Tiếp tục "giấc mơ Mỹ"

Thứ Bảy, 29-08-2020, 16:00

Không khó để hình dung về không khí Ðại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ - sự kiện mang tính "bậc thềm" của chặng nước rút cuộc tranh cử tổng thống Mỹ chuẩn bị chính thức diễn ra. Ðiều đáng chú ý nhất chỉ là so với bốn năm trước, niềm tin chiến thắng đã được thể hiện cụ thể và thuyết phục hơn nhiều, không chỉ trong những bài tham luận mà ai cũng có thể đoán được nội dung.

Đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) chính thức được đề cử làm ứng viên tổng thống, và đứng cùng liên danh với ông, vị trí ứng viên phó tổng thống thuộc về "phó tướng" M.Pen-xơ (Mike Pence). Chẳng cần phải đợi đến sáng 25-8, toàn thế giới cũng đã biết trước những nội dung ấy từ rất lâu.

Không ai thay đổi công thức chiến thắng khi công thức ấy vẫn còn đang tỏ ra hữu hiệu. Chính bởi vậy, có thể tin rằng cương lĩnh tranh cử lần này của cá nhân Tổng thống Mỹ Ð.Trăm sẽ không có nhiều điểm đột phá. Nó sẽ chỉ là sự kế thừa và phát huy những gì đã được xác lập từ cương lĩnh bốn năm trước, được tiếp nối và thể hiện xuyên suốt qua các chính sách nội trị cho đến tận bây giờ.

Vì thế, giới quan sát quốc tế cũng không ngạc nhiên, khi một trong những chủ đề đầu tiên được lựa chọn cho chương trình Ðại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa là "phản đối và chỉ trích bỏ phiếu qua bưu điện" (với lý do có thể gia tăng khả năng gian lận bầu cử) - một câu chuyện khá vụn vặt.

Một cách gián tiếp, câu chuyện ấy cũng thể hiện rằng đảng Cộng hòa tin tưởng vào khả năng chiến thắng của các ứng viên đại diện cho mình như thế nào. Cho dù vẫn cứ phải bàn thảo về các vấn đề liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp toàn cầu Covid-19, các chính sách liên quan đến Trung Quốc, việc hỗ trợ thực thi pháp luật (trong bối cảnh những làn sóng chống phân biệt chủng tộc gia tăng dữ dội) hay vấn đề nhập cư bất hợp pháp…, thì có vẻ thông điệp được phát đi vẫn mang hàm ý: "Chúng tôi sẽ chỉ thất bại bởi các hành động gian lận".

Họ không ngẫu nhiên mà tự tin đến vậy. Theo những số liệu mới nhất, có tới 68% số cử tri Mỹ được khảo sát thể hiện sự tán đồng với các chính sách của đương kim tổng thống. Có tới 440 nghìn lượt người theo dõi trực tuyến đêm đầu tiên của Ðại hội đảng Cộng hòa (so con số 76 nghìn lượt xem của Ðại hội Toàn quốc đảng Dân chủ tuần trước).

Trong khi đó, tỷ lệ người theo dõi bài phát biểu của ứng cử viên G.Bai-đơn (Joe Biden) bên phía đảng Dân chủ, dù đạt 21,8 triệu người, vẫn thấp hơn 38% so với bài phát biểu "ra quân" của ông chủ Nhà trắng đương nhiệm bốn năm trước, cũng thấp hơn 21% so chính bài phát biểu của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 - cựu đệ nhất phu nhân, cựu Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn (Hillary Clinton). Mức độ chênh lệch về sự quan tâm ấy, rõ ràng, nói lên khá nhiều điều.

Cũng chẳng khó lý giải, vị thế hiện tại ở thế thượng phong tương đối rõ ràng ấy.

Bất kể các đối thủ đảng Dân chủ có chỉ trích mạnh mẽ đến đâu về cách thức xử lý một số vấn đề quan trọng của đất nước, thì việc đương kim tổng thống ký các sắc lệnh về gia hạn trợ cấp thất nghiệp, kéo dài hạn trả tiền nhà, miễn thuế thu nhập cho người thu nhập thấp hay hỗ trợ các khoản vay cho sinh viên…, trong bối cảnh họ đang vật lộn vô cùng khó khăn với các tác động của Covid-19, cũng đóng vai trò của những liều "doping tâm lý" cực mạnh dành cho đông đảo cử tri phổ thông.

Còn đối với các đại cử tri - những người thật sự nắm quyền quyết định thành bại cuộc bầu cử, những quyết sách mang việc làm về trong lãnh thổ nước Mỹ, chi tiêu những đồng thuế một cách cẩn trọng khi hướng đến các mục tiêu thiết thực hơn, tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp Mỹ kể cả bằng cách chèn ép những "kình địch" lẫn cả những "bạn bè cũ"… được thực hiện trong suốt nhiệm kỳ qua, hiển nhiên là được ủng hộ.

Một giấc mơ mà trong đó "Nước Mỹ vĩ đại trở lại", trên những thăng trầm của tiến trình tái định hình trật tự thế giới, vẫn đang từng bước được cụ thể hóa. Và có lẽ, thế là quá đủ để tự tin.

Ðông Phong