Cầu nối hòa bình

Thứ Bảy, 13/04/2019, 03:04:20

Mang trên vai sứ mệnh trung gian hòa giải, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tiến hành chuyến thăm Mỹ kéo dài hai ngày nhằm đưa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trở về đúng hướng. Kết quả đạt được trong chuyến công du lần này của ông Moon Jae-in một lần nữa khẳng định vai trò trung gian quan trọng của Seoul, đồng thời thắp lên hy vọng về hòa bình lâu dài cho khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp Tổng thống Mỹ D.Trump, với trọng tâm là vấn đề khởi động lại đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ðây là lần thứ bảy hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc gặp cấp cao kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng 5-2017. Cuộc gặp lần này được nhận định đạt kết quả khả quan, khi người đứng đầu "xứ cờ hoa" D.Trump khẳng định ông muốn đạt được một thỏa thuận lớn với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời mong muốn tiếp tục tổ chức đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, điều quan trọng nhất hiện nay là duy trì đà đối thoại.

Chuyến công du Mỹ của ông Moon Jae-in là sự tiếp nối của những nỗ lực ngoại giao con thoi mà ông tích cực triển khai suốt thời gian qua. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, lịch sử trên bán đảo Triều Tiên đã được mở sang trang mới với những bước tiến hết sức tích cực trong quan hệ liên Triều và các cuộc đối thoại mang tinh thần thiện chí giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, hai hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tổ chức tại Singapore và Việt Nam. Những chuyển động đột phá này đều ghi đậm dấu ấn ngoại giao mềm dẻo, khéo léo của nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in . Chính ông Moon Jae-in đã góp phần kiến tạo "mùa xuân mới" cho bán đảo Triều Tiên, với việc tận dụng Thế vận hội mùa đông Pyongyang năm 2018 để đưa quan hệ liên Triều bước vào thời kỳ tan băng. Và cũng chính ông là người kịp thời làm sống lại cơ hội diễn ra Hội nghị cấp cao lịch sử Mỹ - Triều Tiên tại Singapore, mà trước đó tưởng như đã bị các bên bỏ lỡ.

Tuy nhiên, "sứ mệnh thuyết khách" của nhà lãnh đạo Hàn Quốc đang ngày càng trở nên khó khăn, bởi tiến trình đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào trạng thái đình trệ kể từ sau Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Triều Tiên từng cảnh báo có thể rút khỏi các cuộc đàm phán, trong khi Mỹ nhấn mạnh sẽ duy trì cách tiếp cận "được ăn cả, ngã về không" đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên. Hiện cơ hội diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần ba vẫn được cả Bình Nhưỡng và Washington để ngỏ.

Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Moon Jae-in , phía Hàn Quốc đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ càng. Các quan chức Hàn Quốc như Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha, Ðặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon… đều tham gia đối thoại với giới chức Mỹ, nhằm bàn thảo bước tiếp theo liên quan tiến trình đàm phán Mỹ - Triều Tiên. Theo giới chuyên gia, mục tiêu lâu dài của ông Moon Jae-in là thuyết phục Mỹ đưa ra sự nhượng bộ đối với Triều Tiên, qua đó đề nghị ông Kim Jong-un thực hiện những biện pháp "có qua có lại", giúp mở ra cơ hội cho một thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng và Washington. Song, thuyết phục được ông D.Trump không phải điều dễ dàng bởi Mỹ luôn khẳng định, sự nhượng bộ có thể làm suy yếu vị thế của Mỹ trong quá trình đàm phán và Washington sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngay từ những phút đầu tiên trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ mong muốn Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần ba sẽ diễn ra trong tương lai gần. Chuyến công du kéo dài hai ngày vừa qua của ông Mun Chê In chưa thể hóa giải hết những khác biệt về quan điểm giữa Bình Nhưỡng và Washington liên quan lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đầy phức tạp. Dù vậy, kết quả thu được từ chuyến thăm đã phát đi tín hiệu lạc quan, tạo động lực cho các cuộc đối thoại sâu rộng tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như khẳng định vai trò "trung gian hòa giải" hiệu quả của Tổng thống Hàn Quốc vì hòa bình chung của khu vực Ðông - Bắc Á.

HẠ CHI