Gian nan đường tới hòa bình
Gian nan đường tới hòa bình

Gần 18 năm trôi qua kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ, song trên đất nước Afghanistan không có nhiều khoảng lặng bình yên. Triển vọng đối thoại hòa giải dân tộc mờ mịt, cùng tình trạng bạo lực leo thang đang phủ bóng lên cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra hôm nay 28-9.

Tháo ngòi căng thẳng
Tháo ngòi căng thẳng

Tổng thống Mỹ D.Trump và Thủ tướng Nhật Bản S.Abe vừa ký một văn bản mà hai bên gọi là "giai đoạn đầu" của thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản.

Để không ai bị bỏ lại phía sau
Để không ai bị bỏ lại phía sau

Hội nghị cấp cao về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) lần đầu, vừa khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), với sự tham dự của lãnh đạo các nước, giới doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, kêu gọi những hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu LHQ đề ra trong chương trình nghị sự năm 2030. Trong đó, chấm dứt đói nghèo, xây dựng nền kinh tế có mức khí thải thấp, thúc đẩy xã hội công bằng và hòa bình là các mục tiêu mỗi quốc gia, từng khu vực cần nỗ lực thực hiện.

Trách nhiệm và hành động
Trách nhiệm và hành động

Hôm qua 23-9, Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc tại New York (Mỹ), với sự tham gia của các đại diện hơn 60 quốc gia cùng Liên hiệp châu Âu (EU).

Mối quan hệ cùng có lợi
Mối quan hệ cùng có lợi

Tổng thống Nga V.Puin mới đây có chuyến thăm làm việc đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương với người đồng cấp nước chủ nhà, cũng như bàn về sự phối hợp ba bên Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Thay đối đầu bằng đối thoại
Thay đối đầu bằng đối thoại

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông bị đẩy lên nấc thang mới sau khi xảy ra vụ tiến công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của A-rập Xê-út. Vụ việc đã tác động mạnh thị trường dầu mỏ thế giới cũng như làm gia tăng căng thẳng giữa A-rập Xê-út cùng đồng minh Mỹ với I-ran, quốc gia Hồi giáo bị Mỹ cáo buộc đứng sau vụ tiến công.

"Nước cờ" gây tranh cãi

Hôm nay (17-9), Israel tiến hành lại cuộc bầu cử Quốc hội, sự kiện được coi là sẽ quyết định "vận mệnh chính trị" của Thủ tướng B.Netanyahu.

Mối lo chung
Mối lo chung

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa qua, người phát ngôn của định chế tài chính này đã bày tỏ quan ngại rằng, những căng thẳng thương mại giữa các nước, trong đó có căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, bắt đầu tác động đến kinh tế toàn cầu. Đây cũng là mối lo chung của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và cộng đồng quốc tế.

Sự lựa chọn quan trọng
Sự lựa chọn quan trọng

Hôm nay (15-9), hơn bảy triệu cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 1. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là cơ hội để cử tri lựa chọn người đứng đầu Nhà nước tiếp tục “chèo lái con thuyền” Tunisia vượt qua sóng gió của thời kỳ chuyển đổi dân chủ ở quốc gia Bắc Phi này kể từ sau “Mùa xuân A-rập”.

Hy vọng hòa giải
Hy vọng hòa giải

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi trước vòng đàm phán thương mại tháng 10 tới, hai bên cùng phát đi những tín hiệu hòa giải. Việc hai cường quốc tìm được "tiếng nói chung" trong vấn đề thương mại là "bài toán khó" lúc này, nhưng những tín hiệu tích cực sẽ làm dịu bớt lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.