Nỗ lực hạ nhiệt
Nỗ lực hạ nhiệt

Khu vực Trung Đông đang cần một “cơn mưa ngoại giao” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi hai bên có những động thái không kích trả đũa lẫn nhau trên lãnh thổ Iraq. Cộng đồng quốc tế hối thúc hai quốc gia kiềm chế, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm giữ cho cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran không vượt tầm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ về một cuộc chiến tranh nóng có thể xảy ra.

Bức tranh tối mầu
Bức tranh tối mầu

Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đang bước vào năm 2020 cùng những tín hiệu kinh tế tiêu cực khi hoạt động sản xuất tháng 12 sụt giảm với sản lượng đi xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10-2012. Giới phân tích nhận định, “bức tranh kinh tế” của khu vực này sẽ tiếp tục u ám trong năm nay.

Hành động gây thêm xung đột
Hành động gây thêm xung đột

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai binh sĩ nhằm hỗ trợ Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya (GNA) đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Nguy cơ suy giảm kinh tế
Nguy cơ suy giảm kinh tế

Nhật Bản đang bước vào năm 2020 với nhiều khó khăn về kinh tế chờ đợi phía trước, trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đều suy yếu, niềm tin của doanh nghiệp cũng “xuống dốc”. Giới phân tích dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này dự kiến chỉ tăng trưởng 0,49% trong năm tài chính 2020.

Sức ép từ "hạn chót"
Sức ép từ

Trong suốt tiến trình rời Liên hiệp châu Âu (EU) hơn ba năm qua, cụm từ "hạn chót" có lẽ là điều ám ảnh nhất với nước Anh. Ba hạn chót trong năm 2019 trôi qua, Brexit được Thủ tướng B.Johnson ấn định chắc chắn vào ngày cuối của tháng 1 này. Tuy nhiên, khi đó, Luân Ðôn lại tiếp tục chịu sức ép từ hạn chót mới, đó là hoàn tất một thỏa thuận thương mại song phương với EU trước khi năm 2020 khép lại.

Diễn biến căng thẳng mới
Diễn biến căng thẳng mới

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, khiến Tướng Q.Soleimani thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng, đã đẩy tình trạng đối đầu Mỹ - Iran lên mức nguy hiểm. Khu vực Trung Ðông đứng trước nguy cơ về một cuộc "chiến tranh nóng". Mỹ và đồng minh lo ngại Iran đáp trả mạnh mẽ, trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế nhằm giảm căng thẳng.

Thách thức trong “năm bản lề”
Thách thức trong “năm bản lề”

Nước Mỹ vừa bước sang một năm mới nhiều ý nghĩa với kỳ bầu cử quan trọng vào cuối năm 2020. Dù là điểm sáng nổi bật trong năm vừa qua, song thành tựu về kinh tế Mỹ vẫn không thể khỏa lấp nỗi bất an từ tình trạng chia rẽ trên chính trường Mỹ và xáo trộn trong chính sách đối ngoại của Washington. Điều đó đang tiếp tục đặt ra không ít thách thức trong năm cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống D.Trump.

Khi lợi ích bị đe dọa
Khi lợi ích bị đe dọa

Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Iraq nhằm bảo vệ Đại sứ quán Mỹ trước nguy cơ bị tiến công, trong bối cảnh biểu tình và bạo loạn đang biến thủ đô Baghdad của Iraq thành một “chảo lửa xung đột” mới. Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích nhằm vào nhóm bán vũ trang ở Iraq được Tehran hậu thuẫn, khiến hàng chục người chết.

Vững bước trên chặng đường mới
Vững bước trên chặng đường mới

Cuba bước vào năm 2020 với động lực và quyết tâm mới trong chặng phát triển mới của con đường cách mạng. “Đảo tự do” tiếp tục bền bỉ, kiên định, giữ vững độc lập, tự chủ, tiến bước gặt hái những kỳ tích mới.

Cam kết cùng hành động
Cam kết cùng hành động

Với châu Phi, 2019 là năm có nhiều chuyển biến tích cực, cả về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, châu lục trải qua những ngày cuối năm không hề yên ả, khi vụ tiến công thảm khốc tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a khiến ít nhất 79 người chết, hàng trăm người bị thương.