Những bấu víu cuối cùng

Thứ Bảy, 07-07-2018, 15:50

Cuộc đàm phán mới nhất giữa phe nổi dậy Xy-ri (Syria) với chính quyền Đa-mát (Damascus) đã kết thúc trong thất bại. Tuy nhiên, có lẽ những hệ quả của nó lại hoàn toàn có thể khiến Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát (Bashar Al Assad) xoa tay.

Quân đội Xy-ri tự do (FSA) khước từ mọi điều kiện mà Đa-mát đặt ra. Người phát ngôn của họ, ông I.Gia-ba-uy (Ibrahim Jabawi) nhấn mạnh: “Họ không sẵn sàng lắng nghe yêu cầu của chúng tôi. Họ chỉ muốn chúng tôi đầu hàng. Và yêu cầu đó đã bị chúng tôi từ chối”.

Thật vậy. Nhưng thực ra, đó là chuyện bất cứ nhà quan sát nào cũng có thể thấy trước. Với đà tiến công mãnh liệt của quân đội Chính phủ Xy-ri, với việc đã tương đối rảnh tay sau khi quét sạch được các thành lũy cuối cùng của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và với sự hậu thuẫn toàn diện của một nước Nga đang làm tất cả để bảo vệ tầm ảnh hưởng địa chính trị của mình ở khu vực này, có lý do gì để Đa-mát phải thỏa hiệp? Hơn thế, họ còn có thể gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa, nhằm giải quyết “rốt ráo” các vấn đề tồn đọng của cuộc xung đột đã biến thành nội chiến và đang bị cuốn vào khuynh hướng quốc tế hóa này. Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên thùy. Quân đội I-xra-en (Israel) cũng đang tập trung gần biên giới…

Ngược lại, FSA có gì trong tay? Ít nhất là về danh nghĩa, họ đang vô cùng thua thiệt. Dù thế nào, bất chấp mọi sự tô vẽ trên truyền thông quốc tế, Chính phủ của Tổng thống B.An Át-xát vẫn đang là chính quyền hợp pháp duy nhất của đất nước ấy, điều được bảo đảm bằng những lá phiếu bầu cử.

Trong khi đó, bước sang năm thứ bảy, nhu cầu khép lại những cuộc giao tranh đẫm máu trên mảnh đất tang thương này đã ngày càng trở nên bức thiết. Theo một số liệu thống kê không chính thức vừa được công bố, chỉ trong tháng 6 vừa qua, đã có 593 dân thường thiệt mạng bởi chiến tranh. Chỉ trong nửa đầu năm 2018, số người vô tội ngã xuống ít nhất là 4.759 sinh mạng, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ, người già. Và các thảm họa nhân đạo vẫn còn đang chực chờ khắp các điểm nóng chiến sự.

Chiến tranh không phải trò đùa. Lương tri nhân loại đang đòi hỏi những hành động thiện chí, và FSA có rất ít lựa chọn. Không chỉ vậy, đến cả những quyền lực hậu thuẫn cho họ cũng không thể ra mặt ngăn cản những cuộc đàm phán, nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Cho dù, những toan tính dĩ nhiên là vẫn đang được âm thầm hoạch định.

Đó phải chăng là những lý do chính để khi cuộc đàm phán mới nhất khép lại, hàng ngũ FSA xuất hiện những vết đứt gãy?

FSA không lùi bước. Rất nhiều phe nhóm trong số họ tuyên bố sẽ “không bao giờ tham gia bất kỳ thỏa thuận nào”. Nhưng, đó mới chỉ là những phát ngôn chính thức, những lời nói. Còn bên dưới, có không ít các nhóm nổi dậy sẵn sàng trao lại quyền kiểm soát vị trí của mình cho quân đội Đa-mát, đổi lấy việc chấm dứt các cuộc oanh kích dữ dội kéo dài suốt hai tuần qua.

Hiển nhiên, luồng tư tưởng ấy đang bị đả kích mạnh mẽ bởi nhóm “chủ chiến” nòng cốt FSA. Những người muốn hạ súng bị xem là đang cố gắng tìm kiếm và bảo đảm lợi ích cá nhân thông qua việc chấp nhận các điều khoản có lợi cho phía Chính phủ. Điều đó giống như một sự đầu hàng.

Song, cuối cùng, chính quyền Đa-mát cũng chỉ cần có thế: Chuyện hàng ngũ đối phương đánh mất tính đồng thuận và sự gắn kết, để trở nên chia rẽ và đối diện với nguy cơ phân rã. FSA đã thất thế kể từ khi IS nổi lên, và khó lòng tái xác lập được một cục diện “chia đôi đất nước” như những năm đầu xung đột nữa. Chính phủ của Tổng thống An Át-xát đã đứng vững qua dông bão. Giờ là lúc họ phản công.

ĐÔNG PHONG