Cơ hội mới
 Cơ hội mới

Hy vọng hòa bình cho Áp-ga-ni-xtan lại được nhen lên, khi lực lượng Ta-li-ban bất ngờ đề xuất ngừng bắn nhân dịp kết thúc tháng Ra-ma-đan của người Hồi giáo. Ðể hưởng ứng và tỏ thiện chí, chính quyền Ca-bun đã khởi động đợt phóng thích phiến quân. Liên hợp quốc kêu gọi các bên không bỏ lỡ cơ hội mới, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 19 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Ðộng thái gây lo ngại
Ðộng thái gây lo ngại

Gần đây, Mỹ liên tục tuyên bố rút khỏi nhiều thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng. Trong đó, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 21-5 tuyên bố, Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vốn cho phép các quốc gia tham gia công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên. Ðộng thái của Mỹ làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới.

Cần giải pháp toàn diện
Cần giải pháp toàn diện

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL) trong bối cảnh những quan ngại ngày càng gia tăng về tình hình chiến sự leo thang ở quốc gia Bắc Phi. Các vụ tiến công nhằm vào dân thường, cơ sở dân sự, pháo kích và tiến công bằng tên lửa vào các cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Tripoli khiến mối đe doạ an ninh trở nên đặc biệt nghiêm trọng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đối đầu khó khăn
Đối đầu khó khăn

Trong quý I-2020, GDP của Nhật Bản giảm 3,4% so với quý trước đó, trong bối cảnh tiêu dùng cá nhân, chi phí tài sản cố định và xuất khẩu giảm mạnh do chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới chính thức rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Thách thức nghiêm trọng
Thách thức nghiêm trọng

Cộng đồng quốc tế, trong đó có đại diện Liên hợp quốc (LHQ), Liên hiệp châu Âu (EU), kêu gọi Israel từ bỏ các kế hoạch sáp nhập nhiều phần lãnh thổ ở khu Bờ Tây, vùng đất bị chiếm đóng của Palestine, nhằm tránh cho tiến trình hòa bình Trung Đông khỏi nguy cơ sụp đổ. Các nỗ lực ngoại giao được hối thúc sau khi Palestine tuyên bố từ bỏ thỏa thuận Oslo ký với Israel, một văn bản quan trọng đối với tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

"Bóng ma" của nạn đói

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, dịch Covid-19 có thể đẩy 60 triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực, xóa bỏ mọi thành quả đạt được trong hơn ba năm qua. Chương trình lương thực Liên hợp quốc (WFP) cũng cảnh báo, "bóng ma" của nạn đói đang đe dọa khu vực Ðông và vùng Sừng châu Phi. Ngay lúc này, các nước nghèo cần được giãn nợ và tăng cường viện trợ.

Tạo đà mở cánh cửa hòa bình
Tạo đà mở cánh cửa hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa tiến hành phiên họp trực tuyến về tình hình Syria, với hy vọng tận dụng lợi thế của tình hình ổn định trong giai đoạn hiện nay nhằm tạo đà cho tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Ðông. Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn và các bên liên quan, trong đó có Nga và Mỹ, thúc đẩy đối thoại nhằm mở cánh cửa hòa bình cho Syria.

Chuyển động tích cực
Chuyển động tích cực

Tổng thống Afghanistan A.Ghani và đối thủ A.Abdullah vừa ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, qua đó chấm dứt mâu thuẫn gay gắt kéo dài nhiều tháng qua. Đây được coi là chuyển động tích cực góp phần đưa Afghanistan thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và thúc đẩy những nỗ lực để mang lại hòa bình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trên con đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài.

Nguy cơ “khủng hoảng kép”
Nguy cơ “khủng hoảng kép”

Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh vừa kết thúc vòng đàm phán thương mại mới “hậu Brexit”. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán diễn ra với tốc độ “sên bò”, phần vì do tác động của đại dịch Covid-19, phần vì giữa hai bên còn nhiều bất đồng lớn.

Vượt qua khác biệt
Vượt qua khác biệt

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp trực tuyến mở về tình hình Iraq, với trọng tâm là tìm kiếm phương thức ủng hộ chính phủ mới ở quốc gia Trung Đông giải quyết hàng loạt thách thức kinh tế, an ninh, cũng như bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh giá dầu liên tục lao dốc, dịch Covid-19 hoành hành, nền kinh tế quốc gia vốn phụ thuộc xuất khẩu dầu mỏ này lao đao, đặt chính phủ mới ở Iraq trước vô vàn khó khăn.