Câu chuyện sân cỏ

Lionel Messi trị giá... bao nhiêu?

Thứ Tư, 27-03-2019, 15:05

Messi nằm trong tốp ba thương hiệu cá nhân lớn nhất toàn cầu. Hình ảnh Messi được tính bằng trăm triệu euro. Nhưng việc sở hữu được Messi lại là một câu chuyện không dễ tính được bằng tiền.

1. Trung tâm Rosario là sòng bạc lớn nhất Nam Mỹ. Cũng ở Rosario, ngày 28-6-2017, toàn bộ hệ thống chống tham nhũng, trốn thuế ở Argentina ra trận, khám xét các tòa nhà, thẩm vấn, thậm chí là những lệnh bắt giữ liên quan đến các tội danh rửa tiền. Tuy nhiên, ở đó, Lionel Messi được “miễn nhiễm” với mọi hoạt động kiểu như vậy. Hai ngày sau khi cảnh sát, các công tố viên xới tung Rosario, Messi tổ chức lễ kết hôn ở ngay trung tâm thành phố này, một sự kiện làm rung chuyển cả thế giới. Dù chỉ mời 260 khách, bao gồm gần như tất cả các cầu thủ của ĐTQG Argentina và CLB Barcelona. Báo chí Argentina hôm đó đã thống kê và tiết lộ, chỉ tính khách là đồng đội của Messi có mặt hôm đó đã có giá trị lên tới hai tỷ euro.

Khi Messi đang trao nhẫn cưới, Barca lặng lẽ thực hiện một bản hợp đồng thế kỷ với Messi có giá trị đến tháng 6-2021. Đó là kết quả của hàng loạt những cuộc đàm phán khó khăn, với viễn cảnh Messi không khoác áo Barca nữa được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần. Đó là hệ quả từ một câu chuyện diễn ra từ năm... 2013.

2. Sáng ngày 22-6-2013, Inigo Juárez, luật sư của Lionel Messi, đã gửi một email tới ông Jorge, cha của Messi. Juárez nói rằng ông đã gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Real trong vai trò của một người trung gian. Nội dung của thông tin nói rằng, Real rất mong muốn có được Messi, bất chấp Messi vừa mới gia hạn hợp đồng với Barca hồi tháng 2-2013. Bản hợp đồng này có điều khoản giải phóng kỷ lục: 250 triệu euro. Real khẳng định sẽ chồng đủ số tiền, đổi lại họ sẽ ký với Messi hợp đồng mới có điều khoản ràng buộc đến 2021 với mức lương trung bình mỗi mùa giải lên tới 23,125 triệu euro sau khi đã trừ thuế, khoản tiền không tưởng, thậm chí có thể coi là điên rồ.

Chưa dừng lại ở đó, Real còn đưa ra những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn mà họ chưa bao giờ áp dụng với bất kỳ cầu thủ nào, kể cả đó là Zidane, Beckham hay C.Ronaldo, Bale... Đó là Messi được giữ lại tất cả các hợp đồng đã hoàn thành trước mùa hè 2013. Tổng số tiền dự kiến lúc đó là 20 triệu euro mỗi mùa. Và điều kỳ lạ tiếp theo là Real muốn tổ chức cuộc thương lượng trên... máy bay để tránh mọi sự phiền toái.

Theo Juárez, Real sẽ thuê hai chiếc máy bay riêng. Trong lần đầu tiên, Messi sẽ cùng với Chủ tịch Florentino Pérez, Giám đốc thể thao của Real và một luật sư nữa trên chuyến bay riêng đó. Họ sẽ thương lượng trong quãng thời gian tối đa bốn tiếng trên không và sau đó hạ cánh tại một địa điểm đã thỏa thuận. Chiếc máy bay sẽ trở lại Madrid và ngay sau đó, chiếc máy bay thứ hai sẽ được sử dụng cho Messi. Nội dung cuộc đàm phán trên trời đó cũng được đưa ra trước. Ông Jorge với tư cách người đại diện, sẽ nhận 5% hoa hồng. Đồng thời, Real cũng khẳng định họ có thể gây sức ép để có một giải pháp thuận lợi nhất cho cha con nhà Messi lúc ấy đang bị điều tra về tội trốn thuế. Chiêu bài Real đưa ra phải nói là cực mạnh: mối quan hệ thân thiết giữa Real, Chủ tịch Perez và Thủ tướng Tây Ban Nha. Real khẳng định chuyện của Messi sẽ chấm dứt ngay lập tức nếu như hợp đồng với Real hoàn tất.

