“Già néo đứt dây”
“Già néo đứt dây”

Pháp tiếp tục những nỗ lực khó khăn trong vai trò trung gian, nhằm làm dịu căng thẳng giữa Iran và Mỹ, sau khi Paris đã không thể “thiết kế” một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Iran H.Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua. Mỹ và Iran vẫn có những động thái nhằm “nắn gân” lẫn nhau, trong khi tình hình vùng Vịnh diễn biến phức tạp.

Xa mà gần
Xa mà gần

Thủ tướng Nga D.Medvedev có chuyến thăm chính thức Cuba trong hai ngày 3 và 4-10. Chuyến công du mới nhất của lãnh đạo cấp cao Nga tới Cuba, kể từ sau chuyến thăm mang tính biểu tượng quan trọng của Tổng thống V.Putin năm 2014, phát đi thông điệp Moscow tiếp tục dành sự ủng hộ đối với La Habana, trong bối cảnh “đảo tự do” nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Triển vọng xám
Triển vọng xám

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang và nguy cơ Anh rời EU (Brexit) không thỏa thuận tiếp tục "phủ bóng đen" lên triển vọng kinh tế toàn cầu. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy "sức khỏe" của nhiều nền kinh tế đang yếu đi, trong khi giới chuyên gia và các tổ chức quốc tế có thêm các dự báo bi quan hơn về tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ðiểm nhấn trên "bản đồ an ninh"
Ðiểm nhấn trên

Liên tiếp xảy ra hai vụ tiến công mới đây nhằm vào nơi đồn trú của lực lượng Mỹ và đoàn xe quân sự của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Somalia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh đối với các lợi ích an ninh của phương Tây. Mặc dù Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng cường hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố ở châu Phi, song những nguy cơ từ tay súng cực đoan đang trỗi dậy ở "lục địa đen" khiến phương Tây đau đầu.

Ánh sáng cuối đường hầm
Ánh sáng cuối đường hầm

Sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres đã tuyên bố về sự ra mắt sắp tới của Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva (Thụy Sĩ). Đây là bước đi tích cực, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình chính trị nhằm mở lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria.

Hiệu ứng “Greta Thumberg”
Hiệu ứng “Greta Thumberg”

Sau khi cô bé 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thumberg có một bài phát biểu đầy nhiệt huyết và gây ấn tượng mạnh trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 74 ở Mỹ vừa qua, phong trào chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới.

Ðộng thái gia tăng căng thẳng
Ðộng thái gia tăng căng thẳng

Vùng Vịnh lại "tăng nhiệt" sau khi Lầu năm góc thông báo sẽ điều khoảng 200 binh sĩ, một khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot và một số ra-đa tối tân tới A-rập Xê-út, bổ sung cho lực lượng Mỹ đã triển khai tại đây sau loạt vụ tiến công các cơ sở lọc dầu của A-rập Xê-út.

Gian nan đường tới hòa bình
Gian nan đường tới hòa bình

Gần 18 năm trôi qua kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ, song trên đất nước Afghanistan không có nhiều khoảng lặng bình yên. Triển vọng đối thoại hòa giải dân tộc mờ mịt, cùng tình trạng bạo lực leo thang đang phủ bóng lên cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra hôm nay 28-9.

Tháo ngòi căng thẳng
Tháo ngòi căng thẳng

Tổng thống Mỹ D.Trump và Thủ tướng Nhật Bản S.Abe vừa ký một văn bản mà hai bên gọi là "giai đoạn đầu" của thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản.

Để không ai bị bỏ lại phía sau
Để không ai bị bỏ lại phía sau

Hội nghị cấp cao về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) lần đầu, vừa khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), với sự tham dự của lãnh đạo các nước, giới doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, kêu gọi những hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu LHQ đề ra trong chương trình nghị sự năm 2030. Trong đó, chấm dứt đói nghèo, xây dựng nền kinh tế có mức khí thải thấp, thúc đẩy xã hội công bằng và hòa bình là các mục tiêu mỗi quốc gia, từng khu vực cần nỗ lực thực hiện.