Ðại nhạc hội… thời Covid-19

Thứ Bảy, 29-08-2020, 15:48

Một buổi hòa nhạc quy mô lớn đã được tổ chức tại Anh, với hàng loạt các biện pháp giãn cách, nhằm bảo đảm an toàn cho những người tham dự.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm khiến nhiều lễ hội âm nhạc "tan thành mây khói". Mặc dù vậy, sự kiện nhạc sống mới nhất vừa diễn ra ở thành phố Newcastle (miền bắc nước Anh), có thể gợi mở về một tương lai tươi sáng hơn, trong bối cảnh làn sóng thứ hai của đại dịch đang tiếp tục hoành hành.

Rocker nổi tiếng Sam Fender mới đây đã tổ chức buổi biểu diễn quy mô lớn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đầu tiên trên thế giới. Với số lượng lên tới 2.500 người tham dự, ca sĩ người Anh đã "cháy hết mình" trên sân khấu Virgin Money Unity (Công viên Gosforth, Newcastle), sau quãng nghỉ dài.

Tất cả khán giả tới đây được chia thành 500 khu vực cách biệt với tối đa năm người. Ðồ uống cũng được phục vụ riêng ở từng ô và khẩu trang là vật dụng bắt buộc nếu muốn tham dự bữa tiệc âm nhạc ngoài trời này.

"Newcastle từ lâu luôn chứng tỏ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực tổ chức các sự kiện âm nhạc và chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng khắp thế giới. Ðược trở lại với ban nhạc và đắm chìm trong bầu không khí cuồng nhiệt của người hâm mộ thật sự rất phấn khích và tôi tự hào khi tổ chức thành công sự kiện này", Sam Fender phát biểu.

Từ đầu năm nay, nhiều thành phố trên thế giới như Newcastle, London hay điển hình như "Thủ đô nhạc sống của thế giới" - Austin (thủ phủ bang Texas, Mỹ)… đã chứng kiến sự bế tắc chưa từng có của giới nghệ sĩ cũng như các địa điểm tổ chức lễ hội. Nhiều quỹ cứu trợ đã được thành lập nhằm giúp đỡ những cá nhân khó khăn đồng thời hỗ trợ tài chính cho các địa điểm trình diễn nhạc sống. Dù không dễ dàng để có thể mở cửa ở thời điểm hiện tại, tất cả cần chuẩn bị sẵn sàng để thích ứng với trạng thái "bình thường mới".

"Ngay lúc này, tất cả phải suy nghĩ về điều kiện cần để trở lại một cách bền vững, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà nước và địa phương. Quan trọng hơn cả, lễ hội phải bảo đảm an toàn cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ, khách mời và khán giả", Don Pitts – nhà sáng lập Công ty Music Cities Together, nhận định.

Ðại nhạc hội… thời Covid-19 -0

"Chúng tôi hợp tác với các đồng nghiệp trong ngành âm nhạc và nhận ý kiến đóng góp từ thành phố để xây dựng những giải pháp tối ưu nhất. Nghệ sĩ, những người điều hành và sản xuất… nên tham khảo và đóng góp ý kiến bổ sung nhằm hoàn thiện các quy chuẩn về an toàn đám đông, trước, trong và sau buổi biểu diễn", Don Pitts bổ sung thêm.

Ông cùng giới chức thành phố Newcastle kỳ vọng, buổi trình diễn của Sam Fender sẽ là bước đệm giúp các địa điểm âm nhạc mở cửa lại một cách an toàn giữa đại dịch.

Anh Thư