Đối tác truyền thống và chiến lược
Đối tác truyền thống và chiến lược

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel vừa thăm Liên bang Nga, chỉ hơn ba tuần sau chuyến công du Cuba của Thủ tướng Nga D.Medvedev. Những hoạt động ngoại giao cấp cao nối tiếp dồn dập giữa hai nước không chỉ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Cuba - Nga, mà còn làm nổi bật tính chiến lược mà hai bên khẳng định chỉ có giữa “những người bạn, những đối tác thật sự, trước sau như một, không phụ thuộc hoàn cảnh”.

Kỳ vọng từ sự trở lại
Kỳ vọng từ sự trở lại

Với cam kết vực dậy nền kinh tế Argentina sau thời gian dài chìm trong suy thoái, đại diện liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành Tổng thống mới của quốc gia Nam Mỹ.

Nguy cơ tiềm ẩn
Nguy cơ tiềm ẩn

Tổng thống Mỹ D.Trump hết lời ca ngợi chiến công của Lầu năm góc trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây. Tuy nhiên, Mỹ chưa thể “say men chiến thắng” khi vẫn tồn tại những nguy cơ khó lường, trong bối cảnh Washington tiếp tục chia rẽ và mâu thuẫn với các nước châu Âu. Các nhóm thánh chiến vẫn là mối đe dọa với liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Cơ hội để thay đổi
Cơ hội để thay đổi

Đợt biểu tình kéo theo bạo loạn vừa qua tại Chile đã cho thấy thách thức lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ, đó là bất bình đẳng xã hội và chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn. Tổng thống Chile S.Pinera thừa nhận sự bất bình của người dân và coi đây như “cơ hội” để chính phủ điều chỉnh chính sách và cách thức điều hành, thúc đẩy cải tổ mô hình phát triển kinh tế, cải thiện chính sách an sinh xã hội.

Đàm phán là giải pháp
Đàm phán là giải pháp

Thời gian qua, hàng loạt hoạt động ngoại giao được xúc tiến, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan đang rơi vào bế tắc. Ngày 27-10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Z.Khalilzad đã đến thủ đô Kabul để gặp Tổng thống Afghanistan A.Ghani sau khi có các cuộc trao đổi chính thức với đại diện của Taliban ở Pakistan.

"Thời điểm vàng" mở cánh cửa hợp tác

Hội nghị cấp cao Nga - châu Phi lần thứ nhất vừa diễn ra tại thành phố Xô-tri ở miền nam nước Nga. Sự kiện được Tổng thống Nga đánh giá là "cột mốc và chưa từng có tiền lệ" này thu hút đông đảo lãnh đạo các nước châu Phi tham dự, đem về hàng loạt thỏa thuận quan trọng, góp phần mở ra trang mới trong mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng giữa hai bên.

"Cú bắt tay" ngoạn mục

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" chống người Kurd ở đông bắc Syria sau khi đạt thỏa thuận với Nga. Với thỏa thuận này, Nga đã có một "cú bắt tay" ngoạn mục với Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò trọng tài ở "ván cờ Syria" khi vừa giúp hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực, vừa khẳng định vị thế của Moscow trong việc tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Cần gỡ bỏ những “nút thắt”
Cần gỡ bỏ những “nút thắt”

Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) kéo dài một tuần, vừa kết thúc tại Washington (Mỹ). Nhiều ý kiến phát biểu của các chuyên gia tại hội nghị đều có chung nhận định, kinh tế thế giới, vốn đã suy giảm do tác động của các cuộc xung đột thương mại, đang đối mặt hàng loạt thách thức phía trước cũng như những “nút thắt” cần tháo gỡ nhanh chóng.

Ðiều chỉnh chiến lược
Ðiều chỉnh chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper vừa bất ngờ đến A-rập Xê-út trong chuyến thăm lần đầu tới quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Ðông kể từ khi ông nhậm chức. Chuyến thăm được cho là nhằm củng cố kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ ở Trung Ðông để thực thi chiến lược mới, sau khi Lầu năm góc rút các binh sĩ Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Tình cảnh phức tạp
Tình cảnh phức tạp

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) đã đạt được bước tiến quan trọng sau khi EU thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng B.Johnson. Tuy nhiên, một lần nữa, thỏa thuận Brexit lại “mắc kẹt” tại Quốc hội Anh khi đa số các nghị sĩ quyết định không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới cho đến khi toàn bộ dự luật về Brexit được chính thức thông qua.