Bước leo thang căng thẳng
Bước leo thang căng thẳng

Mỹ vừa quyết định tăng cường thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông với tuyên bố nhằm “phòng thủ” trước những mối đe dọa trên biển, trên không và trên bộ ở khu vực này.

Chung tay giải quyết vấn nạn toàn cầu
Chung tay giải quyết vấn nạn toàn cầu

Các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa nhóm họp tại tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Bài toán ngân sách
Bài toán ngân sách

Sau hơn 12 giờ nhóm họp hôm 14-6, các bộ trưởng tài chính của Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí các điểm chính trong dự thảo ngân sách Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Quyết định này được xem như bước đột phá lớn trong quá trình củng cố Eurozone. Tuy nhiên, EU chưa hết lo về bài toán ngân sách khi các thành viên vẫn bất đồng về dự thảo và việc Anh rời EU (Brexit) có nguy cơ tạo ra lỗ hổng tài chính của khối này.

Tránh "thêm dầu vào lửa"
Tránh

Sự cố một tàu chở dầu của Na Uy và tàu của Nhật Bản bị tiến công tại Vịnh Oman đang làm dấy lên những hoài nghi, trong bối cảnh vùng Vịnh chứng kiến mối quan hệ căng thẳng giữa Iran với các đồng minh của Mỹ ở khu vực. Cộng đồng quốc tế kêu gọi tránh các hành động gây kích động một cuộc chiến tranh "nóng" ở Trung Ðông.

Tín hiệu từ giá “vàng đen”
Tín hiệu từ giá “vàng đen”

Hôm qua, giá dầu thế giới đã tăng sau vụ hai tàu chở dầu bị tiến công tại vịnh Oman. Tuy nhiên, giá dầu thế giới đã có nhiều phiên “xuống dốc” trong những ngày gần đây. Việc giá “vàng đen” giảm là một tín hiệu cho thấy “sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ giảm sút, kéo theo triển vọng về nhu cầu dầu giảm đáng kể.

Chương trình hành động mới của Chính phủ Pháp
Chương trình hành động mới của Chính phủ Pháp

NDĐT - Ngày 12-6, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã trình bày chương trình hành động mới của Chính phủ trước Quốc hội, tập trung ba trọng tâm cải cách, gồm: môi trường, các vấn đề xã hội và thuế.

Sứ mệnh ngoại giao
Sứ mệnh ngoại giao

Thủ tướng Nhật Bản S.Abe bắt đầu thực hiện chuyến thăm Iran với hy vọng sẽ là trung gian nhằm làm dịu căng thẳng, thúc đẩy đối thoại giữa Iran và Mỹ. Là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên trong bốn thập kỷ qua tới thăm Iran, sứ mệnh “tháo ngòi căng thẳng” của ông S.Abe được cho là vô cùng quan trọng khi Nhật Bản vừa được coi là đồng minh an ninh của Mỹ vừa có mối quan hệ hữu nghị với Iran, quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn cho Tokyo.

Mất phương hướng
Mất phương hướng

Việc Thủ tướng Anh T.May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ đang tạo ra cuộc đua sôi động nhằm giành chiếc ghế trống của bà trên chính trường Anh. Trong bối cảnh nội bộ Anh vẫn “chia năm xẻ bảy” với nhiều quan điểm khác nhau về Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) thì dù ai ngồi vào “ghế nóng”, vị thủ tướng mới của “xứ sở sương mù” vẫn đối mặt khó khăn trong việc kết thúc tiến trình rời EU một cách êm đẹp.

Hy vọng "viết" tiếp những thành công
Hy vọng

Hôm qua 9-6, hơn 11 triệu cử tri Kazakhstan đi bỏ phiếu bầu tổng thống trước thời hạn. Cuộc bầu cử nhằm lựa chọn người có đủ năng lực "cầm lái" để đất nước Trung Á này tiếp bước con đường phát triển mà Tổng thống đầu tiên, lãnh tụ dân tộc N.Nazarbayev đã gây dựng và Tổng thống lâm thời K.J.Tokayev đang tiếp tục thực thi.

Vì “sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu
Vì “sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu

Hôm nay 8-6, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp tại Fukuoka, Nhật Bản. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa một số nền kinh tế trở nên căng thẳng, hội nghị tập trung bàn thảo những biện pháp đối phó các thách thức mới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo, kêu gọi các nước ngăn chặn “những vết thương lây nhiễm” đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.