Bình luận quốc tế

Hướng tới kết thúc có hậu

Thứ Năm, 18/04/2019, 04:29:56

Các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản vừa khép lại vòng đàm phán thương mại đầu tiên nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương. Với những kết quả đàm phán bước đầu và việc lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản thăm lẫn nhau thường xuyên trong thời gian tới, giới phân tích hy vọng hai bên sẽ đưa tiến trình đàm phán thương mại đến một “kết thúc có hậu”.

Các nguồn tin báo chí Nhật Bản và Mỹ cho biết, trước cuộc đàm phán thương mại lần này, cả hai phía đều thể hiện thiện chí. Đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer đã hoan nghênh đoàn Nhật Bản, do Bộ trưởng Kinh tế T.Motegi dẫn đầu, đến Washington tiến hành hai ngày đàm phán về hàng loạt vấn đề quan trọng trong thương mại song phương. Ngay sau đàm phán, Bộ trưởng Kinh tế T.Motegi tiết lộ với báo giới rằng, hai bên đã bắt đầu các cuộc thương lượng về thương mại trong lĩnh vực nông sản và ô-tô, và đồng ý khởi động đàm phán về thương mại kỹ thuật số, bao gồm cả thương mại điện tử, vào một thời điểm thích hợp.

Về phía Mỹ, Đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer cho biết, Washington cũng đề cập tới mức thâm hụt thương mại 67,6 tỷ USD của nước này với Nhật Bản trong năm 2018. Đồng thời, tiết lộ rằng, ông và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản nhất trí giới chức hai nước sẽ gặp lại “trong tương lai gần”. Ông Mô-tê-ghi cũng cho biết, đang cân nhắc gặp lại ông Lighthizer bên lề Hội nghị cấp cao giữa Thủ tướng S.Abe và Tổng thống Mỹ D.Trump, có thể là vào ngày 26-4 tới tại Washington.

Việc các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản mong muốn sớm gặp lại nhau để tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo được xem là một tín hiệu tốt cho thấy đàm phán thương mại Mỹ - Nhật Bản đang diễn ra suôn sẻ, trong bối cảnh giữa hai nước đang tồn tại những bất đồng không nhỏ về thương mại. Tổng thống Mỹ D.Trump từng lên tiếng phàn nàn về thực trạng thương mại “bất công” kéo dài nhiều năm giữa Nhật Bản và Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, chính quyền Mỹ tiến hành đàm phán thương mại với Nhật Bản là nhằm cụ thể hóa chính sách “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống D.Trump trong lĩnh vực thương mại. Thời gian qua, Mỹ đã thúc đẩy việc tái đàm phán với các đối tác thương mại lớn theo hướng ký thỏa thuận với từng quốc gia cụ thể thay cho ký các thỏa thuận đa phương. Đến nay, Washington đã hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ mới với Canada và Mexico, một thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc. Mỹ cũng đang tích cực đàm phán để đạt được thỏa thuận thương mại có lợi hơn với Trung Quốc, trong khi chuẩn bị khởi động tiến trình đàm phán thương mại tương tự với Liên hiệp châu Âu (EU). Việc Mỹ tiến hành đàm phán thương mại với Nhật Bản được xem là tất yếu, trong bối cảnh “xứ cờ hoa” chưa ký thỏa thuận thương mại song phương nào với “đất nước Mặt trời mọc”.

Tuy nhiên, trong chặng đường phía trước, các nhà đàm phán của Mỹ và Nhật Bản chắc chắn sẽ đối mặt không ít khó khăn. Chẳng hạn, Nhật Bản sẽ không dễ dàng chấp nhận nhượng bộ đối với thuế nhập khẩu nông sản. Sau cuộc đàm phán hôm 16-4, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản khẳng định rằng Tokyo sẽ không giảm thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ nhiều hơn mức mà nước này đã nhất trí trong các thỏa thuận thương mại khác như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Thỏa thuận thương mại tự do Nhật Bản - EU.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Nhật Bản hiện ủng hộ tự do thương mại và không tán thành chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản trong phát biểu mới đây đã kêu gọi xây dựng lại lòng tin trong hệ thống thương mại tự do. Ông Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống thương mại tự do xuyên biên giới và hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao Nhóm G20 do Nhật Bản đăng cai vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, với việc Thủ tướng Nhật Bản S.Abe dự kiến sẽ thăm Mỹ cuối tháng 4 và ông chủ Nhà trắng D.Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản ngay sau đó, giới phân tích kỳ vọng hai nước sẽ sớm thu hẹp được bất đồng.

VIỆT HÀ