Thúc đẩy đối thoại
Thúc đẩy đối thoại

Thủ tướng Đức A.Merkel vừa có chuyến thăm Nga với hành trang đầy ắp những vấn đề cần bàn thảo liên quan các diễn biến “nóng” ở Trung Đông. Người đứng đầu Chính phủ Đức đã có cuộc hội đàm dài hơn dự kiến với Tổng thống nước chủ nhà V.Putin.

Những khó khăn hậu Brexit
Những khó khăn hậu Brexit

Việc Hạ viện Anh vừa thông qua thỏa thuận của Thủ tướng B.Johnson về đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã dọn đường để tiến trình Brexit có thể “về đích” đúng hạn vào ngày 31-1 tới. Tuy nhiên, khi việc Anh rời EU cơ bản đã ngã ngũ, giới phân tích và lãnh đạo hai bên lại lo ngại về những khó khăn đàm phán “hậu Brexit”.

Chuyến thăm khẳng định vai trò
Chuyến thăm khẳng định vai trò

Tổng thống Nga V.Putin mới đây bất ngờ thăm Trung Đông, trong bối cảnh tình hình khu vực này đang “nước sôi lửa bỏng”. Mặc những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục thúc đẩy các bước tiến nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria, một động thái khẳng định tầm ảnh hưởng của Moscow ở khu vực.

Giữa hai miền tối - sáng
Giữa hai miền tối - sáng

Kinh tế Mỹ bước vào năm 2020 với những lo ngại của giới phân tích về các chỉ số chế tạo, đầu tư của doanh nghiệp giảm và căng thẳng thương mại có nguy cơ cản bước đà tăng trưởng của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm sáng cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới có triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm 2020.

Nỗ lực hạ nhiệt
Nỗ lực hạ nhiệt

Khu vực Trung Đông đang cần một “cơn mưa ngoại giao” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi hai bên có những động thái không kích trả đũa lẫn nhau trên lãnh thổ Iraq. Cộng đồng quốc tế hối thúc hai quốc gia kiềm chế, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm giữ cho cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran không vượt tầm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ về một cuộc chiến tranh nóng có thể xảy ra.

Bức tranh tối mầu
Bức tranh tối mầu

Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đang bước vào năm 2020 cùng những tín hiệu kinh tế tiêu cực khi hoạt động sản xuất tháng 12 sụt giảm với sản lượng đi xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10-2012. Giới phân tích nhận định, “bức tranh kinh tế” của khu vực này sẽ tiếp tục u ám trong năm nay.

Hành động gây thêm xung đột
Hành động gây thêm xung đột

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai binh sĩ nhằm hỗ trợ Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya (GNA) đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Nguy cơ suy giảm kinh tế
Nguy cơ suy giảm kinh tế

Nhật Bản đang bước vào năm 2020 với nhiều khó khăn về kinh tế chờ đợi phía trước, trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đều suy yếu, niềm tin của doanh nghiệp cũng “xuống dốc”. Giới phân tích dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này dự kiến chỉ tăng trưởng 0,49% trong năm tài chính 2020.

Sức ép từ "hạn chót"
Sức ép từ

Trong suốt tiến trình rời Liên hiệp châu Âu (EU) hơn ba năm qua, cụm từ "hạn chót" có lẽ là điều ám ảnh nhất với nước Anh. Ba hạn chót trong năm 2019 trôi qua, Brexit được Thủ tướng B.Johnson ấn định chắc chắn vào ngày cuối của tháng 1 này. Tuy nhiên, khi đó, Luân Ðôn lại tiếp tục chịu sức ép từ hạn chót mới, đó là hoàn tất một thỏa thuận thương mại song phương với EU trước khi năm 2020 khép lại.

Diễn biến căng thẳng mới
Diễn biến căng thẳng mới

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, khiến Tướng Q.Soleimani thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng, đã đẩy tình trạng đối đầu Mỹ - Iran lên mức nguy hiểm. Khu vực Trung Ðông đứng trước nguy cơ về một cuộc "chiến tranh nóng". Mỹ và đồng minh lo ngại Iran đáp trả mạnh mẽ, trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế nhằm giảm căng thẳng.