Sự lựa chọn quan trọng
Sự lựa chọn quan trọng

Hôm nay (15-9), hơn bảy triệu cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 1. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là cơ hội để cử tri lựa chọn người đứng đầu Nhà nước tiếp tục “chèo lái con thuyền” Tunisia vượt qua sóng gió của thời kỳ chuyển đổi dân chủ ở quốc gia Bắc Phi này kể từ sau “Mùa xuân A-rập”.

Hy vọng hòa giải
Hy vọng hòa giải

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi trước vòng đàm phán thương mại tháng 10 tới, hai bên cùng phát đi những tín hiệu hòa giải. Việc hai cường quốc tìm được "tiếng nói chung" trong vấn đề thương mại là "bài toán khó" lúc này, nhưng những tín hiệu tích cực sẽ làm dịu bớt lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.

Kế hoạch gây tranh cãi
Kế hoạch gây tranh cãi

Các quốc gia A-rập và Hồi giáo ở Trung Ðông đồng loạt lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ động thái mới của Thủ tướng Israel B.Netanyahu về cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan, một phần chủ chốt của khu Bờ Tây, nếu ông tái đắc cử. Cộng đồng quốc tế lo ngại kế hoạch này của Israel sẽ gây leo thang căng thẳng ở khu vực, đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Lo ngại quanh “vùng an toàn”
Lo ngại quanh “vùng an toàn”

Thổ Nhĩ Kỳ đang ráo riết thực hiện kế hoạch thiết lập “vùng an toàn” ở miền bắc Syria sau khi có các động thái gây sức ép đối với cả đồng minh Mỹ và châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan đã lên kế hoạch gặp Tổng thống MỹD.Trump bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ) vào cuối tháng này để tiếp tục hối thúc sự hợp tác của Washington trong vấn đề Syria; đồng thời cảnh báo sẽ mở cửa tuyến đường cho người di cư Syria vào châu Âu nếu Ankara không nhận được sự ủng hộ quốc tế trong vấn đề gây tranh cãi này.

Mây đen bao phủ
Mây đen bao phủ

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa lên tiếng khẳng định, cuộc đàm phán về một nền hòa bình cho Afghanistan sẽ bị đình hoãn và Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho binh sĩ Afghanistan cho đến khi Taliban đưa ra những cam kết cụ thể.

“Ðánh thức” tiềm năng
“Ðánh thức” tiềm năng

Hơn 1.000 nhà lãnh đạo châu Phi và quốc tế hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như giới học giả toàn cầu vừa hội tụ về thành phố Kếp Thao của Nam Phi, để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi lần thứ 28 (WEF Africa 2019). Ðây là dịp để “đánh thức” tiềm năng của châu Phi cũng như tận dụng những cơ hội phát triển vì một tương lai tươi sáng hơn cho “lục địa đen”.

Bất ổn thương mại "cản bước" kinh tế Mỹ
Bất ổn thương mại

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố kết quả nghiên cứu của cơ quan này, trong đó cảnh báo rằng sự bất ổn từ các cuộc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ với nhiều nước sẽ khiến GDP của nền kinh tế số một thế giới giảm 1% đầu năm tới. Trong khi đó, các dự báo và số liệu thống kê cho thấy "mây đen" đã bắt đầu che phủ triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Chặng cuối gian nan
Chặng cuối gian nan

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang đi đến chặng cuối cùng với những thách thức và trở ngại vô cùng lớn khi các nhà lãnh đạo Anh và EU vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức chia tay sao cho êm thấm. Trong khi đó, Thủ tướng Anh B.Johnson cũng vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính nội bộ đảng cầm quyền cũng như Hạ viện Anh về kế hoạch đưa nước Anh rời EU bằng mọi giá của ông.

“Bước lùi” cần ngăn chặn
“Bước lùi” cần ngăn chặn

Những nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran được Pháp đưa ra dường như vẫn đuối trước sự cứng rắn của cả Mỹ và Iran.

“Giới hạn đỏ” nguy hiểm
“Giới hạn đỏ” nguy hiểm

Các hành động leo thang quân sự ở khu vực Ranh giới xanh giữa Lebanon và Israel gần đây gây lo ngại thổi bùng thành một “điểm nóng mới” ở Trung Đông.