Vực dậy niềm tin
Vực dậy niềm tin

Đặt mục tiêu thúc đẩy cải tổ nhằm khôi phục uy tín của liên minh quân sự xuyên đại dương, song Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO, vừa diễn ra tại Brussels (Bỉ), lại cho thấy sự đoàn kết hết sức gượng gạo giữa các thành viên. Bầu không khí chia rẽ, hoài nghi vẫn bao trùm, trước thềm sự kiện đặc biệt là Hội nghị cấp cao kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, dự kiến diễn ra tại Anh, đầu tháng 12 tới.

Nỗ lực giảm căng thẳng
Nỗ lực giảm căng thẳng

Các nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên đoàn A-rập (AL), Liên hiệp châu Âu (EU) đồng loạt chỉ trích tuyên bố của Mỹ ủng hộ Israel xây dựng các khu định cư Do thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Mớ bòng bong
Mớ bòng bong

Iraq rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, các hoạt động kinh tế có nguy cơ bị tê liệt. Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ Iraq nhanh chóng có các giải pháp ứng phó, nhằm ngăn chặn nguy cơ làn sóng biểu tình nhấn chìm quốc gia Trung Đông vào vòng xoáy bạo lực mới.

Gánh nặng khó san sẻ
Gánh nặng khó san sẻ

Hồi hương các phần tử thánh chiến, chủ yếu là công dân châu Âu, từng tham chiến tại I-rắc và Xy-ri, đang là đề tài gây tranh cãi. Mỹ chỉ trích nhiều nước châu Âu không chịu nhận lại các phần tử từng tham gia tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đứng trên đôi chân của chính mình
Đứng trên đôi chân của chính mình

Sau phát biểu “gây sốc” mới đây, khi nhận định NATO rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, Tổng thống Pháp E.Macron lại vừa có bình luận mới, trong đó cảnh tỉnh châu Âu về sự lệ thuộc vào “chiếc ô an ninh” của NATO. Thúc đẩy cải tổ Liên hiệp châu Âu (EU), theo hướng độc lập hơn, giảm phụ thuộc các đồng minh trong việc bảo đảm an ninh của “lục địa già”, là mục tiêu mà các nhà lãnh đạo EU đang rốt ráo thúc đẩy.

Gỡ dần nút thắt
Gỡ dần nút thắt

Hội nghị cấp cao bốn bên về giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na đã được ấn định tổ chức, lần đầu kể từ khi bị đình trệ năm 2016. Dù còn những nghi ngại và bất đồng, việc các bên hoàn tất rút lực lượng khỏi vùng ranh giới ở miền đông U-crai-na đã giúp gỡ “nút thắt”, dọn đường nối lại đàm phán theo “thể thức Noóc-man-đi”, tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Ðông Âu này.

Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng
Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng

Bên cạnh những diễn biến “nóng” liên quan chính trị và an ninh, khu vực Trung Đông hiện đang gặp phải nhiều khó khăn kinh tế. Tìm kiếm giải pháp đối phó thách thức, kích hoạt tiềm năng nền kinh tế là chủ đề chính tại hội thảo, vừa diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar.

Ðối thoại và hợp tác
Ðối thoại và hợp tác

Hội nghị cấp cao lần thứ 11 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS- gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa được tổ chức tại thủ đô Brasilia của Brazil. Lãnh đạo các nước thành viên BRICS đã ký tuyên bố chung với cam kết tiếp tục tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các nhà nước có chủ quyền nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Hàn gắn rạn nứt
Hàn gắn rạn nứt

Trong chuyến thăm chính thức của ông T.Erdogan tới Washington bắt đầu từ ngày 13-11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ D.Trump đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ông chủ Nhà trắng dùng những mỹ từ dành cho mối quan hệ đồng minh của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn trải qua không ít sóng gió. Đây được xem là cơ hội tốt để hai bên hàn gắn những rạn nứt trong nhiều vấn đề liên quan người Cuốc ở Syria, hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga mà Ankara đang thực hiện, cũng như thảo luận các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương.

Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực
Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực

Các nước châu Âu đang nỗ lực ngăn Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh Tehran cắt giảm thêm các cam kết, dẫn tới đe dọa làm sụp đổ văn kiện lịch sử này. Việc Iran làm giàu urani ở cấp độ vượt mức cho phép gây lo ngại cho các bên tham gia thỏa thuận, đặt quốc gia Hồi giáo trước khả năng bị cả Mỹ và châu Âu ra “đòn trừng phạt”.