Tuy nhiên, những ưu đãi mà Real đưa ra chưa đủ thuyết phục để biến Messi trở thành Judas mới của bóng đá thế giới, bởi sự kình địch giữa Real và Barca không cho phép Messi mạo hiểm cho một cuộc chuyển nhượng, dù nó là một kỷ lục không tưởng. Sau năm ngày cân nhắc, ông Jorge hủy kế hoạch thương lượng trên trời. Nhưng sự có mặt của Real cũng tạo ra một lực đẩy cho Messi. Và theo cách ấy, thu nhập hằng năm của Messi sau “sự kiện Real” đã tăng lên đạt tới con số 29,9 triệu euro mỗi năm.

Email là cách thức liên lạc chính thức của Barca. Và việc tiến hành hợp đồng với Messi cũng dựa trên cơ sở hàng trăm email nội bộ của CLB bao gồm cả những ​​báo cáo của ngân hàng, tài liệu giới thiệu, ý kiến ​​chuyên gia, tài liệu chính thức, những bản tường trình, và một số lượng lớn các hợp đồng. Bản hợp đồng mới với Messi từ các email đó được thông qua. Những người soạn thảo gồm có Chủ tịch Bartomeu, Phó Chủ tịch Jordi Mestre và CEO Oscar Grau. Họ làm ba bản hợp đồng chính, tất cả được soạn bằng tiếng Catalan: một hợp đồng tuyển dụng 14 trang do ông Jorge Messi ký thay; một hợp đồng bản quyền hình ảnh với Công ty Leo Messi Management SL trên 15 trang giấy, cũng có chữ ký của ông Jorge; và hợp đồng với Quỹ Messi ở Barcelona.

Trong ba bản hợp đồng đó, tổng thể giả sử rằng Messi hoàn thành hợp đồng của mình với CLB, và Leo thường xuyên ra sân trong bốn năm tới, cộng với cái gọi là “tiền thưởng lòng trung thành”, lũy tiền theo hằng năm, Messi sẽ nhận được 106.347.115 euro mỗi mùa. Nếu như Messi tiếp tục giúp Barcelona đoạt mọi danh hiệu, đồng thời có giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, mỗi mùa anh sẽ nhận số tiền tổng cộng lên tới 122.515.205 euro. Nếu chỉ tính lương và bản quyền hình ảnh từ Barca, mỗi tuần Messi nhận 1,35 triệu euro (sau thuế) hay mỗi giờ Messi có khoảng 200 triệu VND.

3. Như vậy, trong bốn năm, Barca có thể sẽ mất gần nửa tỷ euro cho Messi, một cầu thủ đã 30 tuổi và đang chuẩn bị đối diện với giai đoạn cuối của sự nghiệp. Thật khó tin. Barca hiểu rằng, chi phí cho Messi chiếm gần 40% tổng số chi phí cho đội bóng. Nhưng điều đó vẫn phải xảy ra, bởi một cầu thủ phải biết anh ta đáng giá ở mức độ nào. Cha của Messi, ông Jorge hiểu như vậy, và ông càng hiểu thị trường bóng đá đang trở nên hỗn loạn trong vài năm trở lại đây. Các nhà đầu tư, những tài phiệt ở Trung Quốc, Nga, Ả rập, Mỹ... sẵn sàng nhảy vào cuộc tranh giành Messi bất kỳ lúc nào, với chi phí không giới hạn, bất chấp anh có đá bóng hay không. Cho đến thời điểm này, Barca vẫn đang tìm cách để sử dụng Messi cho tương lai, khi siêu sao này đã chuẩn bị bước sang tuổi 32. Thời gian thi đấu không còn nhiều, nhưng giá trị hình ảnh, thương hiệu của Messi thì vẫn là số một. Ngay từ bây giờ, Barca lại tiếp tục đau đầu để làm thế nào khai thác thêm tiền từ Messi? Đó là bài toán vừa dễ nhưng lại cực khó!

Ảnh trong bài | GETTY

LÊ THÀNH TRUNG