Nhiệm vụ đầu tiên
10:54 23/01/2021

Khoan hãy bàn đến những gì cao xa hơn. Chỉ riêng chuyện phải có tới 20.000 vệ binh quốc gia Mỹ được điều động để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống G.Bai-đơn (Joe Biden) cũng đã là quá đủ để khắc họa mối nguy hiểm lớn đang đe dọa cường quốc số 1 thế giới ấy. Không gì khác, đó là sự chia rẽ nội tại.

09:13 05/12/2020

Năm tuần trước ngày 31-12 - ngày chính thức kết thúc thời hạn chuyển tiếp của tiến trình nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, những cuộc đàm phán vẫn chưa thể khai thông được hết các bế tắc. Khi quỹ thời gian gần như đã cạn, một lần nữa, những phương án dự phòng không mong đợi lại được nhắc tới, để làm dài thêm những viễn cảnh không rõ ràng.

19:11 27/11/2020

Có những thông điệp rõ ràng và cụ thể đã được phát đi, khi Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) khép lại với việc A-rập Xê-út (Saudi Arabia) chuyển giao chức chủ tịch luân phiên cho I-ta-li-a (Italy). Một bối cảnh mới trong một kỷ nguyên mới đã đặt ra những thách thức mới, về trách nhiệm vì cộng đồng của các quốc gia dẫn đầu, trên hành trình duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của nhân loại.

09:08 21/11/2020

Với việc Hiệp định Đối tác toàn diện kinh tế khu vực (RCEP) chính thức được ký kết, rất nhiều triển vọng hợp tác kinh tế đã được mở ra cho không chỉ ASEAN, mà cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thị trường khổng lồ với những khát vọng lớn lao ấy chắc chắn sẽ trở thành động lực tạo nên sự thay đổi trong cách vận hành của cả guồng máy kinh tế toàn cầu.

14:28 12/11/2020

Cho đến lúc này, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa chính thức ngã ngũ, với những diễn biến pháp lý phức tạp hậu bầu cử đã và đang được kích hoạt. Tuy nhiên, khi đã có không ít những nhà lãnh đạo quốc tế gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên đảng Dân chủ G.Bai-đơn (Joe Biden), thế giới dường như cũng đã sẵn sàng chờ đón những thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ.
 

15:42 06/11/2020

Có vô vàn lý do để cả thế giới chăm chú theo dõi những diễn biến, và ngóng chờ kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ năm 2020 vừa khép lại. Song, ở lĩnh vực tài chính - thương mại, những thay đổi trên chính trường nước Mỹ có lẽ cũng sẽ không tác động nhiều đến trạng thái vận hành hiện tại của guồng máy kinh tế toàn cầu. Và như vậy, vẫn còn nguyên đó, những bất an

11:31 31/10/2020

Nước Pháp kêu gọi cả Liên hiệp châu Âu (EU) sát cánh với mình. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dẫn đầu làn sóng phản ứng từ phía cộng đồng các quốc gia Hồi giáo toàn cầu. Song, để sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Pa-ri (Paris) và An-ca-ra (Ankara) lên tới mức độ này, mâu thuẫn về tín ngưỡng và tôn giáo có lẽ cũng chỉ là những nguyên nhân trên bề mặt, những lớp vỏ hình thức che khuất điểm cốt lõi: Lợi ích. 

15:14 24/10/2020

Thật khó tin rằng những diễn biến chung quanh việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (New START) lại đột nhiên “xuôi chèo mát mái” đến vậy, sau những khoảng thời gian lâm vào tình trạng cực kỳ bế tắc. Thiện chí của nước Nga rõ ràng là nguyên nhân quyết định, nhưng bên cạnh đó, còn lý do nào khác?

10:11 17/10/2020

Một thủ tướng mới. Một chính phủ mới. Một kế hoạch hành động mới. Song, không như cách nhiều người hình dung, những ngọn gió đổi thay đã thổi tới những điểm ở rất xa nơi bão tố bắt đầu, tại Cư-rơ-gư-xtan (Kyrgyzstan).

11:50 10/10/2020

Đã có hơn một triệu ca tử vong trên toàn cầu. Và đại dịch Covid-19 vẫn là một “bóng ma” ám ảnh sự an toàn, ổn định cũng như tiến trình phát triển của toàn nhân loại.