Chiếc vỏ ốc biết đi

Thứ Bảy, 02-05-2020, 15:38

Không chỉ mang ý nghĩa như một công trình công cộng giúp người đọc đến gần hơn với những quyển sách, thư viện Rapana ở Varna (Bulgaria) còn khiến bất cứ ai cũng phải ngước nhìn bởi thiết kế độc đáo tuyệt đẹp.

Một nhóm kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ ở Bulgaria đã quyết định xây dựng một thư viện đường phố sau khi nhận thấy rằng cuộc sống của thế hệ trẻ đang hoàn toàn xoay quanh thiết bị kỹ thuật số. “Thanh niên ngày nay thường chỉ “dán mắt” vào những thiết bị điện tử cá nhân và chính điều này cũng góp phần làm giảm sự phổ biến của sách. Chúng tôi hy vọng công trình Rapana có thể giúp giải quyết phần nào vấn đề đang xảy ra”, kiến trúc sư Mariya Aleksieva chia sẻ.

Thành phố Varna nằm bên bờ Biển Ðen được coi như thủ đô biển của Bulgaria. Dựa trên điều này, nhóm thiết kế đã sử dụng hình dáng vỏ của một chú ốc biển nhằm khơi gợi nét đẹp từ bản sắc của thành phố cũng như ghi đậm dấu ấn giá trị thẩm mỹ đối với mỗi người dân địa phương.

Cấu trúc mở lấy cảm hứng từ thiên nhiên cung cấp khả năng truy cập dễ dàng cho độc giả, từ không gian ngồi, khu vực kệ sách thuần túy được uốn cong điệu đà cho tới sân khấu nhỏ ở trung tâm - nơi tôn vinh những sáng tác nghệ thuật của các nhạc công đường phố.

Toàn bộ công trình này được làm chủ yếu từ khung sườn thép kim loại kết hợp với chất liệu gỗ công nghiệp. Những đường gỗ lượn bên trong đan chằng chịt với nhau, vừa giúp tạo lực cho công trình, vừa tạo ra một độ khép kín vừa phải. Với diện mạo độc đáo, lạ mắt như vậy, thư viện không chỉ thu hút rất nhiều người dân thành phố đến đọc sách mà còn là địa chỉ tham quan của du khách.

Ðược xây dựng bằng 240 mảnh gỗ với sức chứa lớn nhất lên tới 1.500 cuốn sách, thư viện Rapana chào đón bất cứ ai lang thang trên phố đến tìm hiểu và thậm chí... họ có thể ra về cùng quyển sách bất kỳ mà họ yêu thích. Không chỉ dễ dàng tiếp cận, thư viện Rapana còn có thể được di chuyển và lắp đặt dễ dàng tới nhiều địa điểm trong thành phố mà không cần phải nằm cố định một nơi trong thời gian dài. Chính khả năng đặc biệt này cũng là yếu tố quan trọng giúp “Chiếc vỏ ốc biết đi” này được biết đến rộng khắp với cư dân thủ đô biển Bulgaria.

ANH THƯ