Hàn gắn rạn nứt
Hàn gắn rạn nứt

Những người đứng đầu nhà nước, chính phủ và các quan chức từ sáu quốc gia Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã tham dự Hội nghị lần thứ 40 của GCC, tại thủ đô Ri-i-át của A-rập Xê-út. Hàng loạt vấn đề “nóng”, từ tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh khu vực, tới việc tìm giải pháp nhằm tháo gỡ bế tắc cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn hai năm qua, đã được các nhà lãnh đạo khu vực bàn thảo.

Hội nghị Normandy đạt kết quả tích cực
Hội nghị Normandy đạt kết quả tích cực

Theo Reuters và tin nước ngoài, Hội nghị cấp cao “Bộ tứ Normandy” kết thúc ngày 9-12 tại Paris (Pháp), với nhiều kết quả được các bên đánh giá tích cực. Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã thông qua tuyên bố chung ba điểm, khẳng định thỏa thuận Minsk tiếp tục là nền tảng cho hoạt động của “Bộ tứ Normandy”; trước cuối tháng 3-2020 sẽ bổ sung điều khoản mới về việc phân bố lực lượng ở vùng Donbas ; cam kết ủng hộ thực thi toàn diện lệnh ngừng bắn ở Donbas và kêu gọi các bên trao đổi tù nhân trước cuối năm 2019.

Thúc đẩy phê chuẩn hiệp định USMCA
Thúc đẩy phê chuẩn hiệp định USMCA

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ lạc quan về triển vọng Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sớm được phê chuẩn. Ngày 9-12, ông D.Trump cho biết đã nhận được thông tin về các “bước tiến tích cực” liên quan thỏa thuận này. Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, các nhà đàm phán Mỹ và Mexico đã nhất trí các điều khoản sửa đổi liên quan vấn đề lao động trong USMCA. Bất đồng được tháo gỡ sẽ mở đường cho Quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp định.

COP 25 cam kết hành động vì khí hậu
COP 25 cam kết hành động vì khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, ngày 9-12, hơn 20 ngân hàng của Tây Ban Nha ký cam kết thực hiện các biện pháp phù hợp mục tiêu của Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Theo đó, các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi sang sử dụng những công nghệ và mô hình kinh doanh giúp thúc đẩy giảm khí thải.

Australia: Điều chỉnh chính sách viện trợ
Australia: Điều chỉnh chính sách viện trợ

Chính phủ Australia công bố chính sách mới về viện trợ nước ngoài, trị giá bốn tỷ đô-la Australia (khoảng 2,7 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các đối tác trên thế giới. Trong đó, khoản 1,4 tỷ đô-la Australia sẽ được viện trợ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 1,1 tỷ đô-la Australia dành hỗ trợ Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức nhân đạo... Chính quyền Canberra khẳng định, chính sách viện trợ quốc tế mới thể hiện các giá trị của Australia, các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển bền vững, giảm nghèo, kết nối kinh tế, tăng cường lực lượng lao động...

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Tại cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC) ở Tây An (Trung Quốc), các bên thông qua Chương trình Công tác năm 2020 với nhiều dự án trọng điểm.

Cải cách thuế đối với doanh nghiệp đa quốc gia
Cải cách thuế đối với doanh nghiệp đa quốc gia

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại diễn ra phổ biến trên toàn cầu và luật thuế hiện hành từ những năm 1920 đã lỗi thời, những nền kinh tế lớn trên thế giới đang lên kế hoạch đơn phương áp thuế các tập đoàn đa quốc gia. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã đưa ra dự thảo cải cách luật thuế quốc tế nhằm xác định quyền thu thuế doanh nghiệp công bằng hơn cho mỗi quốc gia.

Lộ trình phục hồi kinh tế của Malaysia
Lộ trình phục hồi kinh tế của Malaysia

Thủ tướng Malaysia M.Mohammad mới đây khẳng định, Chính phủ nước này đang nỗ lực làm việc nhằm mang đến một lộ trình phục hồi kinh tế nhiều triển vọng cho đất nước, trong đó tập trung thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông
Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông

Liên quan mật thiết tới lợi ích của các cường quốc, Trung Ðông năm 2019 tiếp tục là khu vực địa - chính trị chiến lược thu hút sự quan tâm của thế giới. Các cuộc khủng hoảng chung quanh vấn đề hạt nhân Iran, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria tiếp tục cuốn các nước lớn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng, trong khi những nỗ lực quốc tế nhằm “tháo ngòi căng thẳng” ở Trung Ðông tiếp tục được thúc đẩy.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

Phần Lan: Có Thủ tướng mới

Bộ trưởng Giao thông Phần Lan S.Marin, 34 tuổi, trở thành Thủ tướng Phần Lan, thay người tiền nhiệm A.Rinne từ chức tuần trước, sau khi được bầu lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội, chính đảng lãnh đạo liên minh cầm quyền gồm năm đảng tại nước này.