Bộ Y tế thông tin về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

Thứ Tư, 21/03/2018, 10:45:14
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đã ra thông báo về việc đính chính quyết định truy tố với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận nhân tạo làm tám người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Theo đó, bác sĩ Lương bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Và đến nay, Bộ Y tế không có đề nghị nào miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bác sĩ Lương như thông tin trên mạng xã hội. Đây là hai nội dung quan trọng được Bộ Y tế cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 21-3.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), bị can Lương được đào tạo lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm chuyên môn, ngày 20-7-2017 thừa lệnh Trưởng khoa ký sửa máy lọc RO. Tới sáng 25-7-2017, bác sĩ nhận được thông báo của bị can Trần Văn Sơn (28 tuổi), cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình máy lọc nước đã sửa chữa xong. Tuy nhiên, sau đó bác sĩ Lương đã không kiểm tra lại và không báo cáo với trưởng khoa vẫn y lệnh cho bệnh nhân chạy thận dẫn tới tám người tử vong.

Ngày 22-2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố ba bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương về các tội: “Vô ý làm chết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đến ngày 28-2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã có thông báo về việc đính chính Quyết định truy tố. Theo đó, bác sĩ Lương chỉ bị truy tố với tội danh “thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, trong quá trình điều tra, cơ quan công an có bắt tạm giam các cá nhân liên quan trong đó có bác sĩ Lương. Ngay sau đó, Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam cũng như các hội nghề nghiệp vào cuộc kịp thời, đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại, cơ quan công an đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương được tại ngoại. Thời điểm đó, theo TS Quang không phải là miễn truy tố trách nhiệm hình sự, mà chỉ là thay đổi biện pháp ngăn chặn, bác sĩ Lương vẫn là bị can. “Do đó, việc bác sĩ Lương bị truy tố mới đây không có gì bất ngờ”, TS Quang nói.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế có quan điểm nhất quán trong sự cố chạy thận, coi đây là sự việc gây rúng động dư luận và ngành y tế, vì thế Bộ Y tế cũng mong muốn cơ quan điều tra làm rõ, điều tra để sớm đưa ra xét xử, xử lý theo đúng tinh thần của pháp luật”.

Liên quan việc trên mạng xã hội chia sẻ thông tin bài viết "Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương" được đăng tải trên trang điện tử dan-nong.com, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, bịa đặt. Bộ Y tế không có công văn nào của Bộ trưởng gửi VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngay lập tức, Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, xác minh nguồn thông tin và thông tin cho công chúng để tránh gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến ngành y tế.

Về phía Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã nhận được công văn số 1516/BYT-TT-KT ngày 21-3 của Bộ Y tế về nội dung trên. Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trang dan-nong.com là website có hoạt động báo chí điện tử không phép, có hành vi giả mạo giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xác minh thông tin liên quan đến trang dan-nong.com, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhận thấy trang thông tin điện tử này sử dụng tên miền quốc tế và không thông báo sử dụng tên miền quốc tế với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), có máy chủ lưu trữ website (hosting) đặt tại Mỹ.

Đối với các sai phạm của trang dan-nong.com, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Truy tố ba bị can vụ chạy thận nhân tạo làm tám người tử vong ở Hòa Bình

* Vụ tai biến chạy thận: Bộ Y tế đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại

TRẦN NGUYÊN