Vinh quang bỏ ngỏ

Thứ Bảy, 16-11-2019, 12:31

Thiếu vắng các nội dung thế mạnh, Đội tuyển (ĐT) bóng bàn Việt Nam chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn: lọt vào chung kết ít nhất một nội dung thi đấu. Thế nhưng, con đường hướng tới trận chung kết ấy cũng không dễ dàng.

Vẫn những bài toán khó

Đến với kỳ SEA Games 30, thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành vị trí thứ ba toàn đoàn, cạnh tranh trực tiếp với các đội In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po (do nhiều khả năng Thái-lan và chủ nhà Phi-li-pin sẽ chia sẻ hai ngôi vị dẫn đầu). Muốn hoàn thành kỳ vọng này, Đoàn thể thao nước ta phải trông đợi sự tỏa sáng ở những bộ môn thế mạnh, trong bối cảnh nhiều nội dung sở trường bị cắt giảm.

Ông Phan Anh Tuấn, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam nhận định: “SEA Games 30 sẽ cực kỳ khó khăn với bóng bàn Việt Nam. Do những đặc thù ở sân chơi khu vực, Ban Tổ chức Đại hội đã cắt giảm ba nội dung thi đấu là đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam nữ. Trong số này, đồng đội nam đã mang về tấm Huy chương vàng (HCV) lịch sử vào năm 2017 cho bóng bàn Việt Nam. Việc chỉ còn bốn nội dung thi đấu (đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ) khiến Ban huấn luyện ĐT không thể đặt mục tiêu bảo vệ tấm HCV. Mục tiêu giành vé vào chung kết một trong bốn nội dung thi đấu trên được xem là hợp lý”.

Giữa bối cảnh mà khả năng “trắng” HCV hoàn toàn có thể xảy ra, danh sách ĐT bóng bàn Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 30 cũng có nhiều biến động so với kỳ Đại hội trước. Điển hình như sự vắng mặt của những tay vợt kỳ cựu Trần Tuấn Quỳnh và Đinh Quang Linh - người từng đặt dấu ấn lớn vào tấm HCV tại SEA Games 29 khi cùng Đoàn Bá Tuấn Anh giành chiến thắng trước ứng cử viên vô địch Xin-ga-po.

Để đáp ứng yêu cầu trẻ hóa ĐT, ngoài bốn tay vợt Đoàn Bá Tuấn Anh, Vũ Quang Hiền, Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Ban huấn luyện còn ưu tiên hai gương mặt tiềm năng khác là Nguyễn Đức Tuân và Lê Đình Đức.

Sau ba kỳ SEA Games liên tiếp, tay vợt nữ Nguyễn Thị Nga đã tạm nghỉ thi đấu. Thay vào đó, danh sách ĐT lần đầu xuất hiện gương mặt mới 15 tuổi là á quân đơn nữ Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân 2019 - Trần Mai Ngọc. Ngoài ra, ba gương mặt còn lại đã quá quen thuộc gồm Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh và Nguyễn Bạch Thanh Thư.

Một điểm sáng khác trong danh sách ĐT năm nay phải kể đến sự xuất hiện của chuyên gia người Trung Quốc - Dư Chí Quốc. Những chỉ đạo chuyên môn của ông được kỳ vọng sẽ giúp các tuyển thủ bứt phá, nhằm thực hiện mục tiêu lọt vào chung kết một trong bốn nội dung tại SEA Games 30.

Khai phá thế mạnh đánh đôi

Ở nội dung đơn nam, dù Nguyễn Anh Tú (ảnh trên) từng lên ngôi vô địch Đông - Nam Á, nhưng khả năng chiến thắng ở một kỳ SEA Games là không cao. Chính vì vậy, Ban huấn luyện đang tập trung rèn giũa cho các tay vợt ở nội dung đôi.

“Hiện tại, cơ hội giành ngôi vô địch ở kỳ Đại hội tới của bóng bàn Việt Nam đang tập trung vào nội dung đôi nam và đôi nữ”, ông Phan Anh Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, theo quy định, chỉ bốn tay vợt dẫn đầu nội dung đơn tại Giải vô địch quốc gia 2019 và một tay vợt do Ban huấn luyện lựa chọn mới có thể lọt vào danh sách tham dự ĐT. Bởi lẽ đó, những gương mặt giỏi đánh đôi nhưng không giành được thành tích tốt ở Giải vô địch quốc gia cũng sẽ khiến Ban huấn luyện phải “đau đầu” cân nhắc.

Xin-ga-po luôn là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch. Nhưng, đã từ lâu nay, sân chơi SEA Games không còn là nơi nước bạn tung đội hình mạnh nhất. Thay vào đó, họ thường đưa các nhân tố trẻ tham dự nhằm cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm bên cạnh các trụ cột dày dạn. Bởi vậy, Xin-ga-po thường sảy chân ở một số kỳ Đại hội gần đây. Trong đó, phải kể đến thất bại trước các tay vợt Việt Nam trong trận chung kết nội dung đồng đội nam ở SEA Games 29.

Dù tấm HCV là một ước mơ xa vời, nhưng thể thao Việt Nam vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào bóng bàn, bởi đây là một trong số ít những môn thể thao nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý cũng như người hâm mộ. Cơ hội giành vinh quang vẫn còn bỏ ngỏ, với những người luôn sẵn sàng chớp lấy thời cơ.

ANH THƯ