Vì hòa bình và ổn định

Thứ Sáu, 01/03/2019, 00:30:24

Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội đã thu hút sự chú ý cao độ của toàn thế giới trong những ngày qua. Việc Hà Nội được lựa chọn là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên khẳng định uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã nỗ lực tổ chức cuộc gặp với chất lượng cao, chu đáo và trọng thị. Thêm một lần nữa, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong củng cố lòng tin, phấn đấu vì một nền hòa bình bền vững ở châu Á và trên thế giới.

Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đã kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận về những vấn đề quan trọng liên quan các lệnh trừng phạt và tiến trình phi hạt nhân hóa. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump cho biết, mặc dù ông và Chủ tịch Kim Châng Ưn đã có cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng, nhưng hai bên không thể đi đến một thỏa thuận nào do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. Tổng thống D.Trump cho biết, Triều Tiên muốn được gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, song Hoa Kỳ không đồng ý. Hai nhà lãnh đạo đều mong muốn tiếp tục gặp nhau trong tương lai.

Mặc dù Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội không đạt thỏa thuận và không ra tuyên bố chung, tuy nhiên dư luận quốc tế đều ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của hai phía Hoa Kỳ và Triều Tiên đã vượt qua một chặng đường dài để đi đến bàn đàm phán tại Hà Nội. Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn đều khẳng định, cuộc gặp tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Tại hội nghị cấp cao lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã có nhiều nỗ lực tích cực, thẳng thắn trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng liên quan hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Là nước chủ nhà Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên, Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao khi đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để hội nghị diễn ra an toàn, trọng thị và với chất lượng cao, thể hiện mong muốn của Việt Nam đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây không chỉ là thành công lớn của Việt Nam, mà còn thể hiện uy tín, vị thế ngày càng được nâng cao của nước ta trên trường quốc tế, đồng thời khẳng định sự thành công của đối ngoại Việt Nam trong việc tăng cường lòng tin, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới. Việc tổ chức sự kiện quan trọng này đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo cấp cao, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò là nước chủ nhà của hội nghị. Hội nghị được bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối. Công tác đón tiếp diễn ra trọng thị, chu đáo, thể hiện sự mến khách, thân thiện của người dân Việt Nam. Thành phố Hà Nội sạch đẹp, được trang hoàng đèn, cờ, hoa rực rỡ, ấn tượng, xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Gần 3.000 phóng viên quốc tế từ hơn 200 hãng thông tấn đã đến Hà Nội đưa tin về hội nghị, đánh giá cao công tác tổ chức chu đáo của Việt Nam, đồng thời dành tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam thân thiện, giàu lòng mến khách. Đây cũng là cơ hội quý báu giúp Việt Nam quảng bá được hình ảnh đất nước trên mọi lĩnh vực, giới thiệu thành quả phát triển kinh tế - xã hội, những tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, điểm đến an toàn đối với những nhà đầu tư cũng như du khách ở nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đánh giá cao những cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Hoa Kỳ và Triều Tiên khi khẳng định sẽ tiếp tục gặp nhau trong tương lai, kiên trì thúc đẩy tiến trình đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên. Việt Nam luôn luôn và sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

NAM TRUNG