Gieo mầm hy vọng

Thứ Bảy, 16-11-2019, 12:31

Khá nhiều mầu sắc tươi sáng, trong chuỗi các sự kiện quốc tế đã và đang chuẩn bị diễn ra. Dù mới chỉ là những phác thảo, nhưng ở một số “điểm nóng”, niềm tin hoàn toàn có thể được vãn hồi.

1 Một loạt cuộc bầu cử quan trọng tại châu Âu tuần qua cho thấy rõ mong muốn thay đổi của người dân châu lục. Tại Tây Ban Nha (ảnh trên), đảng Xã hội của Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez tiếp tục chiến thắng, song lặp lại kịch bản cũ, khi vẫn không hội đủ đa số ghế tại Hạ viện khóa mới. Cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền trở lại vạch xuất phát và không loại trừ khả năng lại bế tắc, tương tự tình thế sau cuộc bầu cử hồi tháng tư, vốn không được khai thông và dẫn tới hai cuộc bầu cử lập pháp chỉ trong vòng sáu tháng.

Cuộc bầu cử tổng thống Ru-ma-ni (Romania) đi qua vòng một, lựa chọn được hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm C.I-ô-han-nít (Klaus Iohannis) và cựu Thủ tướng V.Đan-xi-la (Viorica Dancila), tiếp tục cạnh tranh tại vòng hai dự kiến diễn ra ngày 24-11 tới. Trong khi đó, các chính đảng tại Anh cũng ráo riết vận động cho cuộc tổng tuyển cử trước hạn ngày 12-12 tới. Đáng chú ý, đảng Bảo thủ của Thủ tướng B.Giôn-xơn (Boris Johnson) không chỉ nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri, mà của cả đảng Brexit, khi phe ủng hộ đưa Anh rời EU này tuyên bố không giới thiệu ứng cử viên nhằm cạnh tranh với đảng Bảo thủ...

2 Trong “Thông điệp châu Âu” đầu tiên đưa ra cuối tuần trước, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en (Ursula Von der Leyen) thể hiện rõ nhiệt huyết khôi phục vị thế dẫn dắt của Liên hiệp châu Âu (EU). Người cầm lái của cơ quan hành pháp EU nhấn mạnh: Trong giai đoạn biến động khó lường sắp tới, thách thức là rất lớn khi lòng tin vào những giá trị của EU bị xói mòn, song EU vẫn duy trì vị thế tiên phong, không chỉ là đối tác mà là người tạo ra xu hướng toàn cầu. Vẽ nên hình ảnh một liên minh lý tưởng, bà Lây-en hy vọng có thể “gieo lại mầm hy vọng” cho người dân châu lục.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo EC cũng thừa nhận: Ảnh hưởng của “cơn gió ngược” từ chính sách đơn phương và xu hướng bảo hộ thương mại của Mỹ, cùng sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy, sự kiện Brexit, hay những rối ren trong chính sách khí hậu và nhập cư... tiếp tục tạo nên những nguy cơ, thách thức sự thống nhất và tính bền vững của EU.

3 Tuần qua, NATO chứng kiến thêm những rắc rối, dù đang có quá nhiều khó khăn, từ những thách thức an ninh ở châu Âu và toàn cầu, cho đến các vấn đề về gánh nặng chi phí, đoàn kết nội bộ... Bình luận trái chiều, nhưng thẳng thắn của Tổng thống Pháp Ê.Ma-crông (Emmanuel Macron) không chỉ là phác thảo, mà là hình ảnh rõ nét về sự chia rẽ sâu sắc nội bộ, thậm chí dấy lên câu hỏi về sự tồn tại của liên minh quân sự xuyên đại dương. Biểu hiện mới nhất đó là ứng xử của các thành viên NATO liên quan tình hình Xy-ri (Syria): Mỹ ra dấu hiệu “quay lưng” với châu Âu khi rút quân khỏi Xy-ri mà không tham vấn đồng minh; Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự ý mở chiến dịch quân sự ở Xy-ri bất chấp sự phản đối của đồng minh.

Bởi thế, chuyến thăm Mỹ và cuộc gặp của Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) tại Oa-sinh-tơn (Washington) tuần này được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực cho việc cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

4 Nút thắt trong cuộc khủng hoảng U-crai-na (Ukraine) bắt đầu được gỡ bỏ, sau khi cuối tuần trước quân đội và lực lượng đòi ly khai ở U-crai-na khởi động đợt rút quân (ảnh dưới) đồng thời tại miền đông nước này, dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Nga hoan nghênh và hy vọng đợt rút quân sẽ thành công. Hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực xung đột ở miền đông U-crai-na là yếu tố cốt yếu để nối lại khuôn khổ đàm phán “Bộ tứ Noóc-man-đi” (Normandy), gồm U-crai-na, Nga, Đức và Pháp, tiến tới giải quyết cuộc xung đột vùng Đôn-bát (Donbass).

Trong khi đó, cựu Tổng thống Ca-dắc-xtan (Kazakhstan) N.Na-dắc-bai-ép (Nurultan Nazarbayev) đã đề nghị làm trung gian tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống U-crai-na. Còn nhiều vấn đề cần giải quyết, song những diễn biến tích cực nêu trên làm dấy lên hy vọng về giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài, sớm ổn định tình hình U-crai-na.

LONG QUÂN