Xử lý sai phạm cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai tại Quảng Ngãi

Thứ Sáu, 12/01/2018, 10:01:49

NDĐT - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, vụ xảy ra sai sót chuyên môn tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi là do nữ y tá cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai. Sở đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Xử lý sai phạm cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai tại Quảng Ngãi

Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, nơi xảy ra sai sót. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Vụ việc xảy ra ngày 11-1, nữ y tá Phan Thị Vân đã cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu của một bệnh nhân khác cho bệnh nhân Lương Thị Tưởng (sinh năm 1986), là bệnh nhân đang bị động thai được điều trị tại bệnh viện này, làm cho chị Tưởng bị hư thai.

Theo anh Trần Đình Trung (chồng chị Tưởng), trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, vào trưa 10-1, thấy vợ mình là chị Lương Thị Tưởng (32 tuổi) có dấu hiệu động thai anh đã đưa vợ đến khám tại bác sĩ tư. Sau khi đưa vợ đi siêu âm thai tại một phòng khám tư, vợ anh được chẩn đoán thai hơn 6 tuần tuổi, bị bong 30%. Cơ sở này yêu cầu thai phụ nhập viện gấp để được điều trị giữ thai.

Ngay sau đó, anh Trung đã đưa vợ vào Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi để theo dõi bệnh. Tại đây, vợ anh được cho thuốc uống và thuốc tiêm. Đến sáng 11-1, một nữ y tá đã cấp cho chị Tưởng loại thuốc đặt vào tử cung để dưỡng thai. Sau khi đặt thuốc khoảng vài giờ, chị Tưởng có biểu hiện đau tức ở lưng, bụng. Cảm thấy lo lắng, anh Trung đã cầm vỏ thuốc đi hỏi thì được biết đây là thuốc đẩy thai ra ngoài.

“Tôi không tin đó là sự thật vì vợ tôi nhập viện để dưỡng thai sao lại cấp loại thuốc có hại cho thai nhi như thế. Tôi liền tức tốc báo cho các bác sĩ. Sau đó, họ đến đưa vợ tôi đi mà không nói gì”, anh Trung bức xúc nói.

Sau khi kiểm tra bệnh án và hội chẩn chuyên môn, tối 11-1, các bác sĩ của Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi đã thông báo cho anh Trung về việc cấp nhầm thuốc và cho biết đang tiếp tục theo dõi, điều trị và hiện chị Tưởng đang hồi phục sức khỏe.

BS Lê Cao Tuấn thừa nhận, vụ việc đáng tiếc xảy ra là do sự nhầm lẫn của nữ y tá cấp thuốc. Nữ y tá Phan Thị Vân đã cấp nhầm thuốc đẩy thai lưu của một bệnh nhân khác cho bệnh nhân Lương Thị Tưởng. Sau khi biết thông tin sự việc, chúng tôi đã trực tiếp đến xin lỗi bệnh nhân và người nhà, đồng thời tiến hành kiểm điểm nữ y tá Vân. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân rất bức xúc và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Sau khi sự việc xảy ra, chiều 12-1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức đã chỉ đạo Bệnh viện Sản-Nhi tiến hành kiểm điểm làm rõ nguyên nhân sai sót và có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với những y, bác sĩ có liên quan, trước mắt, đình chỉ công tác đối với nữ y tá Phan Thị Vân vì trực tiếp gây ra sự việc trên.

TRÍ MINH