Trả đũa và cáo buộc

Thứ Sáu, 08-06-2018, 13:13

Khi các thỏa thuận bị đẩy tới bên bờ vực đổ vỡ cũng là lúc các quốc gia chỉ trích lẫn nhau và sẵn sàng “ăn miếng trả miếng”. Khi niềm tin giữa các đối tác không còn, thay vì bắt tay hợp tác để “cùng thắng”, họ lại sẵn sàng “mượn gió bẻ măng” hoặc cáo buộc đối phương đã vi phạm “luật chơi” chung.

1 Bộ Kinh tế Mê-hi-cô (Mexico) vừa thông báo: Nước này sẽ áp mức thuế quan 15 - 25% đối với các sản phẩm thép và một số mặt hàng nông nghiệp của Mỹ, nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của nước này. Theo đó, danh sách các mặt hàng chịu mức thuế quan mới sẽ bao gồm thuế 20% đối với thịt lợn, táo và khoai tây nhập khẩu từ Mỹ, cũng như thuế 20-25%

đối với một số mặt hàng phô mai và rượu ngô. Bên cạnh đó, Mê-hi-cô sẽ mở hạn ngạch miễn thuế quan cho 350.000 tấn chân giò và thịt vai lợn từ các nước khác.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô I.Goa-hác-đô (I.Guajardo) từng tuyên bố: Mê-hi-cô sẽ áp dụng biện pháp thuế quan đáp trả cho đến khi được Chính phủ Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép. Mê-hi-cô là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Oa-sinh-tơn (Washington) áp với hai mặt hàng trên. Phòng Công nghiệp thép Mê-hi-cô (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

2 Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử I-ran (AEOI) A.Xa-lê-hi (A.Salehi) cho biết, nước này đã bắt đầu công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng để lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở hạt nhân Na-tan (Natanz). Trước đó cùng ngày, I-ran đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc sẽ tăng công suất làm giàu u-ra-ni, trong những giới hạn mà Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đặt ra. Lãnh tụ tối cao I-ran, Đại giáo chủ A.Kha-mê-ni (A.Khamenei) khẳng định: Sẽ không chấp nhận giới hạn chương trình tên lửa đạn đạo của nước này, nếu thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 đổ vỡ.

Hiện, các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp duy trì thương mại với I-ran nhằm thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo không rút khỏi JCPOA và không trả đũa Mỹ. Theo đó, EU đang cân nhắc đề xuất thiết lập những kênh thanh toán và tín dụng mới cho I-ran, gia tăng hợp tác năng lượng và áp dụng luật cho phép các doanh nghiệp EU không phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Tê-hê-ran (Tehran).

3 Phát biểu trong một cuộc họp báo bên lề phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) H.A-rê-a-da (J.Arreaza) cho rằng, việc các nước trong khu vực “tiến công” Vê-nê-xu-ê-la là hành động đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản về chủ quyền được Hiến chương liên Mỹ quy định. Người đứng đầu ngành ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la khẳng định: Mỹ không phải là quan tòa để có thể phán xét về tình hình nhân quyền ở Vê-nê-xu-ê-la.

Trước đó, Mỹ đã kêu gọi các nước thành viên của OAS áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Vê-nê-xu-ê-la để cô lập ngoại giao với quốc gia này sau khi Tổng thống đương nhiệm N.Ma-đu-rô (N.Maduro) tái đắc cử.

4 Facebook lại trở thành tâm điểm của vụ rò rỉ thông tin cá nhân khác, sau khi có cáo buộc rằng trong hơn 10 năm qua, mạng xã hội này đã chia sẻ dữ liệu của người dùng và bạn bè của họ với hàng chục hãng chế tạo các thiết bị điện tử di động. Tuy nhiên, lãnh đạo Facebook nói rằng “không hề biết” bất cứ trường hợp lạm dụng thông tin cá nhân nào liên quan đến các công ty này.

Facebook thừa nhận đã ký nhiều thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 công ty chế tạo thiết bị di động như Amazon, Apple, Blackberry, HTC, Microsoft và Samsung kể từ năm 2007. Facebook cho biết, trước khi các ứng dụng di động này trở nên phổ biến, hãng đã cho phép điện thoại thông minh truy cập dữ liệu như một cách phát triển dịch vụ của mình trên nhiều thiết bị. Thông tin trên lại làm dấy lên những lo ngại còn chưa lắng xuống, về nguy cơ lạm dụng thông tin cá nhân của người dùng Facebook.

ĐÔNG ĐÔ