Giảm tổn thương cho các nước nghèo
Giảm tổn thương cho các nước nghèo

Các thể chế tài chính quốc tế, tổ chức khu vực đang nỗ lực đưa ra “liều thuốc” hữu hiệu nhằm giảm tổn thương cho các nước nghèo, trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch bệnh có nguy cơ đẩy nhiều quốc gia vào cảnh khốn cùng. Chương trình hoãn trả nợ cho các nước nghèo và đang phát triển được thúc đẩy, cùng các biện pháp trợ giúp đang được xúc tiến.

Kế hoạch lớn của EU
Kế hoạch lớn của EU

Các nguồn tin báo chí từ châu Âu vừa cho biết, sau cuộc họp cấp cao trực tuyến kéo dài 4 giờ, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đã bàn thảo về một quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 trị giá hơn 1.000 tỷ ơ-rô. Nếu EU thành lập được quỹ này, thì đây sẽ là một dấu mốc đáng ghi nhận về sự đoàn kết của “mái nhà chung châu Âu” khi phải cùng nhau đối phó với một thảm họa tồi tệ nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Khai thông bế tắc
Khai thông bế tắc

Bế tắc trên chính trường Israel đã được khai thông sau khi Thủ tướng B.Netanyahu và đối thủ của ông, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng B.Gantz, đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh khẩn cấp. Động thái này mở lối thoát cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua tại Israel.

Đoàn kết trên hai mặt trận
Đoàn kết trên hai mặt trận

Kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi như thế nào đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay, trong bối cảnh các nền kinh tế đã sa sút nghiêm trọng vì tác động tiêu cực của dịch bệnh. Trong khi đó, giới phân tích liên tiếp đưa ra dự báo đen tối về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Thời kỳ đen tối của giá dầu
 Thời kỳ đen tối của giá dầu

Các nhà sản xuất dầu thô vừa rơi vào cảnh “khóc dở mếu dở” sau khi giá dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống vùng âm (-37,63 USD/thùng). Những động thái nhằm “cứu” thị trường dầu mỏ khỏi bờ vực đổ vỡ đã tức tốc được đưa ra, song là những cố gắng hết sức mong manh.

Bài toán người di cư
Bài toán người di cư

Mặc dù làn sóng người di cư vào châu Âu đã dịu bớt trong thời gian gần đây, nhưng vấn đề di cư vẫn là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng đối với các quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) trong bối cảnh người tị nạn đang tiếp tục tìm cách nhập cư trái phép vào châu Âu.

Cẩn trọng vẫn hơn!
Cẩn trọng vẫn hơn!

NDĐT - “Khi nào cuộc sống trở lại bình thường?”, đây có lẽ là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất sau khi hàng loạt chính phủ trên thế giới triển khai biện pháp phong tỏa và hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đến nay, chưa có quốc gia nào công bố thời điểm dỡ bỏ các biện pháp này. Tuy nhiên, một số nước đã bắt đầu nới lỏng một vài biện pháp để cân bằng hai nhiệm vụ cần được ưu tiên trong thời gian đại dịch bùng phát là bảo vệ sức khỏe cộng đồng và khôi phục hoạt động kinh tế.

Rủi ro và thận trọng  
Rủi ro và thận trọng   

Nhận định dịch Covid-19 gần "chạm đỉnh" tại Mỹ, Tổng thống D.Trump đã công bố kế hoạch "mở cửa trở lại" nền kinh tế số 1 thế giới. Tuy nhiên, xác định được rủi ro khi Mỹ tiếp tục là "tâm dịch" và duy trì vị trí đầu bảng thống kê, cả về số người nhiễm bệnh lẫn ca tử vong, lãnh đạo Nhà trắng yêu cầu triển khai dỡ bỏ phong tỏa một cách thận trọng, phù hợp diễn biến dịch bệnh trên thực tế.

Cú sốc mạnh
Cú sốc mạnh

“Kịch bản tồi tệ” về xáo trộn kinh tế - xã hội ở Trung Đông, châu Phi đã được giới chuyên gia cảnh báo, nếu khu vực này không kiểm soát được dịch Covid-19. Với nhiều quốc gia nằm trong nhóm dễ tổn thương nhất, Trung Đông, châu Phi đang chịu “cú sốc” mạnh, với kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và an ninh lương thực bị đe dọa.

Củng cố niềm tin
Củng cố niềm tin

Đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 21. Đây là chiến thắng áp đảo đầu tiên của DP tại các kỳ bầu cử trong 16 năm qua, phản ánh đánh giá tích cực về thành tựu trong nửa đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, góp phần củng cố niềm tin của cử tri đối với nỗ lực điều hành đất nước vượt qua thách thức do dịch bệnh hiện nay.