, trong bối cảnh Pháp đang đưa ra một kế hoạch nhằm xoa dịu căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh.

Chặng đường gian nan
Chặng đường gian nan

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại nước Mỹ tuần qua cho thấy, cử tri Mỹ đang ngày càng lo ngại nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong bối cảnh nước Mỹ có thể lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Khi kinh tế sa sút, cử tri Mỹ cũng giảm niềm tin vào cách điều hành của Tổng thống D.Trump và điều này khiến ông chủ Nhà trắng gian nan hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Khát vọng hòa bình
Khát vọng hòa bình

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo về nguy cơ cuộc xung đột ở Libya trở nên phức tạp hơn. Nguyên nhân bắt nguồn từ dòng vũ khí vẫn đang được “bên ngoài” tiếp tục chuyển cho các bên tham chiến.