Ðiều chỉnh chiến lược
Ðiều chỉnh chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper vừa bất ngờ đến A-rập Xê-út trong chuyến thăm lần đầu tới quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Ðông kể từ khi ông nhậm chức. Chuyến thăm được cho là nhằm củng cố kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ ở Trung Ðông để thực thi chiến lược mới, sau khi Lầu năm góc rút các binh sĩ Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Tình cảnh phức tạp
Tình cảnh phức tạp

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) đã đạt được bước tiến quan trọng sau khi EU thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng B.Johnson. Tuy nhiên, một lần nữa, thỏa thuận Brexit lại “mắc kẹt” tại Quốc hội Anh khi đa số các nghị sĩ quyết định không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới cho đến khi toàn bộ dự luật về Brexit được chính thức thông qua.

Cơm sôi bớt lửa
Cơm sôi bớt lửa

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa thực hiện chuyến thăm chớp nhoáng tới hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nhằm thảo luận các vấn đề “nóng” của khu vực Trung Đông.

Bước ngoặt của Brexit
Bước ngoặt của Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu D.Tusk vừa thông báo Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đạt được ngày 17-10. Theo đó, tiến trình Brexit (Anh rời EU) đã có bước ngoặt lớn và khả năng Anh - EU sẽ tránh được kịch bản “Brexit cứng”.

Cục diện mới của cuộc xung đột Syria
Cục diện mới của cuộc xung đột Syria

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào đông bắc Syria đang tạo ra tình thế mới khi chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận với lực lượng người Cuốc, mở đường để triển khai quân đội chính phủ tới khu vực này. Liên hợp quốc lo ngại về một thảm họa nhân đạo mới ở Syria, trong bối cảnh Ankara tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự gây tranh cãi với lý do loại trừ các mối đe dọa an ninh ở khu vực biên giới Syria.

Thời khắc quyết định của Brexit
Thời khắc quyết định của Brexit

Tiến trình đàm phán Brexit đã bước vào thời khắc quyết định khi Liên hiệp châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị cấp cao hôm nay (17-10). Ðây là hội nghị cấp cao cuối cùng trước khi nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu theo kế hoạch vào ngày 31-10 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Brexit sẽ diễn ra theo "kịch bản" nào vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nâng tầm ảnh hưởng
Nâng tầm ảnh hưởng

Tổng thống Nga V.Putin vừa thăm A-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Ðây là chuyến thăm "được chờ đợi từ lâu" của cả hai phía, trong bối cảnh Nga tăng cường hợp tác với cường quốc dầu mỏ ở Trung Ðông nhằm ổn định giá dầu, cũng như tìm giải pháp cho các vấn đề "nóng" ở khu vực.

Sống chung với “rào cản”
Sống chung với “rào cản”

Kinh tế thế giới đang đối mặt với tương lai mà ở đó tự do thương mại vấp phải nhiều rào cản và biện pháp thuế quan hơn so với 80 năm qua. Trong bối cảnh các nền kinh tế phải “sống chung” với rào cản thương mại, giới phân tích quan ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy giảm mạnh.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington. Tại vòng đàm phán lần thứ 13 này, hai bên đã đạt thỏa thuận một phần về những vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Những hệ lụy nguy hiểm
Những hệ lụy nguy hiểm

Hành động quân sự mang tên "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đang tiếp diễn trước sự phản đối mạnh mẽ của Liên hiệp châu Âu (EU) cũng như các nước A-rập. Quân đội Mỹ cũng cảnh báo khả năng kích hoạt "hành động phòng vệ ngay lập tức", trong bối cảnh các vụ tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào căn cứ của Mỹ ở khu vực. Những cảnh báo về hệ lụy của chiến dịch quân sự này đã được đưa ra trước nguy cơ "chảo lửa" xung đột mới bùng phát làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng Syria.