V-League 2013

SLNA: Bóng dáng nhà vô địch

Thứ Tư, 22-05-2013, 02:04
SLNA (áo vàng) đang có phong độ rất ấn tượng.
Từ chỗ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng, SLNA đã và đang làm tất cả người hâm mộ bóng đá nước nhà phải ngạc nhiên với phong độ cực kỳ ấn tượng khi vững chãi ở ngôi đầu. đội bóng xứ nghệ đang hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để trở thành nhà vua mới của V-League.

Thành công bước đầu

Phải nói, thành công đầu tiên của SLNA là giữ chân được các trụ cột như Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Đình Đồng, Văn Bình trước mùa giải. Và việc bổ sung thêm tiền đạo Công Vinh sát giờ mùa giải 2013 mở màn cũng giúp tăng cường thêm sức mạnh hàng tấn công của SLNA. Có thể nói, cựu tiền đạo CLB Hà Nội đang có khởi đầu tốt nhất trong sự nghiệp khi thi đấu bùng nổ, góp công lớn vào các chiến thắng của SLNA. Dàn ngoại binh của SLNA cũng được đánh giá có trình độ chuyên môn tốt, đáng “đồng tiền bát gạo”. Những “ông Tây” xứ Nghệ như Kavin, Hector, Plaza đã ghi tổng cộng 10/19 bàn thắng cho SLNA. Họ không đơn thuần là biết ghi bàn mà còn kiến thiết, tạo khoảng trống cho đồng đội lập công. Và đặc biệt, dàn cầu thủ mới 20-21 tuổi như Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Đình Hoàng, Phi Sơn... đang trưởng thành rất nhanh, đến mức HLV Hoàng Văn Phúc từng nhận định: “Sẽ không quá ngạc nhiên nếu như ở SEA Games 27, đội U23 Việt Nam sẽ có nhiều cầu thủ trẻ SLNA”. Nhân tố nội hay và dày nên mỗi vị trí ở SLNA lúc này có tới hai đến ba cầu thủ có thể đảm trách, chẳng hạn hai bên cánh, tính ra có chín cầu thủ SLNA đủ sức gánh vác. Đây chính là yếu tố bảo đảm cho SLNA duy trì được sức mạnh, kể cả khi có cầu thủ bị chấn thương, thẻ phạt.

SLNA đang ngày càng hoàn thiện mình, hệ thống chiến thuật đang cân đối, thích ứng nhanh với các tình huống. Các cầu thủ SLNA đang thể hiện một sự khao khát được chơi bóng, được vượt giới hạn. Hy vọng năm nay, với lối đá tấn công đẹp mắt, hoa mỹ, uyển chuyển, SLNA sẽ làm người hâm mộ quên đi lối chơi “chém đinh chặt sắt” - một thứ đặc sản không thể lẫn vào đâu được của họ trong những năm qua.

Nghèo mà có tình

Ai cũng biết, đội bóng xứ Nghệ từ trước đến nay đều không được coi trọng ở lĩnh vực... kinh tế, với “cái sự nghèo” đeo bám dù cho có Ngân hàng Bắc Á “chống lưng”. Có thể thấy, đội bóng này luôn biết cách tiêu tiền rất khéo. Không nhiều tiền để đua tranh với các đối thủ, những người làm bóng đá ở đây đã sử dụng tình cảm để giữ chân các cầu thủ trẻ như Trọng Hoàng, Văn Bình, Đình Đồng, Văn Hoàn... với số tiền không quá cao, nhưng đủ để họ không băn khoăn. Thậm chí, việc Công Vinh về xứ Nghệ, với số tiền đền bù hợp đồng khá thấp, đủ để thấy họ luôn biết xoay xở tốt nhất trong khoản chi tiêu.

Một điểm cũng đáng phải lưu ý chính là việc trọng cái tình của khán giả hâm mộ quê nhà mà SLNA vẫn là thành trì hiếm hoi còn sót lại của V-League không chịu bán cái tên cho bất kỳ thương hiệu nào. Điều đó cũng giúp SLNA giữ được lực lượng hâm mộ truyền thống suốt bao năm trời trong khi những đội bóng khác đã mất đi nguồn ủng hộ đó chỉ vì ham thay tên đổi chủ.

Phải nói rằng, cách hành xử của những người làm bóng đá xứ Nghệ đã khiến các cầu thủ luôn phải nể phục để gắn kết thành sức mạnh tổng lực của đội bóng. Ngoài ra, lãnh đạo SLNA còn biết cách cộng hưởng với khán giả để tạo thành sức mạnh cho CLB. Các chiến thắng liên tiếp của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đang làm nô nức các CĐV xứ Nghệ. Theo thống kê, trung bình các trận đấu của SLNA, có khoảng hơn 1,5 vạn khán giả đến sân. Các chuyến làm khách của SLNA cũng thu hút lượng lớn CĐV đi theo cổ vũ. “Ế” khách như sân Hàng Đẫy nhưng khi Hà Nội T&T tiếp SLNA cũng gần như không còn chỗ trống.

Trong bối cảnh khán giả đang ngày càng quay lưng với bóng đá nội, hiện tượng SLNA đang đem lại sự phấn khích, kéo người hâm mộ đến sân. Khi các đội bóng lớn khác như B.Bình Dương đang lún sâu trong khủng hoảng, HAGL chưa lấy lại được hình ảnh thời đỉnh cao, SLNA đúng là cứu cánh của V-League hiện nay.

MINH TRUNG