Chưa đến hồi kết
Chưa đến hồi kết

Kể từ khi nhậm chức tới nay, Tổng thống D.Trump luôn trăn trở với cam kết giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp ở nước Mỹ. Song, sau các chính sách mới liên tiếp được ban hành, tình trạng người di cư tới Mỹ vẫn diễn biến phức tạp. Quy định hạn chế tị nạn mới nhất của người đứng đầu Nhà trắng cũng rơi vào tình huống tương tự.

Bước tiến
Bước tiến

Sau những nỗ lực hòa giải chật vật, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo các bên xung đột tại Yemen vừa nhất trí thực thi các biện pháp mới nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi “điểm nóng xung đột” là thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ. Đây là bước tiến trên chặng đường dài gian nan nhằm mở cánh cửa đàm phán.

Trở ngại trên chặng đường mới
Trở ngại trên chặng đường mới

Giành được đa số ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) tối 16-7, nghị sĩ thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu trong EP, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức U.Leyen đã trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đầu tiên trong lịch sử. Sự kiện này cũng đánh dấu bước chuyển của Liên hiệp châu Âu (EU) sang thời kỳ phát triển mới, cải cách mạnh mẽ hơn, nhằm đương đầu những thách thức của “lục địa già”.

Cuộc chiến chống đói nghèo
Cuộc chiến chống đói nghèo

Trong báo cáo mới nhất về an ninh lương thực toàn cầu, Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ, số người dân trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực tiếp tục tăng, với hơn 820 triệu người trong năm 2018, nhiều hơn cả chục triệu người so năm trước đó. Xung đột kéo dài, kinh tế sa sút và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân chính khiến nỗ lực đảo ngược xu hướng gia tăng đói nghèo càng trở nên hết sức khó khăn, đòi hỏi cam kết và hành động mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế.

Thương vụ gây tranh cãi
Thương vụ gây tranh cãi

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tiếp nhận các lô hàng trong hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh, động thái được đánh giá là chưa từng có của một nước thành viên NATO.

Kiềm chế "ngọn lửa" xung đột
Kiềm chế

Với việc thông qua một nội dung sửa đổi dự thảo luật để ngăn chặn Tổng thống D.Trump triển khai biện pháp quân sự nhằm vào Iran, Hạ viện Mỹ đã bước đầu kiềm chế được "ngọn lửa" căng thẳng có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran. Trong bối cảnh Mỹ và đồng minh tăng cường đưa tàu chiến tới vùng Vịnh, dư luận hy vọng vào các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Một mũi tên trúng hai đích
Một mũi tên trúng hai đích

Liên hiệp châu Âu (EU) mới đây tuyên bố sẽ cung cấp khoản viện trợ bổ sung trị giá 138 triệu ơ-rô cho lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của các nước G5 Sahel. Cuộc chiến chống khủng bố tác động mạnh tới sự phát triển và ổn định của “lục địa đen”, song cũng gắn liền với lợi ích của châu Âu nằm bên kia bờ đại dương. Các quốc gia từ “lục địa già” tiếp tục thể hiện mối quan tâm và muốn duy trì ảnh hưởng ở khu vực châu Phi vốn chiếm vị trí quan trọng trên “bản đồ lợi ích” của châu Âu.

Xu thế tất yếu
Xu thế tất yếu

Sau 17 năm đàm phán trường kỳ và nhiều gian nan, Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) đã chính thức ra mắt tại Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) diễn ra mới đây. Thỏa thuận này được kỳ vọng trở thành cầu nối đưa châu Phi tiến tới giai đoạn hòa bình và thịnh vượng, biến “lục địa đen” trở thành một trong những không gian thương mại lớn nhất thế giới.

Dấu hiệu bất ổn gia tăng
Dấu hiệu bất ổn gia tăng

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa cảnh báo bất ổn kinh tế với nước Mỹ và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, theo đó FED sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Trong khi đó, giới phân tích nhận định, các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Ðiều này khi triển khai được dự báo sẽ dẫn đến "cuộc đua" hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Đối thoại thay đối đầu
Đối thoại thay đối đầu

Sau khi giới chức Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc, các nước châu Âu đang nỗ lực nối lại đối thoại nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử này.