“Giới hạn đỏ” nguy hiểm

Thứ Năm, 05/09/2019, 01:34:38

Các hành động leo thang quân sự ở khu vực Ranh giới xanh giữa Lebanon và Israel gần đây gây lo ngại thổi bùng thành một “điểm nóng mới” ở Trung Đông.

Thủ tướng Lebanon S.Hariri lên tiếng thúc giục Mỹ và Pháp can thiệp tình hình, sau khi phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở nước này và Israel tiến công lẫn nhau ở khu vực biên giới giữa hai nước. Nguy cơ về một cuộc chiến mới hiện hữu khi lực lượng Hezbollah tuyên bố không còn “giới hạn đỏ” nào đối với Israel.

Những diễn biến căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Israel với các nước láng giềng Syria và Lebanon thời gian gần đây đang làm dịch chuyển sự quan tâm của thế giới về một “điểm nóng mới” ở Trung Đông. Các cuộc không kích trả đũa lẫn nhau giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon liên tiếp xảy ra. Quân đội Israel mới đây cho biết, tên lửa chống tăng đã được phóng từ lãnh thổ Lebanon sang khu vực miền bắc nước này, sau khi phong trào Hezbollah tuyên bố sẽ trả đũa vụ Israel sử dụng máy bay không người lái tiến công lực lượng này ở Lebanon.

Căng thẳng giữa hai bên khiến Israel triển khai quân đội dọc biên giới Lebanon sau khi Tel Aviv đưa ra mức cảnh báo an ninh cao. Israel cũng kêu gọi dân chúng sống tại khu vực cách biên giới Lebanon khoảng 4 km ở trong nhà hoặc tìm nơi trú ẩn. Trong khi đó, Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hezbollah H.Nasrallah tuyên bố lực lượng này có đủ tên lửa dẫn đường với độ chính xác cao nhằm sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc đối đầu nào với Israel.

Chính quyền Lebanon cáo buộc Israel đang kiếm cớ để xâm lược nước này. Tổng thống Lebanon M.Aoun từng khẳng định quốc gia này có quyền tự vệ sau khi Israel tiến hành các vụ không kích vào lãnh thổ Lebanon mà ông cho là “một lời tuyên chiến”. Theo người dân ở nước láng giềng, Israel đã bắn bom cháy vào các nông trại ở vùng Shebaa dọc biên giới. Trước diễn biến căng thẳng hiện nay, Thủ tướng Lebanon đã liên hệ với giới chức ngoại giao Mỹ và Pháp để đề nghị sự can thiệp của hai nước này và cộng đồng quốc tế trong việc đối phó những diễn biến tại khu vực biên giới miền nam Lebanon. Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Lebanon cũng hối thúc các bên kiềm chế nhằm tránh làm leo thang các hành động quân sự nguy hiểm.

Những diễn biến xung đột mới xuất phát từ mối quan hệ thù địch cũ giữa Israel và phong trào Hezbollah, lực lượng bị Israel và Mỹ cáo buộc được Iran hậu thuẫn. Cách đây 13 năm đã nổ ra cuộc chiến tranh giữa Israel và Hezbollah. Cuộc chiến đẫm máu kéo dài 34 ngày, phần lớn diễn ra trên lãnh thổ Lebanon, đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn mong manh. Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc cấm sử dụng các vũ khí giữa khu vực sông Litani ở miền nam Lebanon và vùng biên giới do Liên hợp quốc giám sát giữa Israel và Lebanon.

Kể từ năm 1997, Mỹ cũng đã liệt Hezbollah là tổ chức khủng bố và cáo buộc tổ chức này đe dọa hòa bình và ổn định tại Trung Đông. Bộ Tài chính Mỹ vừa trừng phạt ngân hàng Jammal Trust có trụ sở tại Lebanon và các chi nhánh với lý do hỗ trợ cho các hoạt động tài chính của tổ chức Hezbollah. Trong khi đó, Israel cáo buộc Iran đang nỗ lực chuyển các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Tel Aviv cũng cảnh báo Beirut rằng sẽ tăng cường các cuộc tiến công vào những mục tiêu của Iran tại Lebanon.

Thủ tướng Israel B.Netanyahu khẳng định, Tel Aviv đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống và sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia, trên biển, tại đất liền và trên không phận. Tuyên bố ám chỉ sự chuẩn bị của Israel nhằm đối phó phong trào Hezbollah này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Thủ lĩnh Hezbollah H.Nasrallah. Phong trào này tuyên bố, cuộc tiến công của Hezbollah nhằm vào căn cứ quân sự của Israel mới đây là “sự khởi đầu của một giai đoạn mới” cho cuộc đối đầu giữa hai bên.

Trong bối cảnh Lebanon đang phải đối phó quá nhiều thách thức sau khi chính trường có thời gian dài rơi vào khủng hoảng kéo theo khó khăn kinh tế, cuộc đụng độ mới ở khu vực biên giới với Israel gây lo ngại nhấn chìm quốc gia này trong bất ổn kéo dài. Khu vực Trung Đông vốn có quá nhiều điểm nóng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu những căng thẳng mới bùng phát giữa Israel và Lebanon không được kiềm chế, đe dọa an ninh và hòa bình ở khu vực.

THÁI THANH