Ðộng lực cho những khởi đầu

Thứ Sáu, 20-07-2018, 19:34

Hơn 14 tỷ USD (tương đương với 1% GDP) là số tiền nước Nga đã đầu tư cho World Cup 2018. Kỳ World Cup tốn kém nhất trong lịch sử này được kỳ vọng sẽ trở thành cú huých cho nền kinh tế, cũng như tạo đà phát triển mạnh mẽ giúp bóng đá xứ sở bạch dương trở lại thời hoàng kim lừng lẫy.

"KHI mặt trời bắt đầu dùng những tia sáng dịu nhẹ vẽ lên bức tường cổ kính của Ðiện Kremlin, hàng nghìn cổ động viên (CÐV) bóng đá nước ngoài xếp hàng chờ đợi vào viếng Lăng Lê-nin. Cảnh tượng này có lẽ chưa từng xuất hiện trên Quảng trường Ðỏ đã ngót nửa thế kỷ", ông Andrey Apostolov - Tổng Biên tập của hãng phim Gorky đã chia sẻ ấn tượng riêng của bản thân, trong những ngày diễn ra vòng chung kết World Cup 2018.

Ðiều kỳ lạ này cứ lặp lại mỗi ngày kể từ khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khởi tranh. Trước mắt, nước Nga đã thu về hơn 5 tỷ USD từ hơn 3,1 triệu tấm vé thi đấu. Số tiền mà các CÐV nước ngoài chi tiêu cho ăn uống và chỗ ở cũng xấp xỉ ngần ấy. Với 1,5 triệu người hâm mộ tới xem World Cup, chi phí bình quân khách quốc tế dành cho việc mua hàng hóa và quà tặng đạt ngưỡng 100 USD/người.

Ðến năm 2023, GDP của Nga có thể tăng thêm khoảng 26 - 30,8 tỷ USD mỗi năm nhờ sự tăng trưởng của du lịch sau World Cup 2018. Vẻ đẹp hút hồn của xứ sở bạch dương, sự nhiệt tình, hiếu khách của người dân bản địa được quảng bá ra toàn thế giới suốt một tháng qua chắc chắn sẽ còn tiếp tục là thứ lực đẩy mạnh mẽ để ngành du lịch cất cánh.

Không chỉ vậy, việc đội chủ nhà tỏa sáng cũng làm thay đổi tâm trạng người hâm mộ trong nước. Người dân xứ sở bạch dương đã trải qua đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc mà bóng đá đem lại, và bầu không khí lễ hội tưng bừng trên các khán đài được kỳ vọng sẽ lại thổi bùng lên những ngọn lửa đam mê.

Với hệ thống 12 sân vận động hiện đại được xây mới hoặc nâng cấp trên vị trí cũ, để tránh đi vào "vết xe đổ" của Brazil về việc lãng phí cơ sở hạ tầng sau World Cup, Chính phủ Nga đã quyết định chi thêm 265 triệu USD cho chương trình kế thừa nhằm chuyển đổi các sân này thành những cụm sân đa năng, cũng như hỗ trợ cho việc duy trì hoạt động của các SVÐ tới năm 2023.

Người dân có thể đến đây để chơi những môn thể thao mùa hè và mùa đông trong những nhà thi đấu hiện đại được trang bị hệ thống tiện nghi mới nhất, hay hòa mình trong các sự kiện văn hóa nghệ thuật sôi động. Cùng với hiệu ứng từ vòng chung kết World Cup năm nay, Giải vô địch bóng đá quốc gia Nga cũng sẽ phải thay đổi mạnh mẽ hơn trong nỗ lực thu hút người hâm mộ đến sân theo dõi trực tiếp các trận đấu.

Một phần khác của chương trình kế thừa sẽ được ưu tiên cho các cơ sở huấn luyện và các trung tâm đào tạo trẻ. Ðây chính là cơ hội đầu tư lâu dài cho nền bóng đá còn đang gặp nhiều khó khăn, là cơ hội hoàn hảo để nước Nga chuyển mình trở lại vị thế của bóng đá Xô-viết lẫy lừng năm xưa.

MINH PHÚ