Bóng bàn Việt Nam trở lại đấu trường Asian Games

Sau lần gục ngã

Thứ Bảy, 12-05-2018, 08:04

Bốn năm trước, bóng bàn Việt Nam trải qua một cú sốc khi lần đầu bị loại khỏi danh sách tham dự Ðại hội thể thao châu Á (Asian Games, ASIAD). Giờ đây, nhờ quyết tâm và sự bền bỉ cao độ, thầy trò HLV Nguyễn Nam Hải đã không chỉ trở lại, mà thậm chí còn đang "nung nấu" một mục tiêu lớn trên đất In-đô-nê-xi-a (Indonesia) vào tháng 8 tới.

1 Còn nhớ trước thềm Asian Games 2014, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) quyết định: Sẽ chỉ cử bóng bàn tham dự, với điều kiện Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam (LÐBBVN) tự lo được kinh phí. Bài toán ấy quá khó, nên đội tuyển quốc gia (ÐTQG) đành chấp nhận mất cơ hội tham dự ngày hội thể thao lớn nhất châu lục.

Buồn tiếc và cả đau đớn, song những người làm bóng bàn (kể cả các tuyển thủ quốc gia đã mất cả năm trời rèn tập) khi ấy, vẫn phải thừa nhận: Quyết định này là rất xác đáng. Ðơn giản, bóng bàn đã không đáp ứng được cả hai tiêu chí cơ bản: thành tích chuyên môn và khả năng tự chủ (cụ thể là về mặt kinh phí). Với ÐT Việt Nam khi ấy, thắng một trận tại ASIAD cũng đã là cực khó, chứ chưa nói đến chuyện lọt vào các vòng sau. Ngay cả mục tiêu cọ xát, hay nâng cao trình độ thuần túy cho các tuyển thủ cũng không thực tế. Chưa kể, nội bộ của đội cũng luôn phức tạp. Và, như đánh giá thẳng thắn của lãnh đạo ngành thể thao: Bóng bàn có dự ASIAD ở thời điểm ấy hay không cũng không ảnh hưởng gì đến thành tích hay hình ảnh của Ðoàn thể thao Việt Nam (ÐTTVN).

Chỉ có điều, đây rõ ràng vẫn là một bước thụt lùi, một thất bại. Bóng bàn từng là môn không thể thiếu của ÐTTVN tham dự các kỳ ASIAD kể từ năm 1990, dù có thể chưa giành được huy chương. Môn này, lúc đó, cũng đang là một trong 10 môn được đầu tư trọng điểm.

2 Sau cú sốc đó, bóng bàn Việt Nam đã phải trầy trật để tìm lại sự thừa nhận, hay nói cách khác là tự cứu chính mình, với hai giải pháp cốt yếu: Trẻ hóa lực lượng, đồng thời tổ chức lại cách tuyển chọn, tập huấn ÐTQG. Nhờ sự tiếp sức từ các "bệ phóng", đặc biệt là Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân, hàng loạt tài năng trẻ đã được phát hiện, nâng tầm. Riêng với ÐTQG, các nhà quản lý cũng đã xây dựng được một quy chế tuyển chọn VÐV phù hợp. Quan trọng hơn, trọng trách đã được "mạnh dạn" trao cho những "ông thầy trẻ" có đủ khả năng và giàu khát khao thay đổi, mà nổi bật là Nguyễn Nam Hải.

Mọi chuyện tốt lên nhanh chóng, từ nền nếp tập huấn thi đấu cho tới thành tích. Tất cả đã được hội tụ đỉnh cao tại SEA Games 2017, khi bóng bàn Việt Nam giành được tấm HCV đồng đội nam lịch sử. "Chiến tích" ấy không phải là "ăn may", mà là kết quả xứng đáng của một mục tiêu, lộ trình rõ ràng, của vai trò chỉ đạo, sức mạnh đồng đội cũng như sự tỏa sáng của từng cá nhân. Bộ HCV còn "quý hơn vàng ròng" ấy đã tạo nên một cú huých cực mạnh về mọi mặt cho bóng bàn Việt Nam. Nó cũng tạo bước ngoặt trong nhận thức của ngành thể thao, và cho cả người hâm mộ.

