Trên chiếc ván bay

Thứ Bảy, 16-11-2019, 12:31
Ngày 4-8, nhà phát minh Franky Zapata đã tạo một dấu mốc đặc biệt khi di chuyển thành công từ Pháp sang Anh trên một chiếc ván bay sử dụng động cơ phản lực.

Với sự hộ tống của ba máy bay lên thẳng và các phương tiện dưới nước, Franky Zapata đã hạ cánh an toàn ở vịnh Saint Margaret gần thành phố Dover (ven biển phía nam nước Anh), sau 20 phút bay từ ngoại ô thành phố Calais (Pháp).

“Trên quãng đường sáu ki-lô-mét cuối cùng, tôi cảm thấy thật sự phấn khích. Thời gian sẽ trả lời, liệu sự kiện này có trở thành cột mốc lịch sử hay không”. Nhà phát minh người Pháp chia sẻ, sau khi tự tin vẫy tay chào khán giả đến chứng kiến chuyến hành trình đặc biệt ấy.

Zapata sử dụng ván bay có trang bị năm động cơ phản lực do chính ông thiết kế. Thách thức nằm ở lần tiếp nhiên liệu duy nhất trong quãng đường dài 35 km, trên một bệ nổi giữa biển.

Sự kiện vốn dự định sẽ diễn ra vào hôm 25-7, nhân kỷ niệm 110 năm ngày nhà tiên phong của ngành hàng không Louis Bleriot có chuyến bay đầu tiên qua eo biển Anh. Tuy nhiên, lúc tiếp nhiên liệu, Zapata mất thăng bằng và rơi thẳng xuống nước. Lần này, ông đã thành công khi sử dụng bệ nổi và tàu hỗ trợ với kích thước lớn hơn.

Người đàn ông 40 tuổi từng khiến truyền thông quốc tế phải trầm trồ khi bay lượn bằng ván trượt ở Paris tại buổi duyệt binh kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Pháp. “Ở màn trình diễn trước, tôi chỉ sử dụng 3% khả năng của cỗ máy trong khi để vượt qua eo biển, tôi cần tới 99,9% sức mạnh để di chuyển với tốc độ từ 160 đến 170 km/giờ”. Zapata hồ hởi nói.

Thiết bị được Franky Zapata sử dụng mang tên Flyboard Air, chạy bằng động cơ sử dụng khí đốt. Ông mô tả phát minh của mình là hệ thống bay cá nhân an toàn, dễ sử dụng, nhẹ và linh hoạt nhất từng được chế tạo.

Trước đây, ván bay vốn chỉ được xem như một công cụ mang tính trình diễn bởi khó thao tác trên không, tốn nhiều nhiên liệu và rủi ro cho người lái. Zapata dường như đã giải quyết được các thách thức kỹ thuật và bảo đảm an toàn.

Thiết bị bay của Zapata công suất 1.500 mã lực, có tải trọng 127 kg, vận tốc bay tối đa gần 190 km/giờ liên tục trong 10 phút và có thể đạt đến độ cao hơn 2.700 m khi không ở tải trọng tối đa.

MINH PHÚ