Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chạy thận trở lại sau sự cố

Thứ Năm, 22/03/2018, 10:57:10
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 22-3, Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chính thức hoạt động trở lại sau gần một năm tạm dừng.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, sau sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm tám người chết, các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai đã được tăng cường lên hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Cách đây hai tuần, công tác kiểm tra hệ thống máy chạy thận và các vấn đề liên quan đã cơ bản hoàn thiện. Trong hai ngày qua, đoàn công tác chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã kiểm tra lần cuối hệ thống nước, các chỉ số, hóa chất để bảo đảm cho các ca lọc máu được an toàn.

Được phép của Sở Y tế Hoà Bình và Hội đồng chuyên môn, chiều 22-3, hệ thống 12 máy chạy thận bắt đầu vận hành. Trong hai tuần đầu các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai sẽ có mặt hỗ trợ vận hành máy và giám sát các ca chạy thận nhân tạo tại đây.

Dự kiến, trong tuần tới, tất cả những người bệnh chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trước đây sẽ trở lại chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong tổng số 12 máy chạy thận được đưa vào hoạt động lần này có 10 máy mới và hai máy cũ. Tất cả các máy đều được kiểm tra, đánh giá đầy đủ các chỉ tiêu, thông số…

Ngày 29-5-2017, tại đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra sự cố làm 18 người bệnh có biểu hiện sốc phản vệ, trong đó tám người tử vong. Mười người bệnh được chuyển khẩn cấp về Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cấp cứu, điều trị. Đơn nguyên thận nhân tạo bị dừng hoạt động; niêm phong để phục vụ công tác điều tra tìm nguyên nhân sự cố.

Việc tạm dừng hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, khiến hơn 100 người bệnh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phải về các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để lọc máu theo chu kỳ.

* Bệnh nhân chạy thận thứ bảy ở Hòa Bình tử vong do sốc phản vệ

* Thêm hai bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nguy kịch

* Sáu người tử vong khi đang chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

MINH HOÀNG