Mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt

Thứ Ba, 09-06-2020, 15:44
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, hôm nay (9-6), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng

NDĐT- Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 45 độ C. Tuy vậy, nhiều người lao động vẫn phải miệt mài làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.


Sáng 9-6, nhiệt độ đo được ngoài trời tại trung tâm Hà Nội vẫn lên đến hơn 40 độ C. Hơi nóng bốc lên hầm hập trên đường phố, những làn gió khô rát phả vào mặt.

Những người công nhân sửa đường điện vẫn miệt mài chạy đua với thời tiết và thời gian để bảo đảm nhu cầu sử dụng của người dân.

“Mấy ngày nay nắng nóng kéo dài, người dân sử dụng các thiết bị điện nhiều nên thường xảy ra sự cố, chúng tôi phải liên tục đi khắc phục để bảo đảm điện năng cho người dân sử dụng”, anh Trường, cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực TP Hà Nội chia sẻ.

“Chúng tôi liên tục phải bổ sung nước, mấy ngày nay được vợ mua cho mấy quả chanh mang theo để vắt vào nước cũng thấy đỡ phần nào”, anh Linh vui vẻ nói.

Nhiệt độ đo được quãng 12 giờ trưa lên gần 44 độ C, chỉ số tia UV từ 6 - 8, nguy cơ gây tổn hại cao đối với cơ thể con người nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tuy nhiên, nhiều người bán hàng rong, làm bốc xếp, chạy xe máy chở khách… vẫn phải trần mình giữa cái nóng như đổ lửa.

Ai cũng bịt kín mít khi ra đường.

Những người công nhân lau kính vất vả làm việc ở trên cao dưới cái nắng oi ả của mùa hè.

“Nắng chiếu thẳng vào kính nên càng nóng thêm, nhiều hôm nóng quá chúng tôi phải dừng công việc đợi bớt nắng mới làm. Nhưng mấy hôm nay chỉ làm được đến khoảng 9 giờ hơn là nóng không thể làm được nữa”, anh Hùng công nhân lau kinh chia sẻ.

Theo TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng – Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang hướng tới đợt nắng nóng dài kỷ lục.

Do ảnh hưởng của áp thấp nóng, từ ngày 1-6 đến nay, ở Bắc Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng. Dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 13-6 với mức nhiệt độ phổ biến là 36-39 độ C; Hà Nội 37-39 độ C. “Nhiều khả năng đây sẽ là đợt nắng nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay ở Bắc Bộ”, TS Trần Hồng Thái nhận định.

Thời tiết nắng nóng, công việc vất vả nhưng rất nhiều người lao động vừa trải qua những ngày giãn cách xã hội đã mất đi việc làm và thu nhập, nay đang cố gắng tranh thủ làm bù lại. Chị Lụa (Hưng Yên) làm nghề khuân vác ở chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Nắng nóng thế này thì cũng mệt lắm nhưng phải cố thôi, hy vọng thời tiết sẽ mát trở lại cho chúng tôi đỡ vất vả”.

Những giọt mồ hôi vất vả của những người phải bán mặt cho nắng.

Những người bán hoa cũng phải dùng nhiều cách để giữ hoa không bị héo.

“Chúng tôi phải dùng báo cũ bọc lại rồi phun nước lên để giữ ẩm cho hoa, chứ dưới cái nắng thế này thì hỏng hết hoa”, chị Thương, một người bán hoa tươi trên phố Phan Đình Phùng chia sẻ.

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, vào mùa nắng nóng, người lao động có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp. Đó là tình trạng say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Các chuyên gia an toàn lao động cũng khuyến cáo, người lao động nên hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ.

Những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng nên bố trí thời gian làm việc vào những lúc nhiệt độ xuống thấp trong ngày, như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

Nếu bắt buộc phải làm việc, không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Định kỳ sau khoảng 45 phút đến một giờ làm việc, nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.


HÀ NAM