Nỗ lực ngăn “bom hẹn giờ”
Nỗ lực ngăn “bom hẹn giờ”

Trước thềm Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu COP 25 tại Tây Ban Nha, cuối tuần qua, hàng chục nghìn người ở các nước châu Âu, châu Á đã xuống đường tuần hành kêu gọi hành động để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu được cảnh báo là “bom hẹn giờ” đe dọa hành tinh xanh.

Gánh nặng cần san sẻ
Gánh nặng cần san sẻ

Diễn đàn các cơ quan điều phối quốc gia về chống buôn người ở Trung Đông - châu Phi vừa diễn ra ở Ai Cập đã thảo luận các nỗ lực chung của khu vực trong việc ngăn chặn làn sóng di cư đang làm tổn hại cả châu Âu và châu Phi. Đây là một trong những vấn đề nan giải mà hai châu lục phải đối mặt, tác động tiêu cực tới các khía cạnh đời sống, kinh tế, xã hội. “Chặn từ đầu nguồn” làn sóng di cư bất hợp pháp vẫn là vấn đề cốt lõi cần giải quyết.

Cuộc đua “song mã”
Cuộc đua “song mã”

Chỉ còn hai tuần nữa là nước Anh bước vào cuộc tổng tuyển cử. Trong giai đoạn nước rút này, hai chính đảng lớn nhất là đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đang cạnh tranh mạnh mẽ, tạo nên cuộc đua “song mã” quyết liệt trên chính trường Anh.

Nước cờ mạo hiểm
Nước cờ mạo hiểm

Mỹ đã khởi động lại các hoạt động quân sự chung với lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu quan trọng trước nguy cơ bị tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến công.

Vì một nền hòa bình lâu dài
Vì một nền hòa bình lâu dài

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên đoàn A-rập (AL) vừa tổ chức cuộc họp khẩn tại trụ sở AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận về những diễn biến "nóng" liên quan việc Mỹ ủng hộ thành lập các khu định cư Do thái của Israel tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Tìm giải pháp “cứu” hành tinh xanh
Tìm giải pháp “cứu” hành tinh xanh

Hội nghị cấp cao về khí đốt và năng lượng quốc tế vừa diễn ra tại Pháp thu hút sự tham dự của đông đảo quan chức các nước, lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường năng lượng.

Giấc mơ châu Phi
Giấc mơ châu Phi

Tuần lễ Công nghiệp hóa châu Phi (AIW-2019), diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia thu hút đông đảo các nhà lãnh đạo châu Phi và các nước, các tổ chức phát triển quốc tế tham dự và ủng hộ mục tiêu công nghiệp hóa bền vững và toàn diện của châu lục này. AIW-2019 có ý nghĩa quan trọng, đón đầu các cơ hội từ thị trường hơn 1,2 tỷ dân sau khi Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) có hiệu lực.

Vực dậy niềm tin
Vực dậy niềm tin

Đặt mục tiêu thúc đẩy cải tổ nhằm khôi phục uy tín của liên minh quân sự xuyên đại dương, song Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO, vừa diễn ra tại Brussels (Bỉ), lại cho thấy sự đoàn kết hết sức gượng gạo giữa các thành viên. Bầu không khí chia rẽ, hoài nghi vẫn bao trùm, trước thềm sự kiện đặc biệt là Hội nghị cấp cao kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, dự kiến diễn ra tại Anh, đầu tháng 12 tới.

Nỗ lực giảm căng thẳng
Nỗ lực giảm căng thẳng

Các nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên đoàn A-rập (AL), Liên hiệp châu Âu (EU) đồng loạt chỉ trích tuyên bố của Mỹ ủng hộ Israel xây dựng các khu định cư Do thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Mớ bòng bong
Mớ bòng bong

Iraq rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, các hoạt động kinh tế có nguy cơ bị tê liệt. Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ Iraq nhanh chóng có các giải pháp ứng phó, nhằm ngăn chặn nguy cơ làn sóng biểu tình nhấn chìm quốc gia Trung Đông vào vòng xoáy bạo lực mới.