“Hỏa diệm sơn”

Thứ Bảy, 22-08-2020, 10:12

Bất chấp mưa gió hay những trận tuyết lớn, núi Yanar Dag vẫn bốc cháy âm ỉ không ngừng suốt hàng nghìn năm.

Núi Yanar Dag (“ngọn núi đang cháy” trong tiếng địa phương) nằm trên bán đảo Absheron, thuộc địa phận làng Mehemmedi, cách Thủ đô Baku (Azerbaijan) 25km về phía đông bắc. Nơi đây nổi tiếng với những ngọn lửa không ngừng “nhảy múa” theo hình thù kỳ dị xuyên qua các lớp cát sỏi phía trên, tạo thành những bức tường lửa dài chạy dọc theo mép núi. Cảnh tượng ban ngày đã vậy, đêm xuống lại càng huyền bí và ngoạn mục hơn.

“Ngọn lửa này đã cháy và chưa bao giờ tắt suốt 4.000 năm. Ngay cả khi trời mưa, tuyết rơi hay có gió mạnh thổi qua, nó cũng không lụi tắt”, hướng dẫn viên Aliyeva Rahila chia sẻ. Trải nghiệm ấn tượng nhất khi đến với Yanar Dag là vào ban đêm hoặc mùa đông, vào những ngày gió thổi mạnh hay tuyết rơi. Khi đó, những bông tuyết sẽ tan chảy nhanh chóng dưới sức nóng bốc lên mà chưa kịp chạm xuống đất.

Trong lịch sử, Azerbaijan còn được mệnh danh là xứ sở của lửa. Đất nước tươi đẹp với bờ biển Caspi mộng mơ thực chất được kiến tạo bởi những nguồn khí ngầm khổng lồ. Ở một số địa phương, chỉ cần một tia lửa vô tình xuất hiện sẽ đốt cháy ngay lập tức dòng khí phía dưới tới mức cạn kiệt mới thôi.

“Hỏa diệm sơn” -0

Nhiều thương nhân trên Con đường Tơ lụa xưa hay điển hình như nhà thám hiểm Marco Polo đã nhắc đến ngọn lửa bí ẩn ở bán đảo Absheron trong chuyến đi tới Baku hồi thế kỷ 13. Người dân ở Azerbaijan cũng vì thế mà tin rằng, lửa là biểu tượng của sức mạnh thần thánh.
 
Một trong những địa danh nổi tiếng không thể bỏ qua khi nhắc tới “Vùng đất lửa” Azerbaijan chính là “ngọn lửa vĩnh cửu” Yanar Dag với túi khí đốt tự nhiên khổng lồ từ thời cổ đại. Đặc biệt ở chỗ, nếu lửa tại nhiều địa danh ở Azerbaijan đã tắt ngấm do nguồn khí ga cạn kiệt bởi công cuộc khai thác của con người thì ngọn lửa ở Yanar Dag vẫn cháy đến tận ngày nay.

Trước kia, ngọn lửa ở đây chỉ âm ỉ, nhưng nó bắt đầu bùng phát kể từ những năm 1950 khi một người chăn cừu vô tình châm lửa. Kể từ khi đó, lửa rực lên bất kể ngày đêm cũng như mưa tuyết. Các nhà khoa học từng thực hiện một số biện pháp dập lửa nhưng không thành công vì nguồn khí ga bên dưới Yanar Dag quá dồi dào. Không những vậy, lửa còn lan tới những con suối gần đó. Người dân bản địa gọi đó là những “dòng suối bốc cháy” và phát hiện ra tác dụng chữa bệnh của chúng nên thường tới đây ngâm chân. Kể từ năm 2007, Yanar Dag được tuyên bố là khu vực bảo tồn quốc gia. 

ANH THƯ