CLB Hà Nội vô địch V.League 2018

Quả ngọt từ đào tạo trẻ

Thứ Sáu, 26-10-2018, 11:35
Duy Mạnh là một trong những cầu thủ trẻ xuất sắc của Hà Nội. Ảnh | Anh Đức

Lần thứ tư lên ngôi vương V.League, cân bằng kỷ lục về số lần đăng quang của B.Bình Dương, CLB Hà Nội làm nên hàng loạt kỷ lục tại V.League năm nay. Thành công của đội bóng Thủ đô có dấu ấn không nhỏ của những cầu thủ trẻ tài năng và ngày càng trưởng thành.

Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã “viết” nên hàng loạt kỷ lục tại mùa bóng 2018 khi trở thành nhà vô địch sớm nhất (trước năm vòng), điểm số, chuỗi trận bất bại... Không chỉ thuyết phục về những con số, cái cách mà CLB Hà Nội chinh phục khán giả bằng lối chơi đẹp mắt cho tới sự chuyên nghiệp từ trang phục, khán đài... làm những người khó tính nhất cũng cảm thấy “tâm phục khẩu phục”.

Nếu dấu ấn ở mùa giải đăng quang của CLB Hà Nội năm 2010 và 2013 nằm ở các ngoại binh thuộc diện “hàng khủng” hay những nội binh chất lượng như Cristiano, Gonzalo, Hoàng Vũ Samson, Thành Lương, Văn Quyết... thì trong hai chức vô địch gần đây (2016 và 2018), Hà Nội bắt đầu hái quả ngọt từ tầm ảnh hưởng của thế hệ sau như Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Kiên, Đức Huy, Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu... Hà Nội đang sở hữu một đội hình có chiều sâu cùng với một lực lượng rất trẻ trung, so về độ tuổi trung bình tại V-League có lẽ chỉ kém HAGL. Cái cách CLB Hà Hội tập trung đào tạo trẻ và đôn cầu thủ từ cái nôi của mình lên đá ở V-League rất đặc biệt. Theo mô hình “lọt sàng xuống nia”, cầu thủ Hà Nội FC đào tạo ra nếu không được giữ lại Thủ đô vẫn có thể được đá tốt ở Sài Gòn FC hoặc thậm chí Quảng Nam, Tam Kỳ. Nhiều trong số này đã “đi để trở về” sau những mùa giải tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành. Khác với việc bầu Đức của HAGL đôn toàn bộ lứa “gà nhà” lên đá chính từ V-League 2015, các HLV Hà Nội đã chọn cách đi chậm rãi nhưng an toàn hơn là sử dụng dần dần, tùy giai đoạn và phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Được thi đấu cạnh những đàn anh có kinh nghiệm như Văn Quyết, Thành Lương và cũng là đối thủ cạnh tranh suất đá chính, các cầu thủ trẻ sẽ được trui rèn và có khao khát ra sân giành chiến thắng nhiều hơn. Cả HAGL và Hà Nội đều là hai đội bóng tiên phong ở V-League về cách làm bóng đá từ gốc, tuy nhiên mỗi đội lại có hướng đi riêng. Nhìn HAGL vật lộn ở V.League mấy năm qua cho thấy Hà Nội đang đi con đường đúng đắn để tới thành công. Cũng đầu tư để xây dựng sức mạnh nhưng cái hay của đội bóng Thủ đô là vẫn biết cách kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm.

Đã có những thời điểm quân số HAGL chiếm đa số ở các đội tuyển U19, U23 và ở cả tuyển Việt Nam, song lúc này vị trí đó lại đang thuộc về Hà Nội. HAGL tự hào sản sinh ra lứa cầu thủ tài năng nhưng nếu để nói về độ dày, có tính liên tục thì CLB Hà Nội lại nhỉnh hơn khi nhìn vào thành tích ở các giải trẻ Quốc gia với hàng loạt chức vô địch, á quân từ U15 đến U21 nhiều năm qua. Công tác đào tạo bằng nội lực vốn dĩ đã mạnh, hiệu quả song lãnh đạo đội bóng Thủ đô chưa bao giờ có ý định ngừng lại. Những thương vụ sang nhượng, thâu tóm nguồn “tài nguyên” từ Viettel (Anh Đức, Văn Thuận, Văn Quyết) hay Ninh Bình trong giai đoạn hai đội này lỡ dở ở cấp thượng tầng, hay việc tiếp nhận các mầm non chất lượng từ PVF (Thái Quý, Hồng Sơn, Minh Dĩ)... luôn được tính toán cẩn thận để phục vụ mục đích khuếch trương, mở rộng hệ thống đào tạo. Phải khẳng định, sau hơn 10 năm kể từ khi Hà Nội FC (trước đây là Hà Nội T&T) bắt tay vào chiến dịch đào tạo trẻ mang tính dài hơi, họ đã thu được rất nhiều trái ngọt, hứa hẹn sẽ mang đến thành công vững bền cho đội bóng không chỉ ở giải quốc nội mà còn hướng tới giải châu lục.

MAI NGUYỄN