Với ASIAD 2018, vấn đề không còn là bóng bàn Việt Nam tham dự hay không tham dự, mà câu hỏi là "có thể làm được gì?". Lãnh đạo ngành thể thao giờ đã hoàn toàn vững tin khi "giao nhiệm vụ" cho môn này, trong khi giới chuyên môn hào hứng, còn ÐTQG "tràn đầy khí thế", với quyết tâm tạo nên một bước đột phá mới.

Dĩ nhiên, ai cũng hiểu, hy vọng sẽ được đặt cả vào phân đội nam. Cụ thể, đội hình vừa lập nên kỳ tích tại SEA Games 29 sẽ tiếp tục được đầu tư trọng tâm trọng điểm. Ðội hình ấy đang được giữ nguyên, song sẽ tái cơ cấu theo hướng trẻ hóa. Ở đó, bên cạnh cựu binh Ðinh Quang Linh đóng vai "chỗ dựa" về tinh thần và kinh nghiệm, những Nguyễn Anh Tú hay Ðoàn Bá Tuấn Anh sẽ từng bước vươn lên gách vác trách nhiệm. Trong đó, Nguyễn Anh Tú được tin tưởng có thể trở thành một "ẩn số" đặc biệt ở kỳ ASIAD sắp tới. Dù có khó tranh chấp huy chương, song một thứ hạng cao ở nội dung đồng đội nam cũng không hẳn đã là ngoài tầm với.

Quan trọng hơn, như lời của Trưởng bộ môn Bóng bàn Tổng cục TDTT Phan Anh Tuấn: "Bóng bàn chẳng những phải chuẩn bị và giành thành tích tốt tại các đấu trường quốc tế lớn như ASIAD hay SEA Games, mà còn phải phấn đấu để phát triển xứng đáng với truyền thống, phong trào, tiềm năng hiếm có của mình". Ngoài sự đầu tư của Nhà nước, theo ông Tuấn, giải pháp quyết định vẫn là "đẩy mạnh xã hội hóa theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, cả về kinh phí lẫn đào tạo, thi đấu, cả đỉnh cao và phong trào".

Và bóng bàn Việt Nam đang có cơ hội, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến trình xã hội hóa, với thành quả đầu tiên là hợp đồng tài trợ trị giá 10 tỷ đồng cho các giải đấu trong hệ thống quốc gia, giai đoạn 2018-2020…

Bóng bàn Việt Nam lên nhóm 2 thế giới

Tại giải bóng bàn đồng đội nam vô địch thế giới vừa kết thúc, ÐT Việt Nam bao gồm Quang Linh, Anh Tú, Tuấn Anh đã xuất sắc đoạt ngôi á quân nhóm 3, đồng nghĩa với việc giành quyền lên chơi nhóm 2 ở mùa giải 2020. Trong suốt hành trình của giải, đội chỉ thua hai trận, một trước ÐT Indonesia ở vòng bảng, một trước ÐT Lithuania ở chung kết, và đánh bại thuyết phục hàng loạt các đối thủ ngang ngửa hay mạnh hơn mình như Saudi Arabia, Phần Lan, Israel…

Bóng chuyền, quần vợt cũng tái xuất

Cùng với bóng bàn, hai môn thể thao đại chúng từng bị loại khỏi danh sách dự Asian Games 2014 sẽ tái xuất tại kỳ Ðại hội 2018 là bóng chuyền và quần vợt. Môn golf vẫn tiếp tục có mặt. Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Ðức Phấn, xét điều kiện thực tế, Việt Nam vẫn phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho những môn có khả năng tranh chấp thành tích, nhất là HCV. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bỏ qua các môn được giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm, cho dù tốn kém và khó có thành tích. Tổng cục TDTT cùng các Liên đoàn sẽ chung sức để chuẩn bị tốt nhất cho các môn này.

Hà Loan