Tăng tốc, hướng tới SEA Games 31

Thứ Bảy, 30-01-2021, 11:30
Quách Thị Lan vượt qua Nguyễn Thị Huyền ở nội dung 400 m.

Với lứa tài năng trẻ có trình độ chuyên môn cao, cùng hàng loạt chân chạy chủ lực đang ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, điền kinh Việt Nam sẵn sàng giữ vai trò chủ lực giành 17 đến 19 Huy chương vàng (HCV), nhằm giữ vững ngôi vị dẫn đầu ở kỳ SEA Games 31 sắp tới.

Tập trung nguồn lực

Trong buổi làm việc đầu năm của Tổng cục Thể dục - Thể thao về triển khai công tác tập huấn, thi đấu của Đội tuyển điền kinh trong năm 2021, SEA Games 31 một lần nữa được khẳng định là mục tiêu khả thi và vừa sức nhất. Lãnh đạo Tổng cục, Vụ Thể thao thành tích cao cũng như bộ môn đã thống nhất tập trung tối đa nguồn lực cho kỳ Đại hội thể thao khu vực.

Ở SEA Games 30, điền kinh đứng đầu về thành tích với 16 HCV, 12 Huy chương bạc (HCB) và 10 Huy chương đồng (HCĐ), vượt xa chỉ tiêu đề ra. Như Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo: Điền kinh cùng bóng đá là hai môn thể thao được kỳ vọng nhất, phải tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vị dẫn đầu tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà.

Với 47 nội dung cơ bản, điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu “khủng”, giành 17 - 19 HCV. Dù liên tiếp đứng đầu toàn đoàn trong hai kỳ Đại hội gần đây, điền kinh Việt Nam phải rất nỗ lực, quyết tâm vượt khó để hoàn thành mục tiêu này. Khó khăn nhất đối với đội tuyển điền kinh ở thời điểm hiện tại là các giải đấu quốc tế đều hoãn, trong khi cả vận động viên (VĐV) chủ lực và lứa trẻ rất cần thi đấu cọ xát. 

Theo lịch thi đấu năm 2021, các giải đấu quốc tế quan trọng để các VĐV tham gia có thể kể đến: Giải điền kinh thế giới trong nhà (ngày 19 đến 21-3 tại Trung Quốc), Giải các nội dung tiếp sức châu Á (ngày 27 đến 28-3 tại Thái-lan), Giải vô địch điền kinh châu Á lần thứ 24 vào tháng 5… cũng đang bỏ ngỏ vì còn phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch Covid-19.

Ông Dương Đức Thủy - Phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục Thể dục - Thể thao) chia sẻ: “Để hoàn thành mục tiêu giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31, Tổng cục sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho các VĐV tập luyện. Mặt khác, chúng tôi cũng nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài chính để tổ chức nhiều giải đấu trong nước hơn nữa, cũng như đưa VĐV đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài khi có cơ hội”.

Sẵn sàng bứt phá

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đội tuyển điền kinh Việt Nam không thể đi tập huấn hoặc tham gia các giải đấu quốc tế để kiểm tra trình độ. Do đó, các giải đấu nội bộ mà điển hình như Giải vô địch Điền kinh quốc gia chính là phương án tối ưu giúp duy trì phong độ, bên cạnh việc rà soát lực lượng VĐV nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ở thời điểm hiện tại, các chân chạy chủ lực vẫn cho thấy phong độ ổn định và vượt trội trên đường đua. Nhà vô địch Nguyễn Thị Oanh thể hiện khả năng phi thường khi giành tới bốn HCV. Trong đó, Oanh đã phá sâu kỷ lục quốc gia tồn tại 17 năm ở nội dung 10.000 m nữ. Lê Tú Chinh cũng giành được kết quả ấn tượng 11 giây 43 ở đường chạy sở trường 100 m (nhanh hơn thành tích HCV của bản thân tại SEA Games 30 với 11 giây 54).

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự vươn lên mạnh mẽ của lớp VĐV kế cận. Trần Văn Đảng đã giành HCV ở hai nội dung 800 m và 1.500 m nam (hai cự ly sở trường của nhà vô địch SEA Games 30 Dương Văn Thái). Quách Thị Lan cũng vượt qua đàn chị Nguyễn Thị Huyền - đương kim vô địch tại kỳ Đại hội năm 2019, ở nội dung 400 m nữ để giành HCV.

Tiếp đến phải kể tới Ngần Ngọc Nghĩa - chân chạy 21 tuổi đã xác lập kỷ lục quốc gia mới (10 giây 40) ở cự ly 100 m nam bên cạnh tấm HCV ở nội dung 200 m nam với kết quả (20 giây 92). Thành tích này mang đến hy vọng giành huy chương khi lần lượt tiệm cận ngôi vị dẫn đầu nội dung 100 m SEA Games 30 của VĐV Muhammad Haiqal Hanafi người Ma-lai-xi-a (10 giây 35) và tấm HCB SEA Games 30 ở cự ly 200 m của VĐV Thái-lan Siripol Punpa (20 giây 78). Nếu tiếp tục được đầu tư và tập luyện tích cực, Nghĩa hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh tại kỳ Đại hội thể thao khu vực sắp tới.

HLV Nguyễn Chí Đông (Đội tuyển Điền kinh Hà Nội) khẳng định: “Trong suốt thời gian dài, các VĐV chỉ tập “chay”, không được thi đấu thường xuyên nên Giải vô địch quốc gia giúp các Đội tuyển nắm bắt chính xác tình trạng của mỗi chân chạy để đưa ra giáo án hợp lý. Đáng mừng là có thể nhận thấy rõ ràng sự vươn lên mạnh mẽ của các thế hệ kế cận. Mặc dù vậy, các tài năng trẻ muốn cạnh tranh huy chương tại SEA Games vẫn cần tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua việc tham dự các giải đấu quốc tế. Sáu tháng cuối năm 2021 sẽ là thời điểm vô cùng quan trọng để đội tuyển điền kinh Việt Nam bứt phá, giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31”.

MINH DÂN