Vòng quay nóng bỏng

Thứ Bảy, 14-09-2019, 00:26

Một loạt "cảnh báo đỏ" đã được đưa ra trong bối cảnh những xung đột đang có nguy cơ "tăng nhiệt" lên mức nguy hiểm. Khi căng thẳng và mâu thuẫn gia tăng cả trên chiến trường lẫn nghị trường, nền kinh tế cũng như người dân đang trở thành nạn nhân của các cuộc chiến.

1 Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át (H.Maas) cảnh báo về nguy cơ leo thang quân sự trong cuộc xung đột hạt nhân liên quan việc I-ran (Iran) làm giàu u-ra-ni. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phải hành động có trách nhiệm ngay bây giờ, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội hướng tới giải quyết xung đột một cách hòa bình. Ðồng thời, ông thúc giục Chính phủ I-ran tiếp tục tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký. Ông cũng nhấn mạnh: Mặc dù vẫn còn triển vọng tìm ra giải pháp, song châu Âu không thể tự mình thực hiện.

Tuần qua, I-ran đã đưa vào hoạt động các máy ly tâm IR-4 và IR-6 làm giàu u-ra-ni mạnh hơn, vi phạm điều khoản trong Thỏa thuận hạt nhân I-ran ký năm 2015 với nhóm P5+1 có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). I-ran còn khẳng định khả năng làm giàu u-ra-ni trên mức 20%, đồng thời tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế về nghiên cứu và phát triển hạt nhân. Ðộng thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ. Giới chức Mỹ tuyên bố nước này sẽ duy trì áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào mua dầu mỏ của I-ran, hoặc làm ăn kinh doanh với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC), đẩy căng thẳng hai nước tiếp tục dâng cao.

2 Ðặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Li-bi (Libya) G.Xa-la-mê (G.Salame) vừa lên tiếng báo động nguy cơ cuộc chiến tại Li-bi bùng phát đến đỉnh điểm (ảnh bên), khi các nước bên ngoài gia tăng hậu thuẫn các phe tham chiến.

Ông G.Xa-la-mê nhấn mạnh: Ý tưởng cho rằng cuộc chiến quân sự cũng là một giải pháp cho xung đột là hoàn toàn ảo tưởng. Ông cũng cho biết nhiều người dân Li-bi cảm thấy họ đang bị cộng đồng quốc tế bỏ rơi và bị lợi dụng. Ông khẳng định, cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra một giải pháp chính trị cho Li-bi, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các tay súng nước ngoài và lính đánh thuê được các bên tuyển mộ, cũng như dòng vũ khí được chuyển vào nước này.

3 Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit khẳng định: Nguy cơ kinh tế Anh suy thoái đang gia tăng. Theo đó, hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh đã giảm sút trong tháng 8 do hoạt động yếu kém của các ngành chủ chốt như xây dựng, chế tạo và dịch vụ, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chịu tác động của việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) - Brexit. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý III-2019 giảm 0,1%, đồng nghĩa với việc Anh sẽ rơi vào suy thoái. Trong quý II-2019, GDP của Anh đã giảm 0,2%, lần giảm đầu tiên trong gần bảy năm do những bất ổn do Brexit gia tăng và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Trong khi đó, tiến trình Brexit đang "rối như tơ vò" (ảnh dưới). Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét (Elizabeth) II đã phê chuẩn thành luật một phần dự luật nhằm tìm cách ngăn chặn Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (B.Johnson) thực hiện kế hoạch "Brexit cứng" vào ngày 31-10 tới. Dự luật này đã được Quốc hội Anh thông qua trước đó bất chấp sự phản đối của Chính phủ Anh. Luật buộc Thủ tướng B.Giôn-xơn phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên hiệp này thêm ba tháng đến ngày 31-1-2020, nếu vào ngày 19-10 tới, Quốc hội Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.

4 Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a (Australia) P.Dutton cảnh báo mối đe dọa tiến công mạng đang có xu hướng gia tăng tại quốc gia này, bao gồm cả các tin tặc được nước ngoài hậu thuẫn. Những lĩnh vực quan trọng của Ô-xtrây-li-a bao gồm năng lượng, viễn thông và giao thông đều có nguy cơ bị tiến công, đặc biệt trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay. Mối đe dọa mới này sẽ gây ảnh hưởng tới an toàn thể chất, an ninh kinh tế và quá trình vận hành của chính phủ, và các cơ quan thực thi khác của Ô-xtrây-li-a. Dự báo, thiệt hại do tiến công mạng gây ra cho nước này có thể lên tới 19,76 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a, hiện chính phủ nước này và khu vực tư nhân đã hợp tác chặt chẽ hơn để xây dựng các giải pháp chống tin tặc. Ngoài ra, Ô-xtrây-li-a cũng ưu tiên nâng cao công tác chống tiến công mạng có sự can thiệp của nước ngoài, như việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới hỗ trợ các trường đại học bảo vệ mạng dữ liệu và hệ thống máy tính truy cập in-tơ-nét.

ÐÔNG ÐÔ