Xe buýt khử trùng hằng ngày trong mùa dịch Covid-19

Thứ Tư, 29-04-2020, 21:40
Trong thời gian dịch bệnh hiện nay, tất cả phương tiện của Xí nghiệp Xe buýt 10-10 nói riêng và toàn bộ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nói chung đều được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ sau mỗi ca làm việc.

NDĐT- Để bảo đảm an toàn cho hành khách di chuyển trên xe buýt mùa dịch Covid-19, ngay sau mỗi ca làm việc, tất cả phương tiện tại Xí nghiệp Xe buýt 10 -10 (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) đều được vệ sinh lau rửa, phun thuốc khử khuẩn và lau chùi sạch sẽ trước khi “về nghỉ” để chuẩn bị cho ngày làm việc mới.

Xí nghiệp Xe buýt 10-10 (Mai Dịch, Hà Nội) hiện có 170 phương tiện, phục vụ trên gần 20 tuyến buýt hoạt động tại khu vực trung tâm và phía tây bắc Hà Nội, trong đó có những tuyến đặc biệt tập trung rất đông học sinh, sinh viên như tuyến 24, 32, 49 chạy qua nhiều trường đại học.

Trong thời gian dịch bệnh hiện nay, tất cả phương tiện của Xí nghiệp Xe buýt 10-10 nói riêng và toàn bộ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nói chung đều được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ sau mỗi ca làm việc.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt 10-10 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Tổng Công ty, đơn vị đã xác định rõ nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc việc tăng cường vệ sinh, khử khuẩn, lau chùi phương tiện sạch sẽ, nhất là tại các vị trí như lối lên xuống, ghế ngồi, cột, tay nắm… để phòng dịch Covid-19.

Trong thời gian dịch bệnh hiện nay, tất cả phương tiện của xí nghiệp Xe buýt 10 – 10 nói riêng và toàn bộ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nói chung đều được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ sau mỗi ca làm việc.

Các công nhân tiến hành lau rửa xe, dọn dẹp vệ sinh trước khi phun khử khuẩn.

Các nhân viên thực hiện công việc bắt buộc sau mỗi ngày hoạt động là phun thuốc khử khuẩn mọi ngóc ngách trên xe để bảo đảm an toàn phòng dịch.

“Hiện chúng tôi mới hoạt động 30% các phương tiện để bảo đảm giãn cách xã hội, các phương tiện sẽ tiến hành luân phiên hoạt động để bảo đảm các yếu tốt kĩ thuật vận hành”, ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm.

Công việc này thường diễn ra từ 21 giờ đến gần 1 giờ sáng hôm sau.

Những nơi thường xuyên tiếp xúc với hành khách như tay nắm và ghế ngồi đều được phun khử khuẩn.

Sau đó các phương tiện sẽ được đưa ra khu vực chờ đỗ.

“Trong thời gian dừng hoạt động các phương tiện công cộng trong đó có xe buýt, chúng tôi vẫn tiến hành phân ca ứng trực kỹ thuật, vận hành các phương tiện trong bãi đỗ nhằm bảo đảm các phương tiện luôn có yếu tố kỹ thuật tốt nhất khi trở lại phục vụ người dân”, ông Nguyễn Hữu Nhiệm, Phó Phòng kỹ thuật Xí nghiệp Xe buýt 10-10 cho biết.

Toàn bộ thân vỏ bên ngoài cũng được phun khử khuẩn. Bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân sử dụng phương tiện xe buýt để đi lại trong mùa dịch Covid-19.

Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra các phương tiện trước khi chuyển cho bộ phận nghiệm thu và quản lý.

Với lượng phương tiện vận hành 30%, các lái xe, nhân viên phục vụ sẽ làm việc cách nhật, tức là sẽ nghỉ một ngày, làm một ngày để bảo đảm ai cũng có việc làm trong thời điểm khó khăn của dịch Covid-19.

Các phương tiện sau khi được kiểm tra kỹ thuật, phun khử khuẩn sẽ nằm chờ đến ca sáng để xuất phát ra các bến phục vụ người dân.

Ghi nhận của PV vào đầu ca sáng (4 giờ 30 phút sáng hằng ngày) tại Xí nghiệp Xe buýt 10 -10, các lái xe cũng như các nhân viên phục vụ đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế trước khi nhận bàn giao xe.

Các lái xe kiểm tra kỹ thuật cho xem lần cuối trước khi đưa xe ra bến sẵn sàng đón khách. Anh Vũ Ngọc Hoàng, nhân viên lái xe Xí nghiệp Xe buýt 10-10 chia sẻ mong muốn đại dịch Covid-19 sẽ được dập tắt sớm để cuộc sống người dân trở lại bình thường. Từ đó, công việc vận tải hành khách sẽ ổn định dần, thu nhập của nhân viên cũng ổn định hơn.

Các phụ xe lau chùi lại các tay nắm, bổ sung nước sát khuẩn cũng như khẩu trang để phục vụ nhân dân.

NAM GIANG