Nóng bỏng những thông điệp

Chủ Nhật, 14-07-2019, 01:44

Các cuộc “đấu khẩu” có nguy cơ biến thành “đấu súng”; các cuộc khủng hoảng đang diễn biến ngày một tồi tệ hơn… Một loạt những thông điệp “nóng” đã được đưa ra để cảnh báo rằng cần hành động trước khi quá muộn và mọi việc đang dần vượt khỏi tầm kiểm soát.

1 Liên hiệp châu Âu (EU) đã kêu gọi I-ran (Iran) đảo ngược hoạt động gia tăng làm giàu u-ra-ni (urani) hiện nay và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa I-ran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). EU đưa ra lời kêu gọi trên ngay sau khi I-ran xác nhận cấp độ làm giàu u-ra-ni của nước này đã vượt mức 4,5%, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận JCPOA.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ (M.Pence) khẳng định rằng Oa-sinh-tơn (Washington) không muốn tìm kiếm chiến tranh với I-ran, và muốn đạt được một giải pháp hòa bình với Tê-hê-ran (Tehran). Tuy nhiên, Nhà trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ những nỗ lực nhằm ngăn chặn I-ran sở hữu vũ khí hạt nhân và cảnh báo: Oa-sinh-tơn sẽ hành động mạnh, bao gồm cả giải pháp quân sự, nếu các lợi ích của Mỹ trong khu vực bị đe dọa. Mỹ sẽ duy trì việc gia tăng áp lực đối với I-ran cho đến khi nước CH Hồi giáo này từ bỏ việc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt các hoạt động mà Mỹ cáo buộc làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

2 Công đảng đối lập chính tại Anh đề xuất Thủ tướng mới của nước này nên tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân mới về việc Anh có nên rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hay ở lại khối này. Chủ tịch Công đảng G.Cô-bin (J.Corbyn) cho biết, Công đảng sẽ vận động Anh ở lại EU, nếu người kế nhiệm Thủ tướng Thê-rê-xa Mây (Theresa May) tiến hành trưng cầu ý dân. Ông cho rằng một cuộc bỏ phiếu sẽ là cần thiết để cả hai phe ủng hộ ra đi hay ở lại EU đưa ra lựa chọn đích thực, tuy nhiên quyết định sẽ phụ thuộc vào quốc hội.


Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Mây ký kết với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ ba lần tại Quốc hội Anh, buộc bà Mây phải xin gia hạn Brexit hai lần, từ ngày 29-3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31-10. Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền nhằm tìm ra lãnh đạo mới của nước Anh sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng 7 tới. Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng ba tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt ba năm qua làm tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận, hoặc cũng có thể Brexit sẽ không xảy ra.

3 Quốc hội LB Nga đã thông qua dự luật kêu gọi chính phủ nước này đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Gru-di-a (Gruzia), động thái có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị giữa hai quốc gia láng giềng này. Trong số các biện pháp trừng phạt được đề xuất có lệnh cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng của Gru-di-a, cũng như giới hạn các giao dịch tài chính từ Nga tới Gru-di-a. Các biện pháp này bị cho là có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Gru-di-a.

Theo Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin (V.Volodin), lượng kiều hối mà các công dân Gru-di-a sống và làm việc tại Nga chuyển về nước trong năm 2018 là 641 triệu USD. Các biện pháp trừng phạt được đề xuất, cùng với những biện pháp đang áp dụng, sẽ nhắm tới khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Gru-di-a. Quan hệ giữa Nga và Gru-di-a vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. Tổng thống Nga V.Pu-tin (V.Putin) đã ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác đường bay tới Gru-di-a, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbi-li-xi (Tbilisi).

4 Trên tạp chí Nature Climate Change số ra ngày 9-7, các nhà khoa học Anh cảnh báo: Tốc độ phá rừng nhanh cùng với biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể môi trường sống của nhiều loài động, thực vật hoang dã, khiến nguy cơ tuyệt chủng gia tăng. Theo nghiên cứu trên, hiện chỉ còn chưa đến 40% diện tích rừng tại khắp Mỹ la-tinh, châu Á và châu Phi là đủ điều kiện để các loài động, thực vật sinh tồn, nếu nhiệt độ tăng quá khả năng chống chịu.

Nạn phá rừng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của động, thực vật hoang dã mà còn khiến cho các loài khó khăn hơn khi di chuyển. Khi thiếu tuyến đường di cư đến những môi trường sống mát mẻ hơn, sinh vật dễ bị ảnh hưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng ở cấp quốc gia và toàn cầu.

ĐÔNG ĐÔ