Nóng lạnh bất thường

Thứ Bảy, 18-08-2018, 13:08

Các quốc gia không "tiến cùng một nhịp" nhằm giải quyết những vấn đề chung, trong khi thị trường năng lượng, tiền tệ thế giới liên tục trồi sụt ngoài dự báo. Những hiện tượng "nóng lạnh bất thường" là biểu hiện cho thấy thế giới mà chúng ta đang sống đối mặt quá nhiều nguy cơ và bất ổn.

1 Sau các cuộc gặp cấp cao gần đây, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tích cực thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, quan hệ Bình Nhưỡng với Oa-sinh-tơn (Washington) lại tiến triển rất chậm chạp. Hãng thông tấn Yonhap cho biết, hai miền Triều Tiên đã quyết định tổ chức cuộc gặp cấp cao lần ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In (Moon Jae-in) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn (Kim Jong-un) tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới. Ðồng thời hai bên sẽ tiến hành mở rộng khảo sát để tiến tới hiện đại hóa tuyến đường bộ nối liền thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên tới khu công nghiệp chung Kê-xâng (Kaesong).

Tuy nhiên, cho đến nay, Oa-sinh-tơn vẫn kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng khi tiến trình phi hạt nhân hóa được "hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng". Cùng với hòa đàm, Mỹ vẫn chuẩn bị các giải pháp đối phó nguy cơ vũ khí hạt nhân từ phía Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ thiếu thiện chí trong việc triển khai các thỏa thuận tại cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều vừa qua.

2 Trong báo cáo hằng tháng vừa công bố, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu về dầu mỏ trên toàn cầu sẽ tăng chậm lại trong năm 2019. Các nhà sản xuất ngoài OPEC thúc đẩy kế hoạch "bơm" thêm dầu ra thị trường, trong khi nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới A-rập Xê-út (Saudi Arabia) đã cắt giảm sản lượng khai thác do quan ngại thị trường trở lại tình trạng dư cung.

Báo cáo của OPEC cho biết, trong năm tới, thế giới sẽ cần 32,05 triệu thùng dầu/ngày từ các nhà sản xuất OPEC gồm 15 thành viên, giảm 130.000 thùng/ngày so với dự báo được đưa ra trong tháng trước. Sự sụt giảm này có nghĩa là các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ ít căng thẳng hơn vì thiếu hụt nguồn cung từ các quốc gia Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) và Li-bi (Libya) và có thể cả I-ran khi những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được áp đặt trở lại vào tháng 11 tới.

3 Tuần qua, I-rắc (Iraq) đã thay đổi lập trường về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran (Iran), khi Thủ tướng I-rắc Hai-đơ An A-ba-đi (Haider al-Abadi) tuyên bố nước này sẽ chỉ tôn trọng lệnh cấm giao dịch bằng đồng USD với I-ran chứ không phải toàn bộ các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Tê-hê-ran (Tehran). Ngoài ra, khi được hỏi về khả năng I-rắc ngừng nhập khẩu các loại hàng hóa và trang thiết bị của I-ran, ông A-ba-đi cho biết hiện chính quyền Bát-đa (Baghdad) còn đang xem xét và vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Trước đó, Thủ tướng A-ba-đi đã bày tỏ sự không đồng tình với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào I-ran, song ông khẳng định, I-rắc vẫn sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt để bảo vệ lợi ích của đất nước. Theo giới quan sát, nhà lãnh đạo I-rắc thay đổi quan điểm do bị sức ép từ phe ủng hộ I-ran trong chính giới nước này. Ðồng thời, Văn phòng Báo chí thủ tướng I-rắc thông báo ông A-ba-đi đã hủy chuyến thăm I-ran với lý do "lịch trình bận rộn". Trong khi đó, theo các nguồn tin chính trị I-rắc, I-ran ban đầu đã đồng ý về chuyến thăm này, song sau đó đổi ý bởi Tê-hê-ran không hài lòng về những tuyên bố của ông A-ba-đi.

4 Việc đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục trượt giá so với euro và USD đã gây nhiều sức ép đối với thị trường chứng khoán thế giới, do giới đầu tư quan ngại cuộc khủng hoảng tiền tệ này có thể lan sang các nền kinh tế mới nổi khác.

Cũng chỉ trong tuần vừa qua, đồng rand của Nam Phi và đồng ruble của Nga đều đã mất khoảng 8% so với USD, trong khi đồng real của Bra-xin (Brazil) giảm 4% và đồng peso của Ác-hen-ti-na giảm gần 6%. Ðồng rupee của Ấn Ðộ cũng đã chạm mức thấp kỷ lục, theo đó 70,09 rupee đổi 1 USD, so với mức 63,67 rupee/USD hồi đầu năm nay. Cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, các nước này phụ thuộc nặng nề vào nguồn vốn nước ngoài, đặc biệt là đồng USD. Các thị trường tài chính hiện đang đón đợi bước đi tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi các biện pháp được công bố hôm 13-8 đã không giúp làm dịu tình hình.

Tràng An