Thách thức nghiêm trọng
Thách thức nghiêm trọng

Cộng đồng quốc tế, trong đó có đại diện Liên hợp quốc (LHQ), Liên hiệp châu Âu (EU), kêu gọi Israel từ bỏ các kế hoạch sáp nhập nhiều phần lãnh thổ ở khu Bờ Tây, vùng đất bị chiếm đóng của Palestine, nhằm tránh cho tiến trình hòa bình Trung Đông khỏi nguy cơ sụp đổ. Các nỗ lực ngoại giao được hối thúc sau khi Palestine tuyên bố từ bỏ thỏa thuận Oslo ký với Israel, một văn bản quan trọng đối với tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

"Bóng ma" của nạn đói

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, dịch Covid-19 có thể đẩy 60 triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực, xóa bỏ mọi thành quả đạt được trong hơn ba năm qua. Chương trình lương thực Liên hợp quốc (WFP) cũng cảnh báo, "bóng ma" của nạn đói đang đe dọa khu vực Ðông và vùng Sừng châu Phi. Ngay lúc này, các nước nghèo cần được giãn nợ và tăng cường viện trợ.

Tạo đà mở cánh cửa hòa bình
Tạo đà mở cánh cửa hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa tiến hành phiên họp trực tuyến về tình hình Syria, với hy vọng tận dụng lợi thế của tình hình ổn định trong giai đoạn hiện nay nhằm tạo đà cho tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Ðông. Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn và các bên liên quan, trong đó có Nga và Mỹ, thúc đẩy đối thoại nhằm mở cánh cửa hòa bình cho Syria.

Chuyển động tích cực
Chuyển động tích cực

Tổng thống Afghanistan A.Ghani và đối thủ A.Abdullah vừa ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, qua đó chấm dứt mâu thuẫn gay gắt kéo dài nhiều tháng qua. Đây được coi là chuyển động tích cực góp phần đưa Afghanistan thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và thúc đẩy những nỗ lực để mang lại hòa bình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trên con đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài.

Nguy cơ “khủng hoảng kép”
Nguy cơ “khủng hoảng kép”

Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh vừa kết thúc vòng đàm phán thương mại mới “hậu Brexit”. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán diễn ra với tốc độ “sên bò”, phần vì do tác động của đại dịch Covid-19, phần vì giữa hai bên còn nhiều bất đồng lớn.

Vượt qua khác biệt
Vượt qua khác biệt

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp trực tuyến mở về tình hình Iraq, với trọng tâm là tìm kiếm phương thức ủng hộ chính phủ mới ở quốc gia Trung Đông giải quyết hàng loạt thách thức kinh tế, an ninh, cũng như bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh giá dầu liên tục lao dốc, dịch Covid-19 hoành hành, nền kinh tế quốc gia vốn phụ thuộc xuất khẩu dầu mỏ này lao đao, đặt chính phủ mới ở Iraq trước vô vàn khó khăn.

Tiến thoái lưỡng nan
Tiến thoái lưỡng nan

Ðại dịch Covid-19 đang tạo ra những thách thức chưa từng có với nền kinh tế Mỹ và “thổi bay” các thành quả mà Tổng thống D.Trump dày công tạo dựng kể từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Chống dịch và “bật công tắc” tái khởi động nền kinh tế đang trở thành bài toán khó của nước Mỹ lúc này khi việc nới lỏng kiểm soát có thể khiến đại dịch diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn.

Nhiệm vụ khó khăn
 Nhiệm vụ khó khăn

Chính phủ mới của Israel do Thủ tướng B.Netanyahu đứng đầu đã chính thức được thành lập, chấm dứt 18 tháng bế tắc chính trị ở nước này. Ðây là kết quả của quá trình đàm phán khó khăn giữa hai chính đảng chủ chốt, tránh cho Israel phải tổ chức thêm một cuộc bầu cử sau ba lần bỏ phiếu liên tiếp trong hơn một năm qua. Chính phủ mới sẽ phải đối mặt những thách thức trong phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, cũng như tập trung cho các vấn đề ưu tiên trong quan hệ quốc tế.

Vực dậy các thể chế toàn cầu
Vực dậy các thể chế toàn cầu

Những năm gần đây, khi “chủ nghĩa quốc gia” lên ngôi, vai trò của các thể chế toàn cầu có dấu hiệu giảm sút. Cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay đã làm bộc lộ rõ hơn sự suy yếu của nhiều tổ chức quốc tế, khi các tổ chức này đứng trước yêu cầu phải cải tổ mạnh mẽ để bảo đảm phối hợp giữa các quốc gia cho những vấn đề toàn cầu.

Sức tàn phá của “cơn bão”
Sức tàn phá của “cơn bão”

“Siêu bão” Covid-19 tác động mạnh tới nền kinh tế châu Phi, khu vực có nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong bối cảnh các hoạt động kinh tế đang từng bước được mở cửa trở lại, các chuyên gia khu vực và thế giới cảnh báo về một sự thận trọng để châu Phi đưa ra chiến lược dỡ bỏ phong tỏa phù hợp, cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để “lục địa đen” có thể giảm thiệt hại sau những “cú sốc” kinh tế.