Nước Pháp: Một năm không yên ả

Thứ Hai, 31/12/2018, 16:41:48

NDĐT - Nhìn từ các góc độ và những khía cạnh khác nhau, nước Pháp trải qua năm 2018 với nhiều biến động.

Nước Pháp: Một năm không yên ả

(Ảnh: Drapeau France).

Chính trường Pháp và những cơn sóng

Sau loạt sự cố trên chính trường Pháp, Tổng thống Macron đã phải tiến hành cải tổ nội các một cách sâu rộng, với 34 thành viên, trong đó hơn một nửa là phụ nữ, dưới sự điều hành của Thủ tướng Edouard Philippe. Bộ trưởng Sinh thái - Môi trường Nicolas Hulot, nhân vật được nhiều người Pháp ủng hộ, bất ngờ thông báo từ chức vào tháng 8-2018, với lý do ông đã không đạt được những tiến bộ đáng kể về môi trường và Chính phủ đã không dành ưu tiên cho các hồ sơ lớn về môi trường. Tiếp đó, nữ Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel cũng đệ đơn từ chức.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb (nhân vật thân cận với Tổng thống Macron) cũng bày tỏ sự thất vọng bằng lá đơn từ chức (tháng 10-2018). Rồi trước đó là vụ tai tiếng liên quan ông Alexandre Benalla, Trợ lý Chánh Văn phòng Tổng thống, có hành vi bạo lực đối với một người tuần hành ở Thủ đô Paris...

Như vậy, từ khi trúng cử lãnh đạo nước Pháp (tháng 5-2017), vị Tổng thống trẻ tuổi nhất của nền Đệ ngũ Cộng hoà đã phải ba lần điều chỉnh, tổ chức lại nội các.

Những vấn đề xã hội tại Pháp trong năm qua gắn liền và tác động lớn tới nền chính trị của đất nước hình lục lăng này.

Sự kiện đáng chú ý nhất là sự bùng phát của phong trào “áo vàng” (gilets jaunes) vào những tuần cuối năm, biến thành bạo động, gây chấn động cả châu Âu, thậm chí còn lan sang một số nước trong khu vực. Những cuộc tuần hành, biểu tình của những người “áo vàng” như cơn bão ập đến với nước Pháp, khiến Tổng thống Macron gặp nhiều lúng túng để có thể tìm ra giải pháp ứng phó. “Áo vàng” như một phong trào đấu tranh xã hội kéo dài hơn bảy tuần qua tại nhiều thành phố lớn của Pháp. Đáng lo ngại, những thành phần cực đoan và chống đối chính phủ, lợi dụng cơ hội “té nước theo mưa” để tổ chức những hành động đập phá, khiêu khích, tấn công cảnh sát, gây mâu thuẫn trong xã hội, thậm chí có cả mục tiêu chính trị trong đó.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những căng thẳng xã hội là do một số chính sách mới của Tổng thống Macron, trong đó có việc tăng thuế, cắt giảm một số ưu đãi trong ngành giáo dục, ưu đãi đối với người giàu...

Trước sự phản kháng dữ dội của những người “áo vàng”, nhà lãnh đạo Pháp đã phải nhượng bộ bằng việc tăng mức lương tối thiểu, ngừng tăng thuế và một số chính sách mới trong kế hoạch cải cách. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa thỏa mãn người biểu tình.

Không chỉ có phong trào “áo vàng”, trong năm qua, đã diễn ra nhiều cuộc đình công, biểu tình của nhân viên ngành đường sắt, hàng không, ngành giáo dục, ngành cảnh sát,... tại Pháp nhằm phản đối biện pháp cải tổ của chính phủ. Điều đó cũng phản ánh phần nào tâm trạng hoài nghi của không ít người Pháp đối với Tổng thống đương nhiệm.

Nỗ lực duy trì hình ảnh nước Pháp trên trường quốc tế

Cho dù có những vấn đề đối nội, trong năm qua, trên mặt trận đối ngoại, nước Pháp cũng có những thành công và tiếp tục khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới, với những chính sách đối ngoại linh hoạt thông qua các cuộc gặp, những chuyến công du hay trên các diễn đàn quốc tế. Năm qua, Tổng thống Macron đã thực hiện nhiều chuyến công du nước ngoài (tới Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia...), đón tiếp lãnh đạo các nước trong Liên hiệp châu Âu (EU) và một số cường quốc trên thế giới tới thăm Pháp.

Có thể nhận thấy, qua những chuyến đi, những cuộc gặp và tại các diễn đàn, nhà lãnh đạo trẻ Macron liên tiếp khẳng định vai trò của nước Pháp đối với khu vực và quốc tế cũng như trong những vấn đề toàn cầu (chẳng hạn về khí hậu); Duy trì và tăng cường quan hệ hai đầu tàu Pháp - Đức trong EU, thúc đẩy quan hệ với Liên bang Nga, đẩy mạnh quan hệ với Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương, tích cực thể hiện vai trò trong việc tháo gỡ những vấn đề nóng tại Trung Đông, hay những mâu thuẫn tại Vùng Vịnh...

Trong chính sách đối ngoại, Pháp luôn coi trọng quan hệ với các nước EU. Trong phát biểu đầu năm 2018, Tổng thống Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất châu Âu. Châu Âu luôn tốt cho nước Pháp. Pháp không thể thành công mà không có một châu Âu mạnh.

Đặc biệt, năm qua, sáng kiến của Tổng thống Macron đã trở thành hiện thực. Đó là việc hình thành liên minh quân sự “Sáng kiến can thiệp châu Âu - EII” gồm 10 nước EU (Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Estonia và Phần Lan) tại Paris ngày 7-11. Đây là lực lượng sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng gần biên giới EU.

Sức hấp dẫn của nước Pháp đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Kết quả thăm dò ý kiến của Hãng IPSOS mới đây cho thấy, 74% số doanh nghiệp nước ngoài cho rằng nước Pháp là thị trường hấp dẫn. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao một số cải cách của Tổng thống Macron. Trong khi năm 2016, chỉ có 27% đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Pháp có cái nhìn tích cực về nước Pháp, thì tới năm 2017, con số này tăng lên thành 44% và lên 67% trong năm 2018.

Cuộc thăm dò ý kiến của Cơ quan Tư vấn thương mại và đầu tư Pháp Business France cũng cho thấy, 82% lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc tại Pháp đánh giá đây là nước cần phải đầu tư vào, 83% ý kiến nhận xét Pháp bắt đầu nhiều cải cách để hiện đại hóa nền kinh tế. Lãnh đạo Business France còn khẳng định Pháp đã trở lại cuộc đua thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện, Pháp đang xây dựng hình ảnh dựa trên một nền kinh tế cởi mở, năng động.

Tín hiệu lạc quan là trong năm qua, nước Pháp bắt đầu lấy lại đà hồi phục kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đã trở lại (dự kiến đạt 2% năm 2018), mức cao nhất từ sáu năm qua. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp từng bước giảm dần.

Kết thúc năm 2018, cho dù một số căng thẳng trong xã hội vẫn hiện hữu, song không thể phủ nhận những thành công bước đầu sau những quyết tâm và nỗ lực cải cách của Tổng thống Macron cùng nội các của ông. Trước mắt, Tổng thống Macron sẽ phải tìm ra biện pháp hữu hiệu để có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề tồn tại nhằm lấy lại uy tín đối với đông đảo người dân Pháp.

MINH TRÍ