Rừng trên không

Thứ Bảy, 20-04-2019, 08:54

Nhằm chống lại ô nhiễm không khí, chính quyền thành phố Milan (Italia) đang nỗ lực để có thêm nhiều không gian xanh. Và, giải pháp đưa rừng cây mọc lên thẳng đứng giữa thành phố đang cho thấy những hiệu quả bất ngờ.

Với hơn 800 cây xanh, 4.500 cây bụi tràn ngập mọi ban-công, hơn 15.000 dây leo và cây cỏ phủ khắp 27 tầng, dự án Bosco Verticale (Rừng dọc) của kiến trúc sư Stefano Boeri, nằm gần ga tàu Garibaldi đã và đang chứng minh được tác dụng của nó.

“Rừng dọc” tới nay đã thu hút được hơn 20 loài chim ngoài mong đợi. Dưới bóng mát của cây xanh, cư dân nơi đây hiếm khi phải sử dụng điều hòa, ngay cả trong cái nóng đến ngột ngạt của Milan vào mùa hè.

Giống như hai ngọn núi “xanh rờn” bước ra từ truyện cổ tích, tổng số lượng thực vật bao phủ Bosco Verticale tương đương với 20.000 m2 rừng nếu được trải rộng trên địa hình bằng phẳng.

Bên cạnh việc thúc đẩy sự đa dạng sinh học, sự phát triển của “rừng dọc” không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong tòa nhà, lọc ô nhiễm không khí, hấp thụ carbon dioxide mà còn góp phần làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Sắc xanh của thiên nhiên sẽ được tô điểm bên gam mầu xám chủ đạo của các tòa nhà tân cổ điển nơi này.

Không những thế, Bosco Verticale cũng sử dụng các tấm quang điện để tự cung cấp năng lượng cho mình và có hệ thống tưới nước riêng. Nước thải từ các khu phức hợp cũng được lọc và tái sử dụng để tưới cho cây trồng.

Sở hữu chỉ số chất lượng không khí kém nhất châu Âu, khi cây xanh chỉ chiếm 7% diện tích các khu vực đô thị, Milan đang nỗ lực tăng độ phủ xanh lên 30% với hơn ba triệu cây xanh. Chúng sẽ giúp nơi này hấp thụ thêm 5 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm, giảm các hạt nhỏ PM10 có hại xuống dưới 3.000 tấn trong một thập niên và nhiệt độ trung bình thành phố cũng sẽ giảm 2 độ C.

Bosco Verticale còn bao gồm hệ thống thư viện, sân chơi trẻ em và công viên với hơn 450 cây xanh và hơn 90.000 dây leo và cây cỏ phủ kín một diện tích 10 ha. Một công viên mới rộng 3.300 m2 với mộc lan, anh đào và cây lê cũng đang được lên kế hoạch triển khai trong thời gian sắp tới.

Với tầm nhìn rộng mở đến từ mỗi căn hộ, việc tận hưởng bức tranh hoàng hôn của kinh đô thời trang hoa lệ, giữa rừng cây xanh mướt, giờ không còn là một giấc mơ xa vời.

ANH THƯ