Vòng tuần hoàn bí ẩn

Thứ Bảy, 25-05-2019, 10:30

Đều đặn hằng năm, cứ đến mùa mưa, “cơn lũ” cua đỏ lại tràn qua bề mặt đảo Christmas (Australia). Chính quyền và người dân nơi đây, trong nỗ lực bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của hòn đảo, đã phải cấm đường, xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua cao tốc để tránh làm hại loài động vật quan trọng này.

Thiên đường nhiệt đới Christmas nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, là hòn đảo với hàng loạt thác nước, rừng cây và bờ biển tuyệt đẹp. Mặc dù vậy, điều khiến nơi đây đặc biệt nổi tiếng lại xuất phát từ một hiện tượng tự nhiên lạ kỳ - cuộc di cư khổng lồ của loài cua đỏ.

Cứ mỗi khi mùa mưa trên đảo bắt đầu cũng là lúc diễn ra mùa sinh sản của hơn 50 triệu chú cua đỏ. Cuối tháng 10 hằng năm, trong suốt 18 ngày, loài động vật này phải thực hiện chuyến hành trình băng rừng để tiến ra bờ biển đẻ trứng. Đàn cua như những “dòng suối đỏ” tràn qua bề mặt hòn đảo, chảy qua mọi chướng ngại mà chúng gặp phải dọc đường đi.

Cua đỏ là loài động vật đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái tại đảo Christmas, bởi lẽ đó, chính quyền và người dân nơi này phải tìm mọi cách để bảo vệ.

Họ xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua đường cao tốc làm lối đi cho hàng triệu con cua. Trong thời kỳ di cư cao điểm, hàng loạt con đường trên đảo bị đóng cửa hoặc hạn chế các phương tiện, để dành đường cho đàn cua khổng lồ di cư. Việc giết hại hay ăn cua trên đảo cũng bị cấm.

Đối với những vị khách du lịch, cảnh tượng hàng triệu con cua băng qua đường như những tấm thảm mầu đỏ biết di chuyển đặc biệt ấn tượng. Còn đối với các nhà khoa học, cuộc di cư này chứa đựng vô vàn yếu tố hấp dẫn cần được lý giải.

Sau khi đào hang ở bờ biển, lũ cua giao phối và cua đực trở về trung tâm đảo trước. Những con cua cái ở lại bãi biển ấp trứng khoảng hai tuần, rồi mới quay lại rừng rậm. Những quả trứng nở thành hàng triệu ấu trùng cua ngay sau khi tiếp xúc với nước biển, một phần trong số đó trở thành thức ăn cho cá. Loài cá mập voi khổng lồ thường tới đây để tìm kiếm thức ăn vào mùa cua sinh sản. Bởi lẽ đó, đối với người dân đảo Christmas, sự xuất hiện của những con cua báo hiệu thời điểm lý tưởng để đi câu.

Chỉ mất vài ngày, đàn cua con cũng lại tìm đường trở về đoàn tụ với gia đình. Phải mất từ 3 đến 4 năm để những chú cua ấy trưởng thành, và hành trình hướng biển sẽ lại tiếp diễn như một vòng tuần hoàn của tự nhiên.

MINH PHÚ