Sóng gió tạm yên

Thứ Sáu, 25-05-2018, 06:21

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc được đẩy xa vạch nguy hiểm. Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống. Hay, quan hệ Nga - Ấn Độ bước vào giai đoạn ổn định sau những thăng trầm cùng biến động chiến lược toàn cầu... Sóng gió tạm lắng, với nhiều điểm nóng và những mối quan hệ căng thẳng.

1 Chưa có con số, hay biện pháp cụ thể nào được đưa ra, song vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ 2 vừa qua vẫn được hoan nghênh là bước tiến lớn, so với vòng đầu tiên trước đó hai tuần, khi hai bên không đạt đồng thuận trong bất kỳ vấn đề nào. Mỹ và Trung Quốc nhất trí ngừng các biện pháp đáp trả lẫn nhau có thể đưa đến chiến tranh thương mại, theo đó hai bên rút lại những lời đe dọa và đình chỉ việc áp thuế lên hàng hóa của nhau, đồng thời tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giảm đáng kể thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Kết quả nêu trên là “trái ngọt” đầu tiên trong những nỗ lực đàm phán cam go nhằm hóa giải những bất đồng về thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Mối nguy chiến tranh thương mại xem như được ngăn chặn, hai bên tiến tới xây dựng và thực thi khuôn khổ hợp tác thương mại rộng lớn hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi bất đồng đã được giải quyết.

2 Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi (Narendra Modi) đã gặp nhau nhiều lần, song lần gặp tại Xô-tri (Sochi) của Nga hồi đầu tuần là cuộc gặp cấp cao song phương đầu tiên kể từ khi ông Mô-đi lên nắm quyền. Đây là cuộc gặp không chính thức, nên cũng chính là cơ hội để hai nhà lãnh đạo vượt qua những nghi thức trao đổi chính trị cấp cao truyền thống, nhằm đối thoại thẳng thắn, cởi mở về hướng thay đổi cần thiết, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang chịu tác động lớn từ những biến động chiến lược quốc tế và khu vực.

Là đối tác lâu năm trong nhiều lĩnh vực, song mối quan hệ Nga - Ấn Độ gần đây chứng kiến “sóng ngầm” trong nhiều vấn đề, chẳng hạn Ấn Độ dần chuyển hướng sang Mỹ trong các hợp đồng mua sắm quốc phòng; hay Niu Đê-li (New Dehli) không hài lòng việc Mát-xcơ-va (Moscow) gần gũi hơn với Pa-ki-xtan (Pakistan)... Bởi thế, nhấn mạnh lại tầm quan trọng và điều chỉnh các ưu tiên hợp tác là nhu cầu cấp thiết của cả hai nước, khẳng định lại một mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt.

3 Với người dân Vê-nê-xu-ê-la, sóng gió tạm thời lắng xuống sau khi cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước kết thúc thành công, mang lại hy vọng về sự ổn định cả chính trị và kinh tế cho đất nước. Một lần nữa cử tri lại đặt niềm tin vào tiến trình cách mạng, khi tiếp tục trao cho Tổng thống đương nhiệm N.Ma-đu-rô (Nicolas Maduro) cơ hội điều hành đất nước trở lại đúng quỹ đạo trong sáu năm tới đây. Tổng thống Ma-đu-rô gọi đây là “chiến thắng của nhân dân”, thể hiện ý nguyện và trách nhiệm trong việc bảo vệ hòa bình, độc lập và quyền tự quyết dân tộc.

Chiến thắng của liên minh cánh tả Vê-nê-xu-ê-la lần này cho thấy, dù đất nước gặp nhiều thách thức từ khó khăn kinh tế, hay sức ép từ bên ngoài nhằm “hạ bệ” chính quyền cách mạng và cả những thiếu sót trong việc điều hành của lực lượng cầm quyền, song người dân Vê-nê-xu-ê-la vẫn duy trì con đường đã lựa chọn. Tuy nhiên, thách thức còn ở phía trước, đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của chính quyền nhiệm kỳ mới.

4 Hai đảng Phong trào 5 sao (M5S) và Liên đoàn ở I-ta-li-a đã đạt đồng thuận thành lập chính phủ liên hiệp, chấm dứt cuộc đàm phán cam go trong gần hai tháng sau cuộc bầu cử nhiều bất ngờ hồi đầu tháng 3.

Thỏa thuận đã được trình lên Tổng thống X.Mát-ta-rê-la (Sergio Mattarella), gồm danh sách thành viên chính phủ và kế hoạch hành động cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Giáo sư luật học G.Côn-tê (Giuseppe Conte), 64 tuổi, được hai đảng nhất trí đề cử vào ghế Thủ tướng. Việc bổ nhiệm ông Côn-tê cần được Tổng thống phê chuẩn và Nghị viện thông qua, tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong tuần này.

Được hoan nghênh vì giúp khai thông bế tắc chính trị tại I-ta-li-a, song thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đảng cực hữu và dân túy nêu trên lại đem đến mối lo mới cho Liên hiệp châu Âu (EU). Cùng tâm lý hoài nghi châu Âu trỗi dậy, chính sách “Người I-ta-li-a trước hết” mà liên minh chính trị mới ở “đất nước hình chiếc ủng” theo đuổi chắc chắn sẽ khiến EU bất an.

LONG QUÂN